BKAV mới đây đã đưa ra phản hồi chính thức về việc điện thoại Bphone B86 không đạt chứng chỉ Play Protect của Google nhưng lại kéo theo nhiều nghi vấn thiếu thuyết phục.

BKAV mới đây đã đưa ra phản hồi chính thức về việc điện thoại Bphone B86 không đạt chứng chỉ Play Protect của Google nhưng lại kéo theo nhiều nghi vấn thiếu thuyết phục.

>> CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng lộ thần thái "khó đỡ" khi nghe nhận xét "xoáy" trên truyền hình

Thời gian gần đây, một số người dùng đã phát hiện ra chiếc điện thoại mới nhất của BKAV là Bphone B86 không đạt chứng chỉ bảo mật Play Protect của Google. Cụ thể, trong mục Cài đặt của Play Store trên Bphone B86, dưới phần "Chứng nhận Play Protect" lại xuất hiện dòng chữ "Thiết bị chưa được chứng nhận".

Theo thông tin chính thức từ website Google , một thiết bị không đạt được chứng chỉ Play Protect sẽ được hãng khuyến cáo: Có thể không an toàn; Có thể không nhận được bản cập nhật hệ thống Android hoặc cập nhật ứng dụng; Các ứng dụng của Google trên thiết bị chưa được chứng nhận Play Protect không được cấp phép và có thể không phải là ứng dụng thực của Google; Các ứng dụng và tính năng trên thiết bị chưa được chứng nhận Play Protect có thể không hoạt động bình thường; Dữ liệu trên thiết bị chưa được chứng nhận Play Protect có thể không sao lưu an toàn.

Dù vậy, một trong những vấn đề rõ nhất mà người dùng sẽ gặp phải ở một thiết bị không đạt Play Protect là sự thiếu vắng của một số ứng dụng phổ thông trên Play Store, ví dụ như Netflix. Để bảo vệ nội dung bản quyền, Netflix yêu cầu khắt khe hơn so với các ứng dụng khác và chỉ có thể cài đặt trên những thiết bị đạt chứng chỉ Play Protect. Như vậy đồng nghĩa với việc người dùng Bphone B86 muốn cài Netflix thì phải cài đặt thủ công thông qua file APK.

Ngoài những vấn đề trên, việc Bphone B86 không đạt chứng chỉ Play Protect còn sinh ra nghi vấn liệu những ứng dụng của Google được cài đặt trên Bphone B86 có hợp pháp hay được cài "lậu". Android là hệ điều hành miễn phí và mã nguồn mở mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, tuy nhiên những ứng dụng và dịch vụ Google (như Gmail, Youtube, Maps...) đều là mã nguồn đóng, các nhà sản xuất sẽ buộc phải trả một số tiền nhất định cho Google thì mới có thể tích hợp những dịch vụ này lên sản phẩm của mình.

Việc Bphone không đạt chứng chỉ Play Protect, cộng thêm sự vắng bóng của BKAV trên danh sách đối tác Android của Google khiến cho những nghi ngờ trên hoàn toàn có cơ sở. Danh sách đối tác của Google có rất nhiều những cái tên Việt Nam như Vsmart, FPT hay thậm chí là cả những thương hiệu ít người biết đến như Itel, Mobiistar hay Masstel.

>> Dựa vào triết lý thật giả đan xen, BKAV đánh bại AI Face ID của Apple

>> BKAV tuyên bố tạo ra mặt nạ 3,4 triệu đồng để đánh lừa Face ID của iPhone X

Trước những luồng ý kiến về đến vấn đề này, mới đây BKAV đã đưa ra thông cáo chính thức về vụ việc cho biết, năm 2015, khi ra mắt Bphone 1, BKAV đã ký thỏa thuận MADA với Google để được sử dụng các dịch vụ của Google như là Gmail, CH Play, Youtube... như những nhà sản xuất khác và thỏa thuận tiếp tục được gia hạn vào năm 2017.

Cũng theo BKAV, sau đó Google thay đổi chính sách, nói rằng số lượng thiết bị hiện tại của Bphone đưa ra trên thị trường chưa lớn, nếu BKAV vượt ngưỡng 1 triệu thiết bị/năm thì Google sẽ gia hạn thỏa thuận trực tiếp. Google đã hướng dẫn BKAV ký qua một nhà sản xuất khác đã có thỏa thuận với Google và họ đã đạt số lượng thiết bị ra thị trường đủ lớn như nêu trên.

Nếu theo cách đó thì BKAV sẽ phải mua thiết bị được thiết kế và sản xuất tại nhà máy của một nhà sản xuất đã có thỏa thuận với Google. Và hiện tại thì chỉ có một số công ty Trung Quốc cung cấp dịch vụ như vậy. Họ sẽ thiết kế và sản xuất toàn bộ cho đối tác nhưng mang thương hiệu của đối tác.

Tuy nhiên, BKAV chủ trương làm chủ công nghệ lõi, tự mình thiết kế và sản xuất các sản phẩm mang thương hiêu Bphone tại Việt Nam nhằm thúc đẩy nền công nghiệp smartphone tại Việt Nam phát triển bền vững nên không thể thực hiện theo cách đó. Trong lúc đợi đạt số lượng 1 triệu thiết bị/năm, BKAV thực hiện theo cách ký thỏa thuận với một đối tác được Google ủy quyền trong việc kiểm định CTS, GMS, bản vá bảo mật mới nhất cho các thiết bị Bphone đưa ra thị trường.

BKAV khẳng định: "Về bản chất, các thiết bị Bphone cũng được đánh giá theo đúng các quy trình như các nhà sản xuất khác. Như vậy, BKAV chỉ thiếu sự phê duyệt trực tiếp bởi Google, thay vào đó là sự kiểm định bởi đối tác ủy quyền của Google". Dù vậy, câu trả lời của BKAV lại một lần nữa tiếp tục đặt ra cho người dùng thêm nhiều nghi vấn khác.

Thứ nhất, "đối tác được Google ủy quyền" là ai, uy tín ra sao và liệu có thẩm quyền gì trong việc chứng thực Play Protect? Tại sao đối tác mà BKAV hợp tác "được Google uỷ quyền" mà Bphone B86 vẫn "trượt" chứng chỉ Play Protect?

Thứ hai, BKAV nói về việc Google "mách nước" nhờ cậy một số ODM Trung Quốc đã có sẵn thoả thuận với Google để sản xuất điện thoại nhưng thực tế thì Mobiistar và Masstel là 2 nhà sản xuất theo mô hình này mà vẫn có mặt trong danh sách đối tác của Google còn BKAV thì lại không. Mặt khác, trong danh sách đối tác của Google còn có một phần riêng dành cho các ODM.

Thứ ba, BKAV nói đang "đợi đạt số lượng 1 triệu thiết bị/năm" để thoả thuận gia hạn trực tiếp với Google. Vậy thì người dùng sẽ phải chờ đợi đến bao giờ? So sánh một cách tương quan, cách đây chỉ vài ngày, Vsmart mới công bố bán được 1,2 triệu smartphone tại Việt Nam sau 1,5 năm nhưng smartphone của hãng này đều đã có chứng chỉ Play Protect từ cách đây rất lâu.

Ngoài ra, vấn đề ứng dụng Netflix trên Bphone B86 được BKAV giải thích là đang trong quá trình làm việc với Netflix và sẽ tung ra một bản cập nhật OTA trong thời gian tới. Dù vậy cũng chưa thể biết được liệu bản cập nhật này có thể thay đổi được tình thế hiện tại. Liệu nó có giúp cho Bphone B86 có được chứng chỉ Play Protect hay không hay chỉ đơn giản là cài sẵn thêm ứng dụng Netflix vào máy khách hàng?

Với những nghi vấn nêu trên, người dùng và cộng động sẽ tiếp tục chờ đợi những động thái và thông tin tiếp theo từ BKAV trong thời gian tới.

Theo Cafebiz.vn

>> CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng bất ngờ lên Facebook tuyên bố Bphone 4 ra mắt đầu năm sau

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn