Là người cha, người chứng kiến nhưng không can ngăn mà còn hùa theo vợ hờ đánh đập, hành hạ bé gái 8 tuổi nhưng Nguyễn Kim Trung Thái chỉ nhận mức án 8 năm tù khiến dư luận băn khoăn.

Trong phần xét hỏi tại phiên xử sơ thẩm ngày 25-11, HĐXX TAND TP.HCM nhiều lần nhắc lại rằng nếu như hành vi phạm tội của "dì ghẻ" Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) khiến dư luận bức xúc 1 phần thì việc Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, ngụ TP.HCM) chứng kiến cảnh con mình bị hành hạ, không can ngăn mà còn hùa theo vợ "hờ" đánh đập bé V.A (8 tuổi) đáng phẫn nộ gấp 10 lần.

Tuy nhiên, đây là góc độ lương tâm người cha, lương tâm con người. Ở góc độ pháp lý, toà án nhận định việc VKSND TP.HCM truy tố Thái tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm" là đúng người, đúng tội.

V.A là con ruột của Thái. Thái và Trang sống chung với nhau như vợ chồng sau khi Thái ly hôn.

Ngày 22-12-2021, sau khi bị Trang đánh đập liên tục gần 4 giờ, V.A bị phù phổi cấp và sốc chấn thương, dẫn đến tử vong.

HĐXX xác định Thái không tham gia đánh V.A hôm 22-12-2021. Kết quả điều tra cho thấy vào ngày này, Thái đi làm ở công ty, đến 15 giờ thì phát hiện Trang đang đánh con gái mình nên gọi điện thoại về nhắc nhở. Đến 18 giờ, Thái về nhà thấy con bất tỉnh, đưa đi bệnh viện nhưng cháu không qua khỏi.

Clip: HĐXX tuyên án Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái (Trần Thái)

Về nhận định Thái là đồng phạm giúp sức cho Trang, HĐXX cho biết trong các ngày 7, 10, 11, 12-12-2021, trước khi bé gái 8 tuổi này tử vong, Thái có chứng kiến người tình đánh con mình. Song, Thái không can ngăn mà còn cùng Trang đánh và chửi bới bé V.A.

Tuy nhiên, kết luận giám định pháp y tử thi ngày 20-1-2022 và kết luận giám định pháp y bổ sung ngày 14-303022 xác định những tổn thương trong các ngày 7, 10, 11, 12-12-2021 không gây ra cái chết cho bé V.A. Do đó, HĐXX cho rằng Thái không đồng phạm với Trang về tội "Giết người".

Căn cứ tính chất, mức độ hành vi, toà án tuyên Thái phạm tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm". Đây cũng là quan điểm của VKSND TP HCM.

Với tội "Hành hạ người khác", HĐXX tuyên phạt Thái mức "kịch khung" 3 năm tù. Với tội "Che giấu tội phạm", Thái lãnh mức phạt tù 5 năm. Tổng hợp hình phạt đối với Nguyễn Kim Trung Thái là 8 năm tù.

Đại diện bị hại, mẹ ruột bé V.A, không yêu cầu bồi thường dân sự.

Nhiều tình tiết bất ngờ

Trong phiên xét xử ngày 25-11, Trang phủ nhận lý do ghen tuông với vợ cũ của Thái. Ngược lại, theo lời Trang và Thái, trước đó, gia đình vợ cũ thường xuyên "khủng bố" tinh thần gia đình Thái và Trang bằng cách tạo tài khoản Facebook giả để nói xấu.

Khác với lời khai của mẹ Thái trước đó và lời khai của Thái tại phiên xét xử, Trang khai không biết chuyện Thái không muốn có con chung với mình. Trang khẳng định có mối quan hệ tốt đẹp với gia đình chồng "hờ" và trước đó rất yêu thương V.A. Trang cho rằng không thể lý giải được nguyên nhân đánh đập V.A dã man như vậy.

Một trong 4 luật sư của bị hại cho biết trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, Thái khai có lần đánh Trang ở nhà. Phần Trang thì "thủ sẵn" một khúc gỗ trên kệ bếp, khi nào bị Thái đánh sẽ lấy khúc gỗ làm vũ khí tự vệ. Luật sư nhận xét mối quan hệ giữa Thái và Trang cũng không thực sự tốt.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn