Nhờ nhiều lần đọc đi đọc lại "Tây Du Ký", cô bé Mã Tư Tề đã phát hiện ra một vấn đề trong tác phẩm nổi tiếng này khiến các chuyên gia còn phải trầm trồ.

Nhờ nhiều lần đọc đi đọc lại "Tây Du Ký", cô bé Mã Tư Tề đã phát hiện ra một vấn đề trong tác phẩm nổi tiếng này khiến các chuyên gia còn phải trầm trồ.

  • Tác dụng bất ngờ của lỗ tròn trên ghế nhựa mà không phải ai cũng biết

"Tây Du Ký" có lẽ được xem là tác phẩm trở thành ký ức thời thơ ấu của nhiều người, mà nguyên tác cũng được nhiều học giả nghiên cứu rất nhiều lần, trở thành một loại văn học nghiên cứu đặc biệt. Ấy vậy mà phải đợi đến khi một cô bé lớp 5 lên tiếng, thì mọi người mới biết hóa ra Tây Du Ký lại tồn tại một "hạt sạn" rất lớn. Sau khi các chuyên gia xem xét, họ đã công nhận và không ngờ điều này không được phát hiện trong hơn 400 năm.

Cô bé Mã Tư Tề sinh năm 2009 chính là người phát hiện ra “hạt sạn” này. Thời điểm đó Mã Tư Tề đang học lớp 5 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Em rất thích đọc sách, mỗi ngày trên tay đều cầm quyển sách đọc mọi lúc mọi nơi mà không hề than vãn. Tuy tuổi còn nhỏ, nhưng em đã đọc vô số sách với nhiều thể loại khác nhau.

Mã Tư Tề thích nhất vẫn là "Tây Du Ký" của Ngô Thừa Ân. Mặc dù lúc đó "Tây Du Ký" đã có phim truyền hình phát sóng, nhưng cô bé chưa bao giờ xem phim mà chỉ đọc nguyên tác. Em còn cho rằng phim truyền hình không thể hiện hết những điều hay ho mà Ngô Thừa Ân muốn truyền tải, lẫn thế giới rộng lớn mà tác phẩm đặc tả.

Và khi liên tục đọc đi đọc lại quyển sách này, cô bé lớp 5 nhận ra một điều vô lý. Đó chính là bữa ăn của thầy trò Đường Tăng trên hành trình thỉnh kinh không hề thay đổi. Ai cũng biết để đến được Tây Thiên, 4 thầy trò phải đi qua nhiều thành thị và thôn trang . Vậy mà Mã Tư Tề phát hiện, thức ăn của thầy trò Đường Tăng chỉ có món ăn Giang Hoài.

Thực tế, Giang Hoài là khu vực Giang Nam , Hoài Nam (nay là tỉnh Giang Tô, An Huy ở Trung Quốc). Đường Tăng xuất phát từ thành Trường An để đến Tây Trúc, giữa đường có thêm 3 đệ tử. Họ không thể cứ mãi lấy kinh ở Giang Hoài. Vậy mà Mã Tư Tề nhận ra, 3 thầy trò Đường Tăng dù đã đến Tây Thiên cũng chỉ ăn món Giang Hoài, không hề thay đổi.

Một tác phẩm lớn như Tây Du Ký, kể về hành trình rất dài mà lại chỉ mang đến một hệ ẩm thực thì đúng là một lỗ hổng rất lớn. Mã Tư Tề đã rất kinh ngạc khi phát hiện ra điều này. Cô bé đã lập tức ghi chép lại và viết một bài báo mô tả món ăn trong tác phẩm. Bài nghiên cứu của Mã Tư Tề ngay khi vừa công bố đã khiến các chuyên gia phải ngỡ ngàng.

Phát hiện của Mã Tư Tề không chỉ có ý nghĩa đột phá đối với việc nghiên cứu "Tây Du Ký", mà còn có ý nghĩa sâu sắc đối với văn học cổ đại. Văn học thời bấy giờ có rất nhiều hạn chế, vì vậy khiếm khuyết là điều có thể xảy ra. Nhưng chúng ta có thể thông qua những chi tiết này để hiểu rõ hơn về tác giả, hiểu tác phẩm, từ đó nghiên cứu và đọc hiệu quả hơn.

Mã Tư Tề là học sinh đương đại thích đọc sách và giỏi suy ngẫm, quan điểm của cô bé về vấn đề là rất mới lạ, xứng đáng để nhiều chuyên gia học hỏi.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn