Trước các ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, là đơn vị chủ trì cấp hộ chiếu mẫu mới Bộ nhận trách nhiệm về việc này.

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 14, sáng 10/8 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, UBTVQH tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an. Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành nội dung Phiên họp.

Bộ Công an nhận trách nhiệm việc cấp hộ chiếu mẫu mới không được công nhận - Ảnh 1.

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên chất vấn.

Tại phiên họp, ĐBQH Nguyễn Hữu Thông (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận) đặt câu hỏi chất vấn, việc một số quốc gia không chấp nhận hộ chiếu phổ thông hiện nay gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Vậy, trách nhiệm trên thuộc về ai và biện pháp khắc phục trong thời gian tới như thế nào?

Trả lời chất vấn ý kiến của ĐBQH Nguyễn Hữu Thông, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, việc cấp hộ chiếu mẫu mới thực hiện theo đúng Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Tất cả những chi tiết được ghi trên hộ chiếu được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Hộ chiếu mới phù hợp với thông lệ quốc tế, nhiều nước trên thế giới sử dụng mẫu hộ chiếu này.

Bộ Công an nhận trách nhiệm việc cấp hộ chiếu mẫu mới không được công nhận - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn các ĐBQH.

Đối với việc một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm việc với các cơ quan chức năng của các nước và xác định đây là vấn đề mang tính kỹ thuật, hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, vừa qua có 3 nước là Đức, Séc, Tây Ban Nha chưa chấp nhận mẫu hộ chiếu của nước ta. Tuy nhiên, mới đây Tây Ban Nha đã chấp nhận hộ chiếu của nước ta. Không chỉ Việt Nam, nhiều nước hiện nay cũng vướng phải mẫu hộ chiếu mới như Hàn Quốc…

Bộ Công an đã có những giải pháp khắc phục. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm việc với các cơ quan chức năng của các nước và xác định đây là vấn đề mang tính kỹ thuật, hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại.

Bộ trưởng Bộ Công an thông tin, để giải quyết vấn đề trên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao trước mắt tiến hành bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị. Về lâu dài sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục "nơi sinh" trang nhân thân hộ chiếu.

Kết thúc trả lời chất vấn về việc này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, là đơn vị chủ trì, Bộ nhận trách nhiệm về việc này.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn