Đoạn clip phân trần của nữ tình nguyện viên này nhận về 3,4 triệu view lượt xem trên mạng xã hội, vậy thực hư việc đội TNV được nhận trợ cấp là như thế nào?

Đi tình nguyện nhận trợ cấp 600k/ngày: Ừ "lương cao" lắm, nhưng mà là lương tâm! 

Trong làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 với những biến thể vi-rút SARS-CoV-2 mới, có tốc độ lây lan chóng mặt, số ca mắc chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại tâm dịch TP HCM, hàng trăm nghìn những cán bộ, bác sĩ, tình nguyện viên ngày đêm hỗ trợ chi viện, làm đến quên ăn, quên ngủ, chấp nhận hi sinh vì sức khỏe và bình yên của nhân dân. Vất vả là vậy song nhiều người vẫn đặt dấu hỏi thắc mắc: Liệu đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên (TNV) có được nhận hỗ trợ, thù lao hay không?

Mới đây, trong đoạn clip "Nhật ký tình nguyện chống dịch" nhận được 3,4 triệu view lượt xem trên mạng xã hội, một nữ TNV tại TP HCM đã đăng đàn chia sẻ thực hư việc đội tình nguyện được nhận 600k tiền trợ cấp hàng ngày.

Theo đó, trong đoạn clip, cô gái này nói:"Có 1 số bạn bình luận trên clip của mình rằng đi tình nguyện được nhận 500k, 600k/ngày. Và mình đã làm được 20 ngày rồi, tuy nhiên ngoài đồ ăn thức uống, những dụng cụ y tế cần thiết thì tụi mình không được nhận bất kỳ khoản trợ cấp nào hết". 

Clip nữ TNV chia sẻ thực hư đội TNV ở Sài Gòn nhận trợ cấp 600k/ngày

Nữ TNV cũng chia sẻ thêm, do làm công tác xét nghiệm lấy mẫu, không thể ở trọ được nữa nên cô đã chuyển lên khu tá túc cùng các TNV khác. Công việc vất vả nhưng vẫn có những trường hợp chống đối, trốn xét nghiệm, từ chối test mẫu khiến đội tình nguyện chỉ biết lắc đầu bất lực.

Liên hệ với chủ nhân đoạn clip, cô bạn tên là Trần Hường, hiện đang làm hỗ trợ tình nguyện tại Quận 3, TP HCM khẳng định: "Nhiều người bảo bọn mình đi làm tình nguyện chỉ vì tiền. Mình chỉ muốn làm clip nói rõ là không có chuyện đó, vì có rất nhiều bạn tình nguyện viên đang cố gắng từng ngày, mà lại bị hiểu lầm lòng tốt". 

Chia sẻ với chúng tôi, cô gái 9X cho biết công việc hàng ngày của đội tình nguyện là trực chốt - phân chia và trung chuyển đồ ăn, nhu yếu phẩm cho bà con trong khu vực Vườn chuối. Đồng thời sẽ hỗ trợ điều phối, làm hành chính phụ cho các bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm.

Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả - Ảnh 2.

Trần Hường - nữ tình nguyện viên có đoạn clip hút hơn 3,4 triệu view

Dân kỳ thị, xa lánh; "cứng đờ" người khi nghe tin TNV dương tính SARS-CoV-2

Nói về nỗi vất vả của các TNV, Hường vẫn đùa vui rằng, đội tình nguyện của cô phải "luyện giọng" mỗi ngày vì sáng nào cũng đem loa đi tuyên truyền, vận động bà con xét nghiệm. Ngày nắng cũng như mưa, đội tình nguyện phải mặc đồ bảo hộ kín mít, xịt cồn khử khuẩn trên dưới chục lần.

"Mỗi ngày đi làm đều đặn từ 6h sáng tới 8h tối hơn mới về, có hôm làm xuyên trưa luôn. Tụi mình cũng phải tự cách ly với gia đình, bạn ở chung phòng trọ để đảm bảo cho họ. Giờ tính ra cũng mấy tháng nay mình không về nhà, cũng không nói cho gia đình. Mẹ mình cũng mới biết là mình lao vào vùng dịch cách đây vài hôm thôi", Hường tâm sự.

Đội TNV làm việc tại Quận 3, TP.HCM

Vất vả nhất vẫn là khi cả đội gặp những trường hợp chống đối, không chịu hợp tác với lực lượng TNV, cơ quan y tế. Hường kể, dân thấy đội tình nguyện mặc áo xanh sẽ đứng xa hàng chục mét bởi ai cũng mang tâm lý sợ lây nhiễm.

"Họ kỳ thị và sợ đứng gần lắm vì nhiều người không tin tưởng đội y tế, sợ tụi mình không xử lý kỹ khi test. Có người còn hiếu kỳ đứng ra quay phim, chụp ảnh. Nhưng y tế và tình nguyện viên đâu đủ sức đi từng nhà được!", Hường nói.

Tiếp xúc với các ca F0, F1 hàng ngày nên đội tình nguyện luôn tuân thủ 100% quy tắc xét nghiệm, lấy mẫu sao cho an toàn, đảm bảo nhất. Thế nhưng vẫn có những lúc nữ TNV từng run rẩy, 'cứng đờ người' khi nghe tin một đồng đội khác bị dương tính Covid-19.

"Tính ra tụi mình cũng đều là F1-2-3 gì đó rồi. Và cũng từng có người dương tính. Cách vài ngày tụi mình đều xin test nhanh kiểm tra cho an tâm", Hường cho hay.

Những khoảnh khắc nghỉ ngơi hiếm hoi của đội TNV

Công việc tình nguyện "làm dâu trăm họ", nhưng Hường và đồng đội vẫn lạc quan vì nhận được nhiều tình yêu thương từ những người dân trong khu phong tỏa. Đó là động lực để cô gái trẻ có thêm sức khỏe, niềm tin làm tốt công tác nhiệm vụ.

"Công việc này giúp mình rèn luyện sức chịu đựng, tính kiên nhẫn, bao dung. Quan trọng là giữ lửa nhiệt huyết, giúp đỡ những người khó khăn. 

Tụi mình nhận nhiều tình yêu thương của người dân, người xa lạ và hẳn lạ họ cũng không biết mặt mình. Ai cũng cố gắng cười với nhau qua lớp khẩu trang dày, nghĩ đến đã thấy lòng reo vui!". 

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn