Thông tin từ Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trải qua ca đại phẫu thuật ghép phổi từ người chết não, ngày 18/10/2019, bệnh nhân Nguyễn Văn Đức (18 tuổi, Thanh Miện, Hải Dương) đã ổn định sức khỏe và được ra viện.

Bệnh nhân ghép phổi từ người cho chết não đã được ra viện

PGS, TS Nguyễn Hữu Ước dặn dò gia đình người bệnh trước khi xuất viện. Ảnh: nhandan.com.vn

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, Đức đã trải qua ca đại phẫu thuật ghép phổi từ người chết não vào ngày 12/12/2018. Tình thế của em lúc đó đã quá nguy kịch, 5 năm chống chọi với căn bệnh mô bào. Thời điểm trước mổ, cậu bé được bác sĩ tiên lượng chỉ còn sống bằng giây, bằng phút bởi phổi đã bị hỏng toàn bộ. Không còn bất cứ một giải pháp nào khác, cậu bé chỉ có cơ hội sống duy nhất đó là ghép phổi.

“Có thể khẳng định, đây là một phép màu với Đức. Bởi có những trường hợp chờ ghép phổi cả năm trời, nhưng không có người cho và phải chấp nhận chết. Hoặc lúc có người cho thì người cần ghép lại được đưa vào viện trong tình trạng suy hô hấp, dẫn đến không thực hiện được. Ca bệnh của Đức là một sự thử thách đối với bệnh nhân và ê kíp bác sĩ gần 500 người. Chúng tôi phải chạy đua với thời gian, với “tử thần” để giành lại sự sống cho cháu. Bởi trước khi mổ tình trạng của cháu khá là nguy kịch”, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực cho biết.

Trường hợp của Đức là một ca bệnh đầy khó khăn, thách thức đối với các bác sĩ do kỹ thuật ghép phổi là kỹ thuật mới, phức tạp, ghép phổi cho Đức là ca đầu tiên không có yếu tố nước ngoài. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh của Đức trước ghép quá nặng, nằm viện lâu ngày yếu tố nguy cơ cao. Thể trạng của Đức lúc đó đã siêu suy kiệt (BMI=14 (siêu còi cọc) bt 18.5–24.9), với mức suy kiệt này mổ ruột thừa tiên lượng còn nặng chứ không thể nghĩ đến một đại phẫu lớn là ghép hai phổi. Ca ghép từ người cho tạng chết não (phổi hoàn toàn bị động) không có sự chuẩn bị chu đáo như ghép từ người cho sống (có kế hoạch)

Các bác sĩ chia sẻ, 10 tháng chăm sóc Đức là những chuỗi ngày các thầy thuốc cố gắng hết sức, hầu hết các phương pháp điều trị tích cực hiện đại nhất của hồi sức đều được thực hiện như: ECMO, siêu lọc...

Bản thân Đức cũng đã trải qua nhiều khoảng thời gian "chết đi sống lại", bởi không chỉ là những liệu pháp điều trị mà vấn đề chăm sóc em cũng rất khó khăn. Từ việc ăn uống không hấp thụ được, cơ thể suy mòn trước khi ghép, cơ teo da bọc xương, vận động khó khăn chưa nói đến sau ghép phổi phải có sức để thở.

“Nhưng vượt lên tất cả dẫn đến thành công là sự quyết tâm gia đình, sự cố gắng không mệt mỏi của các thầy thuốc, các điều dưỡng với nhiều đêm thức trắng bên Đức. Đây là trường hợp ghép phổi trải qua những cung bậc hiếm gặp trong y văn thế giới. Thành công vượt bật sau 10 tháng đã khẳng định sự cố gắng cả về y nghiệp và y đức của đội ngũ chuyên gia”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Ước chia sẻ.

Gia đình em Đức có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Bệnh viện đã phải tự nỗ lực và vận động nhiều nguồn tài trợ thuốc.

Trong ngày ra viện của con trai, bố và mẹ em Đức xúc động chia sẻ sự hiện diện của em ngày hôm nay là một điều kỳ diệu đối với em và gia đình; đồng thời gửi lời cảm ơn tới y bác sĩ đã đưa em từ cõi chết trở về, tận tâm cứu chữa, chăm sóc cho em; cảm ơn những nhà hảo tâm đã ủng hộ để em được ghép phổi và điều trị sau phẫu thuật.

TTXVN/Báo Tin tức

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn