Nước màu hay nước hàng là nguyên liệu không thể thiếu cho món cá kho, thịt kho bởi nó giúp làm dậy mùi, tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn. Vậy làm thế nào để thắng nước màu ngon, màu đẹp, bảo quản được lâu mà không bị đắng, khét?

Bí quyết làm nước màu kho thịt, cá lên màu đẹp, không bị đắng, bảo quản được lâu

Nước màu hay nước hàng là nguyên liệu không thể thiếu cho món cá kho, thịt kho bởi nó giúp làm dậy mùi, tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn. Vậy làm thế nào để thắng nước màu ngon, màu đẹp, bảo quản được lâu mà không bị đắng, khét?

Thắng đường làm nước màu là bước quan trọng để màu sắc món thịt kho, cá kho trông hấp dẫn hơn và nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn.

Cách thắng đường rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi một chút mẹo nhỏ, bởi nếu thực hiện không đúng cách, nước đường sẽ có màu đen, hương vị đắng, bám dính vào chảo. Trong bài viết này hãy cùng điểm qua những bí quyết để làm nước đường màu đẹp, thơm, không bị đắng mà bảo quản được lâu nhé!

1Thắng nước đường bằng dầu ăn

Có người thắng đường bằng nước, có người thắng bằng dầu ăn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều chị em nội trợ thì thắng đường bằng dầu ăn sẽ làm cho nước đường sẽ hương vị đậm đà, màu sắc lên cũng đẹp mắc hơn nhiều.

Thắng nước đường bằng dầu ănThắng nước đường bằng dầu ăn sẽ lên màu đẹp mắt, óng ánh hơn

Tuy nhiên cách thắng đường bằng dầu ăn sẽ hơi phức tạp hơn vì nhiệt độ của dầu ăn rất nóng, chỉ mất khoảng 2-3 phút là đường đã chuyển màu caramel, nếu không quan sát liên tục sẽ dễ bị cháy khét.

Cách thực hiện như sau: Sau khi đun chảo khô ráo nước hoàn toàn, cho vào một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì thêm đường, khuấy đều đến khi đường tan hết, hạ nhỏ lửa. Khi thấy đường keo đặc lại thì tắt bếp, tránh đường cháy nhanh.

2Sử dụng nồi chảo có đế dày, màu sáng để thắng nước đường

Sử dụng nồi chảo có đế dày, màu sáng để thắng nước đường

Việc sử dụng nồi chảo có đế dày sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát nhiệt độ hơn bởi nếu bạn sử dụng nồi chảo quá mỏng, đường sẽ nhanh chóng đạt nhiệt độ sôi và dễ bị cháy khét hơn.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng nồi chảo có màu sáng để dễ canh được màu sắc của nước đường, nếu bạn dùng nồi chảo có màu sắc tối và đậm thì sẽ dễ không đạt được màu sắc như mong muốn.

3Thời gian hạ nhiệt độ

Thời gian hạ nhiệt độ

Thông thường những người mới làm nước đường sẽ dễ thất bại bởi vì không canh được thời gian hạ nhiệt độ đúng. Sau khi đường đã tan chảy và sôi ùng ục, đường sẽ từ từ chuyển nhanh dần sang vàng nâu, nâu-đỏ, đỏ-đen, đen-đỏ rồi đen-kịt. Đặc biệt là khi đường ở ngưỡng đỏ-đen rồi thì chuyển sang cháy rất nhanh, nên ta phải canh nước hàng liên tục.

Thời điểm quyết định nước hàng thành hay bại là khi ta thấy nước hàng có màu khá đậm tuy nhiên khi dùng muỗng múc lên thì lại thấy có sắc đỏ óng ánh rất đẹp mắt. Lúc này cần phải hạ nhiệt độ ngay lập tức, nhấc chảo ra khỏi bếp nhưng vẫn tiếp tục khuấy cho đến khi nước đường nguội.

Nước hàng chưng đúng điệu là có màu đỏ đen, thơm ngọt mùi caramel và khi nếm thì ngon - tuy có vị đắng nhưng là một vị đắng dễ chịu, ăn là nghiện.

Vậy là Bách hóa XANH vừa chia sẻ cho bạn những bí quyết để làm nước hàng lên màu chuẩn, hương vị thơm ngon, không bị đắng, bảo quản lâu. Hy vọng bạn sẽ có những món kho cực kỳ ngon nhé!

Có thể bạn quan tâm:

  • Thắng nước màu từ loại củ này, thịt cá kho lên màu siêu đẹp mà lại ngọt, thơm vô cùng
  • Cách làm nước màu kho cá đơn giản từ đường
  • Cách làm cá lóc kho thịt đậm đà, thịt cá chắc cuốn hút đến miếng cuối cùng

Mua nước màu đẹp, thơm ngon tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn