Trong kỷ nguyên các kênh truyền thông phát triển vượt bậc như hiện nay, những ấn phẩm truyền thông, đặc biệt là hình ảnh đòi hỏi phải có tính sáng tạo, ấn tượng, khác biệt và thể hiện thông điệp khéo léo. Ngành Thiết kế đồ họa theo đó trở thành ngành học "hot trend" được nhiều bạn trẻ săn đón.

Là trường đại học Gen Z năng động điển hình với định hướng đào tạo gắn liền thực tiễn, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) trang bị cho sinh viên ngành Thiết kế đồ họa những kiến thức và kỹ năng nghề theo những cách rất riêng.

Bí quyết trở thành “cao thủ design” của sinh viên ngành Thiết kế đồ họa HUTECH - Ảnh 1.

Nhiều bạn trẻ năng động chọn học ngành Thiết kế đồ họa tại HUTECH

Phát triển tư duy sáng tạo: Yếu tố tạo nên thành công đột phá của nhà thiết kế

Là ngành học thuộc lĩnh vực nghệ thuật ứng dụng, cùng với gu thẩm mỹ, tư duy sáng tạo luôn là yêu cầu quan trọng đối với sinh viên ngành Thiết kế đồ họa. Tại HUTECH, trang bị cho sinh viên tư duy sáng tạo là điều trường đặc biệt chú trọng.

Trong môi trường đào tạo chú trọng thực tiễn, sinh viên rèn tư duy sáng tạo qua việc nghiên cứu, tìm kiếm cảm hứng và xử lý chất liệu từ những nét văn hóa truyền thống, hiện đại, trào lưu,… Như với sự kiện triển lãm đồ án đồ họa truyền thống Việt Nam, sinh viên đã tham quan tìm hiểu Hội quán Nghĩa An, Hội quán Tuệ Thành, Hội quán Hà Chương, Nhị Phủ Miếu, Thất Phủ Cổ Miếu... - những công trình kiến trúc, tôn giáo lâu đời của người Hoa để nghiên cứu đặc điểm nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc của từng địa điểm cũng như họa tiết, hoa văn trang trí chi tiết ở các công trình. Từ đó, sinh viên lồng ghép các hoa văn vào từng thiết kế ứng dụng trong đời sống hàng ngày như áo dài, phong bao lì xì, áo pull, móc khóa, túi xách,...

Bí quyết trở thành “cao thủ design” của sinh viên ngành Thiết kế đồ họa HUTECH - Ảnh 2.

Sản phẩm của quá trình nghiên cứu, vận dụng hoa văn vào thiết kế áo pull của sinh viên HUTECH tại triển lãm kết thúc học phần

Việc học cách nghiên cứu, tìm kiếm cảm hứng và xử lý chất liệu truyền thống này giúp sinh viên có cái nhìn đa chiều hơn, đa dạng hóa cảm hứng để sáng tạo tốt hơn.

Cập nhật xu hướng thiết kế mới từ chuyên gia hàng đầu

Học tại trường có mạng lưới kết nối doanh nghiệp rộng khắp, sinh viên ngành Thiết kế đồ họa HUTECH thường xuyên gặp gỡ các chuyên gia hội họa tên tuổi để cập nhật các xu hướng mới. Kiểu học này nhằm giúp sinh viên hiểu thêm về xu hướng thiết kế đương đại mà khách hàng ưa chuộng.

Nổi bật là hội thảo "Diễn viên ảo với công nghệ Hologram" tổ chức gần đây, sinh viên được gặp gỡ, học hỏi từ nghệ sĩ Lê Thanh Tùng (Tùng Monkey) - nghệ sĩ VJ (visual jockey - người điều chỉnh hiệu ứng thị giác trong đồ họa) hàng đầu tại Việt Nam, đứng sau hàng loạt màn trình diễn thị giác ấn tượng tại Việt Nam. Các bạn được lắng nghe chia sẻ về các xu hướng thiết kế thu hút ánh nhìn hiện nay, tìm hiểu và trực tiếp xem màn trình chiếu công nghệ Hologram - công nghệ hiện đại bậc nhất về thị giác để thỏa sức sáng tạo những sản phẩm hình ảnh với những hiệu ứng kỹ xảo mang đến trải nghiệm thú vị cho người xem.

Bí quyết trở thành “cao thủ design” của sinh viên ngành Thiết kế đồ họa HUTECH - Ảnh 3.

Tùng Monkey chia sẻ xu hướng thiết kế hiện đại đến các bạn sinh viên

Những buổi học cùng chuyên gia này không chỉ là dịp để sinh viên tiếp cận những xu hướng, công nghệ thiết kế mới, mà còn là cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ những người làm việc thực tế và thành công với nghề, từ đó thêm động lực sáng tạo.

Trau dồi kiến thức luật, hành trang vững vàng để trở thành designer chuyên nghiệp

Trong ngành Thiết kế đồ họa, Luật Sở hữu trí tuệ, bản quyền tác giả là vấn đề vô cùng quan trọng. Chính vì vậy mà HUTECH thường xuyên tổ chức các talkshow về Luật giúp sinh viên có cái nhìn và nhận thức đúng đắn về bản quyền tác giả đối với các sản phẩm thiết kế.

Bí quyết trở thành “cao thủ design” của sinh viên ngành Thiết kế đồ họa HUTECH - Ảnh 4.

Hai diễn giả mang đến nhiều thông tin về luật giá trị cho sinh viên Thiết kế đồ họa tại hội thảo do HUTECH tổ chức

Gần nhất, tại Hội thảo "Luật Sở hữu trí tuệ, bản quyền tác giả trong Thiết kế đồ họa", các bạn được lắng nghe những chia sẻ về luật sở hữu bản quyền và trí tuệ - hiểu và sử dụng thế nào cho đúng, sự khác biệt giữa khai thác quyền nhân thân tác phẩm trong khuôn khổ được bảo vệ và đạo nhái, sao chép trái phép, thế nào là lấy nguồn cảm hứng và đạo nhái, đánh cắp chất xám của người khác cũng như bản quyền tác giả trong Thiết kế đồ họa từ LS. Trương Hoàng Đạt - Công ty Luật Hợp Danh Nam Trí Việt và LS.ThS. Tạ Minh Trình - Công ty Luật TNHH Ocean Stars Lawyers. Thạo luật về quyền tác giả, sinh viên thêm tự tin khi bước vào nghề.

Bí quyết trở thành “cao thủ design” của sinh viên ngành Thiết kế đồ họa HUTECH - Ảnh 5.

Được trang bị hành trang vững vàng, sinh viên Thiết kế đồ họa HUTECH tự tin chinh phục nghề

Hành trang kiến thức, kỹ năng chuyên môn bài bản là nền tảng để sau tốt nghiệp, sinh viên Thiết kế đồ họa sẵn sàng trở thành những "phù thủy design" chuyên nghiệp, mang đến nhiều đứa con tinh thần giá trị trước sự biến đổi không ngừng của xu hướng truyền thông hiện nay.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn