Bộ Y tế vừa qua đã gửi công điện đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19.

Theo đó, tính đến hết ngày 21/10, Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Trong đó, một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ đủ số lượng vaccine để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Các địa phương đã tích cực đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng khi nhận được vaccine, có ngày cả nước tiêm được khoảng 1,5 - 1,6 triệu liều.

Để đảm bảo sử dụng vaccine nhanh chóng, hiệu quả, tăng nhanh diện bao phủ trong thời gian sớm nhất cho nhóm nguy cơ để có thể từng bước mở rộng tiêm chủng cho trẻ em dưới 18 tuổi; Bộ Y tế đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tiêm chủng bao phủ cho toàn bộ đối tượng từ 18 tuổi trở lên, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian (ưu tiên những người từ 50 tuổi trở lên) đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Đối với việc tiêm chủng cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi, Bộ Y tế đề nghị các địa phương chỉ lập kế hoạch tiêm theo lộ trình đã được hướng dẫn. Đồng thời căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 tại địa phương và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, tại Hội nghị đánh giá 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ chiều 24/10, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, một trong những tiêu chí phân loại cấp độ dịch là độ bao phủ vaccine. Hướng dẫn của Bộ Y tế đã chỉ rõ cố gắng bao phủ mũi 1 theo đúng đối tượng. Trong tháng 10 đạt bao phủ mũi 2 cho người trên 65 tuổi ở mức tối thiểu 80%; trong tháng 11 đạt mức bao phủ tương tự đối với người trên 50 tuổi. Có những địa phương làm tốt nhưng có những địa phương chưa đạt được tốc độ tiêm như mong muốn.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương đã được phân bổ vaccine phải tăng tốc tiêm chủng. Bộ đã nhiều lần yêu cầu vấn đề này. Đồng thời các địa phương khi triển khai tiêm chủng phải tuân thủ việc cập nhật dữ liệu thông tin người tiêm lên nền tảng tiêm chủng theo đúng hướng dẫn.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 24/10, Việt Nam đã tiêm chủng hơn 72,9 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó hơn 51,8 triệu mũi một, hơn 21 triệu mũi hai.

Clip: Phân loại, phạm vi và tiêu chí đánh giá cấp độ dịch (Nguồn: Bộ Y tế)

Sự kiện

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật NaN-NaN-NaN NaN:NaN:NaN12 tin bài

  • Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn