Với mục tiêu tăng cường hiệu quả việc dạy và học các môn khoa học cho học sinh, Bayer hợp tác với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Báo Khăn Quàng Đỏ tổ chức sự kiện khởi động chương trình giáo dục "Công tắc Khoa học 2022".

Sự kiện khởi động chương trình Công tắc Khoa học 2022 diễn ra tại tòa soạn Báo Khăn Quàng Đỏ với gần 80 người tham dự, bao gồm các đại diện đến từ OUCRU, Bayer, Báo Khăn Quàng Đỏ, các nhà khoa học, nhóm biên tập và phát triển nội dung của dự án, cùng hơn 60 em học sinh cấp THCS, THPT tại TP.HCM.

Tiếp nối thành công của Công tắc Khoa học 2021, chương trình Công tắc Khoa học 2022 sẽ tiếp tục khơi dậy đam mê và sự hứng thú ở học sinh khi nghiên cứu khoa học, thông qua các nội dung khoa học hấp dẫn được xây dựng dựa trên các chủ đề chọn lọc từ sách giáo khoa (SGK).

Bayer cùng các đối tác tiếp tục khởi động chương trình “Công tắc Khoa học” năm thứ hai - Ảnh 1.

Chương trình Công tắc Khoa học 2022 hứa hẹn sẽ mang thêm nhiều kiến thức khoa học thông qua các hình thức đa dạng, sáng tạo và hấp dẫn dành cho các bạn trẻ.

Chương trình Công tắc Khoa học tại Việt Nam được ra đời dưới sự hợp tác của OUCRU và Bayer Việt Nam, với mục tiêu giúp học sinh Việt Nam tiếp cận và nâng cao kiến thức khoa học một cách hiệu quả hơn. Công tắc Khoa học cũng là một phần trong dự án toàn cầu "Making Science Make Sense" (MSMS) của Bayer.

Khoa học đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và tác động đến những công việc chúng ta làm mỗi ngày, từ việc chăm sóc sức khỏe cá nhân đến phát minh máy móc phục vụ sản xuất... Giáo dục về khoa học sẽ giúp học sinh hiểu rõ hơn về nguyên nhân, bản chất và cách vận hành của những sự vật xung quanh, tạo nền tảng để các em có thể nghiên cứu và phát triển các ý tưởng sáng tạo nhằm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Bayer cùng các đối tác tiếp tục khởi động chương trình “Công tắc Khoa học” năm thứ hai - Ảnh 2.

Ông Ingo Brandenburg – đại diện Bayer Việt Nam chia sẻ niềm vui khi đồng hành cùng các đối tác thực hiện chương trình ý nghĩa này.

Ông Ingo Brandenburg, Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam, cho biết, Bayer rất vui và hân hạnh đồng hành cùng OURCU, một đối tác lâu năm và đáng tin cậy, luôn tích cực trong việc xây dựng và triển khai các chương trình giáo dục khoa học hiệu quả dành cho học sinh Việt Nam, đặc biệt là dự án Công tắc Khoa học đã được triển khai rất thành công trong năm qua. Năm nay, với thêm sự cộng tác từ Báo Khăn Quàng Đỏ, Bayer tin rằng dự án này sẽ tiếp cận được thêm thật nhiều học sinh, hỗ trợ các em xây dựng một nền tảng vững chắc cho mình trong thời đại chú trọng nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật như ngày nay.

Chương trình Công tắc Khoa học 2022 sẽ tập trung khai thác các chủ đề được chọn lọc từ SGK, do các em học sinh THCS, THPT bình chọn, sau đó trình bày lại dưới nhiều hình thức mang tính tương tác cao hơn, bao gồm: minh họa khoa học (science infographic), video giải thích khoa học (science explainer video). Toàn bộ các nội dung này đều được biên soạn, hỗ trợ chuyên môn bởi các nhà khoa học thuộc lĩnh vực liên quan, cũng như có sự tham gia biên tập về văn phong từ chính các bạn học sinh để đảm bảo các bài đăng không chỉ cung cấp thông tin chính xác về mặt khoa học mà còn được thể hiện một cách lôi cuốn, phù hợp với thị hiếu và ngôn ngữ của thế hệ trẻ.

Bên cạnh đó, Công tắc Khoa học còn có hoạt động tương tác trực tuyến "Vui cùng khoa học" định kì mỗi 3 tháng, và các sự kiện "Gặp gỡ khoa học" được tổ chức tại trường mang đến cơ hội gặp gỡ và giao lưu trực tiếp giữa học sinh và các nhà khoa học trẻ.

Bayer cùng các đối tác tiếp tục khởi động chương trình “Công tắc Khoa học” năm thứ hai - Ảnh 3.

Các bạn học sinh hào hứng tham gia trả lời các câu hỏi đố vui khoa học trong sự kiện khởi động Công tắc Khoa học 2022.

Ông Vũ Duy Thanh, Quản lý Chương trình Khoa học Trường học và Thanh niên tại OUCRU, chia sẻ: "Mới chỉ hơn 1 năm kể từ khi dự án chính thức ra mắt vào năm 2021, đến nay Công tắc Khoa học đã tiếp cận được hơn 1 triệu người trên khắp cả nước thông qua các nội dung khoa học được truyền tải dưới hình thức truyện tranh, podcast và các sự kiện trực tuyến. Tiếp nối thành công này, OUCRU tiếp tục tìm kiếm các hình thức truyền tải khoa học mới mẻ, sáng tạo và thú vị hơn nhằm khơi nguồn cảm hứng và nuôi dưỡng niềm đam mê với khoa học cho các em học sinh, giúp các em không chỉ hiểu mà còn có thể ứng dụng được những kiến thức khoa học vào trong cuộc sống thường ngày."

Bên cạnh các hoạt động trực tuyến, Công tắc Khoa học 2022 còn dự kiến triển khai thêm một số hoạt động khác để nâng cao tính tính tương tác của dự án, như cuộc thi "Bạn của Khoa học" dành cho học sinh trong độ tuổi 13-17 tuổi, từ đó chọn ra 10 tác phẩm nổi bật nhất để giới thiệu tại Triển lãm Khoa học 3D thực tế ảo, nơi khách tham quan trực tuyến sẽ có những trải nghiệm thú vị và chân thực như đang tham dự 1 sự kiện trực tiếp.

Bayer cùng các đối tác tiếp tục khởi động chương trình “Công tắc Khoa học” năm thứ hai - Ảnh 4.

Đại diện các nhà khoa học, nhóm biên tập và phát triển nội dung của dự án giải đáp các thắc mắc cũng như lan tỏa niềm đam mê khoa học cho các bạn học sinh.

Ông Nguyễn Khắc Cường, Tổng Biên tập của Báo Khăn Quàng Đỏ chia sẻ: "Báo Khăn Quàng Đỏ rất vui khi được đồng hành cùng OUCRU và Bayer Việt Nam trong dự án Công tắc Khoa học 2022, chung tay khơi dậy niềm yêu thích khoa học ở các em học sinh qua việc xây dựng các tài liệu học tập thú vị và dễ hiểu. Bên cạnh đó, với tư cách là một người bạn đồng hành nhiều năm cùng học sinh, chúng tôi sẽ lan tỏa dự án ý nghĩa này đến cộng đồng nhằm hỗ trợ thêm nhiều bạn trẻ Việt Nam tiếp cận kiến thức và phát triển tư duy khoa học".

Chương trình khởi động "Công tắc Khoa học 2022" sẽ được thu hình và phát lại trên trang Facebook Khăn Quàng Đỏ và Khoa Học Trường Học.

https://kenh14.vn/bayer-cung-cac-doi-tac-tiep-tuc-khoi-dong-chuong-trinh-cong-tac-khoa-hoc-nam-thu-hai-2022081617114175.chn

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn