Người lớn tuổi trong nhà mình có thể là ông bà, bố mẹ và đôi khi họ có những tâm sự chất chứa trong lòng mà ngại không muốn chia sẻ. Chính điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn lo âu, trầm cảm và hậu quả sẽ rất khôn lường nếu không được phát hiện sớm.

Với người lớn tuổi, khi thấy họ ăn uống bình thường, vui cười nói chuyện, chia sẻ mọi việc cùng con cháu trong nhà, thậm chí có nhiều người còn thoải mái làm một số công việc trong nhà hay có những ý kiến đóng góp, tư vấn cho gia đình thì đó chính là tín hiệu tốt cho thấy sức khỏe tinh thần của họ hoàn toàn ổn định. Còn nếu chúng ta quan sát tự nhiên thấy nét mặt của người lớn tuổi trong nhà có sắc thái buồn ủ rũ (trong y học gọi là khí sắc trầm), ăn uống bỏ bữa thì đó là dấu hiệu cho thấy họ đang có vấn đề trong lòng.

Một số người còn chẳng muốn nói chuyện, chia sẻ hay chả buồn cười nói, chào hỏi, giờ giấc ngủ nghê thì thất thường... đây chính là những biểu hiện ban đầu cho thấy người lớn tuổi trong nhà có nguy cơ bị rối loạn lo âu, trầm cảm rất cao.

Thường người lớn tuổi hay buồn bực, lo lắng, mất ngủ, liệu đó có phải là biểu hiện của chứng trầm cảm hay không?

Theo chia sẻ từ PGS. TS Hồ Thị Kim Thanh - Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, có một số dấu hiệu rất đặc trưng để nhận biết chứng trầm cảm ở người lớn tuổi, có thể kể đến như:

- Rối loạn giấc ngủ, khó đi vào giấc ngủ, trằn trọc, ngủ không sâu giấc.

- Cơ bắp đau mỏi, không có sức lực.

- Cảm thấy buồn vô cớ không rõ lý do.

- Chán ăn, ăn uống không ngon miệng.

- Vận động chậm chạp.

- Sụt cân nhanh.

- Không tương tác với mọi thứ xung quanh.

- Có ý tưởng tự làm hại bản thân mình (tự sát).

Làm thế nào để con cháu nhận ra những dấu hiệu sức khỏe tâm thần ở người lớn tuổi trong gia đình có vấn đề?

PGS. TS Hồ Thị Kim Thanh đã chia sẻ 2 dấu hiệu rất quan trọng để nhận biết nguy cơ sức khỏe tâm thần ở người lớn tuổi trong gia đình có vấn đề:

- Thay đổi tính tình, tự dưng thấy người lớn tuổi bẳn gắt (bình thường rất hiền lành), thậm chí còn vứt bát đũa, ném đồ đạc, đóng rầm cửa khi đi vào phòng… đó là dấu hiệu cho thấy họ đang có sự bức xúc dồn nén trong lòng.

- Nói sảng, nói linh tinh, tự nhiên không nhận biết được mình đang ở đâu, đi vệ sinh không đúng chỗ, mặc quần áo không đúng cách, thay đổi ý thức.

Với 2 dấu hiệu này, cần ngay lập tức đi khám để được các y bác sĩ có chuyên môn tư vấn tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Bố mẹ tự dưng vứt bát đũa, ném đồ đạc... có thể là dấu hiệu của lo âu, trầm cảm mà bạn nên xử trí ngay - Ảnh 3.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn