Trong cuộc họp tổng kết hoạt động 9 tháng đầu năm 2021 của Bộ VH,TT&DL nhiều vấn đề văn hoá nóng được dư luận quan tâm thời gian qua đã được đưa ra bàn luận.

Sáng 28/10, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức họp báo thường kỳ quý III/2021 để tổng kết hoạt động trong 9 tháng đầu năm. Tới dự có ông Lê Đức Trung - Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ VH,TT&DL và lãnh đạo các Cục của Bộ.

Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ không có từ nào là cấm sóng! - Ảnh 1.

Ông Lê Đức Trung - Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ VH,TT&DL

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Đức Trung cho biết, thời gian qua, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ 4 Quy hoạch và 6 nhiệm vụ quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt, được Thủ tướng Chính phủ cho phép gửi UNESCO Hồ sơ đề cử di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng ) là di sản thế giới.

Bên cạnh đó, Bộ cũng chú trọng đến các hoạt động như: Bảo tồn, giữ gìn và phát huy các phong tục, tập quán tốt đẹp của đồng bào thiểu số. Lĩnh vực Triển lãm, tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh đã tổ chức được 9 cuộc triển lãm tranh, ảnh cá nhân và tổ chức. Thẩm định, cấp phép 49 cuộc triển lãm.

Ông Lê Đức Trung cho biết thêm: "Bộ đã báo cáo Chính phủ trình Quốc hội Hồ sơ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi); sửa đổi Nghị định số 32/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 về quản lý xuất khẩu, nhập khẩu văn hóa phẩm không nhằm mục đích kinh doanh (phần về điện ảnh). Ban hành Đề án Tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII. 

Chỉ đạo thực hiện tổ chức Đợt phim "Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021) và mừng Xuân Tân Sửu 2021". Công tác thẩm định, phân loại và phát hành phim được thực hiện theo quy định. Chuẩn bị tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII tại Huế.

Bộ và cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng ban hành 2 Quyết định quy định tiêu chí, tiêu chuẩn, nội dung, quy trình tổ chức hoạt động nghệ thuật và ngày lễ lớn. Đề xuất, trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ khó khăn cho viên chức chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn gặp khó khăn do tác động bởi dịch Covid-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh, các đơn vị nghệ thuật từ Trung ương đến địa phương đã đổi mới hình thức biểu diễn trực tuyến trên các nền tảng kỹ thuật số, mạng xã hội, phát triển mô hình hoạt động biểu diễn "Nhà hát online". Các chương trình nghệ thuật với chủ đề "San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch","Ở nhà cùng vui" được livestream trên Youtube đã tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch và mang đến món ăn tinh thần phục vụ khán giả".

Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ không có từ nào là cấm sóng! - Ảnh 2.

Trấn Thành dính lùm xùm làm từ thiện nhưng phim Bố già vẫn được chọn dự thi chính thức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 tại Huế gây ý kiến trái chiều

Tại sự kiện, khi được hỏi: Gần đây có ý kiến cho rằng, sẽ dừng chiếu phim, rút phép với các tác phẩm điện ảnh có sự tham gia của những nghệ sĩ vi phạm về đạo đức, phát ngôn… Vậy Cục Điện ảnh có ý kiến gì không?

Bà Lý Phương Dung - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh cho hay: "Thời gian qua đã có nhiều ý kiến về việc có hay không việc dừng cấp phép phim có những nghệ sĩ vi phạm đạo đức tham gia? Một bộ phim có sự đóng góp của nhiều người, để có quyết định dùng bộ phim đó hay không thì phải có những đánh giá cẩn trọng trên cơ sở sự cống hiến của những nghệ sĩ khác nữa".

Bà Lý Phương Dung cho biết thêm: "Điện ảnh cũng là một ngành công nghiệp. Khi sáng tạo nghệ thuật, chúng ta phải tuân thủ theo quy định pháp luật hiện hành. Chúng ta chưa thể nói việc dừng hay không dừng chiếu phim mà tuỳ theo một bộ phim cụ thể chúng ra sẽ xem xét cụ thể, nghệ sĩ đó đã vi phạm gì, đã cống hiến gì chứ không thể võ đoán theo một mẫu số chung nào đó".

Trước đó có người nêu ý kiến về việc Trấn Thành dính lùm xùm làm từ thiện nhưng phim Bố già vẫn được chọn dự thi chính thức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 tại Huế.

"Anh Trấn Thành gây xôn xao dư luận vì những lùm xùm. Tuy nhiên tất cả những vụ việc đó đều chưa được cơ quan điều tra, thanh tra kết luận là đúng hay sai, cho nên chúng tôi vẫn để phim Bố già tham dự Liên hoan phim Việt Nam. Trừ phi có quyết định chính thức của cơ quan điều tra về lùm xùm đó thì chúng tôi mới tiến hành xem xét", ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh nói.

Nói về Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ gây xôn xao thời gian qua, ông Trần Hướng Dương - Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn diễn giải: "Bộ quy tắc ứng xử này quy định chung với người làm nghệ thuật, kể cả những đơn vị của nhà nước và những người hoạt động tự do bao gồm cả những người làm mỹ thuật, nhiếp ảnh chứ không chỉ những người biểu diễn.

Quá trình xây dựng Bộ quy tắc này rất vất vả, vì đó là một cái khung nguyên tắc chung cho người làm nghệ thuật, và chúng tôi cũng gặp nhiều ý kiến trái chiều như: Có nên xây dựng Bộ quy tắc này không? Sao trước đây không làm mà giờ mới làm?".

Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ không có từ nào là cấm sóng! - Ảnh 3.

Ông Trần Hướng Dương - Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn tại cuộc họp sáng 28/10

Khi PV hỏi: Trong Bộ quy tắc ứng xử này, có điều nào thể hiện việc nghệ sĩ vi phạm sẽ bị cấm sóng không? 

Ông Trần Hướng Dương cho hay: "Trong Dự thảo của Bộ quy tắc ứng của của nghệ sĩ không có từ nào là cấm sóng. Nguyên văn là: Đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, phát hiện biểu dương tôn vinh những tấm gương tốt, cách làm hay, mô hình hiệu quả thực hiện Bộ quy tắc, phê phán hành vi lệch chuẩn, cân nhắc sử dụng hình ảnh người hoạt động nghệ thuật không thực hiện đúng nội quy ứng xử, chứ hoàn toàn không có từ cấm sóng".

"Chúng tôi không bỏ lại ai phía sau, Liên hoan sân khấu Kịch nói Toàn quốc 3 năm được tổ chức 1 lần, đây mà một sân chơi thường niên, chuyên nghiệp, và do dịch Covid-19 nên nhiều sân khấu phía Nam gặp khó khăn. Mới đây, chúng tôi có nhận được văn bản của Hội nghệ sĩ Sân khấu TP.HCM đề xuất xin tổ chức Liên hoan Kịch nói đợt 2.

Ngày 26/10, Sở VH-TT TP.HCM có họp với Hội nghệ sĩ Sân khấu TP.HCM đề bản về vấn đề này. Chị Thanh Thuý - Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM mới đây đã ký văn bản xin lùi Liên hoan vào tháng 3-4/2022, chúng tôi thường xuyên quan tâm, trao đổi với các đơn vị phía Nam về việc này.

Quan điểm của chúng tôi là tạo điều kiện hết sức cho các đoàn nghệ thuật. Chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ VH,TT&DL để cân nhắc, cuối tuần này chúng tôi sẽ có thông tin tới báo chí" - Ông Trần Hướng Dương nói về sự quan tâm của Cục tới các đơn vị nghệ thuật phía Nam khi tổ chức Liên Hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc.

Cũng tại buổi họp báo, xung quanh kế hoạch tổ chức SEA Games 31, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Nguyễn Danh Hoàng Việt cho biết: "Bộ Chính trị đã cho phép lùi lịch tổ chức SEA Games 31 sang quý 2/2022. Do đó, chúng tôi cũng đang xây dựng phương án tổ chức SEA Games dự kiến vào khoảng trung tuần tháng 5/2022. Thực tế, lịch thi đấu quốc tế năm 2022 khá dày đặc. Chúng ta phải dựa vào lịch thi đấu của các giải đấu khác và đặc biệt là các nước Đông Nam Á tham dự Đại hội. Chính vì thế, thời điểm trung tuần tháng 5 là phù hợp nhất để diễn ra SEA Games 31".

Ông Việt cũng cho biết thêm: "Với tình hình dịch Covid-19 như hiện tại, chúng ta vẫn phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Ban tổ chức đã bàn bạc rất nhiều, theo đó dựa trên cách tổ chức Olympic Tokyo 2020 để làm cơ sở. Tuy nhiên, cần phải nói rằng, cơ sở vật chất của Việt Nam rất khó để đáp ứng được. Cách đây hơn 1 tuần, chúng tôi đã làm việc với Bộ Y tế để cùng xây dựng, chuẩn bị các kịch bản, các cấp phòng dịch liên quan đến SEA Games 31. Sau khi có ý kiến từ Bộ Y tế, chúng tôi sẽ trình kế hoạch tổ chức SEA Games lên Chính phủ phê duyệt".

"Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng cục Thể dục thể thao đã làm việc với Bộ tài chính. Về cơ bản thống nhất việc giải ngân 1 phần kinh phí để triển khai một số công việc liên quan đến kế hoạch tổ chức SEA Games 31" - Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Danh Hoàng Việt cho biết.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn