Không ít người đã từng thử cách bôi kem đánh răng lên mụn với mục đích trị mụn, giúp mụn mau xẹp. Vậy liệu bôi kem đánh răng lên mụn có tốt như mọi người vẫn nghĩ?

Chắc chắn bất cứ ai bị mụn cũng từng nghe qua đến biện pháp sử dụng kem đánh răng để bôi lên mụn giúp mụn mau xẹp hơn. Đặc biệt, đối với những mụn sưng to, sau một đêm sử dụng kem đánh răng bôi lên mụn đã giúp mụn thu nhỏ lại và dần dần biết mất.

Về bản chất, thật sự bôi kem đánh răng lên mụn có hiệu quả hỗ trợ làm xẹp mụn và điều trị mụn. Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu chỉ ra rằng, dùng kem đánh răng để bôi lên mụn là một cách trị mụn phản khoa học và người bị mụn không nên mạo hiểm thử.

1. Thực hư việc trị mụn bằng kem đánh răng

Có rất nhiều người tin vào việc sử dụng kem đánh răng để trị mụn. Thực tế, việc trị mụn bằng kem đánh răng được truyền miệng một cách rộng rãi do trong kem đánh răng còn có chứa một số hoạt chất có hiệu quả giúp cải thiện tình trạng mụn, cụ thể như sau:

- ChấtTriclosan: hoạt chất này hoạt động như một chất tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, hơn nữa chất này còn đồng thời giúp làm tiêu nhân mụn.

- Baking soda, rượu và hydro peroxide: đây là những chất có tác dụng làm khô và giúp thu nhỏ mụn nhanh chóng.

Việc sử dụng kem đánh răng để bôi lên mụn thật sự sẽ có tác dụng tạm thời - Ảnh Internet

- Không chỉ vậy, tinh dầu bạc hà có trong kem đánh răng còn có thể tạo ra hiện tượng ảo giác, hiện tượng này sẽ khiến người bôi kem đánh răng lên mụn có cảm giác giảm đau và sưng do nốt mụn gây ra.

Thực tế cho thấy, việc sử dụng kem đánh răng để bôi lên mụn thật sự sẽ có tác dụng tạm thời. Tuy nhiên, điều này không chứng minh rằng dùng kem đánh răng để trị mụn thật sự đem lại hiệu quả giảm viêm, giảm sưng cũng như khiến mụn mau lành.

2. Bôi kem đánh răng lên mụn có được không?

Thông thường, tình trạng mụn trứng cá thường gặp ở các thanh thiếu niên, khi da bị mụn và không gây ra các nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây ra nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của người bị mụn. Tâm lý tự ti và muốn nhanh chóng loại bỏ nốt mụn xuất hiện.

Về bản chất, trị mụn bằng kem đánh răng hay bôi kem đánh răng lên mụn một cách tùy tiện còn là sử dụng hóa chất sai cách. Hơn nữa, việc sử dụng kem đánh răng không đúng cách bôi lên mụn còn có thể khiến các vi khuẩn gây mụn và lỳ lợm, khó chữa hơn. Do đó, các bạn không nên dùng phương pháp này để trị mụn.

Ngoài ra, natri lauryl sulfate có trong kem đánh răng có thể là nguyên nhân gây ra kích ứng ở các nốt mụn. Việc bôi kem đánh răng lên mụn có chứa hàm lượng lớn baking soda, với công dụng làm trắng răng còn có thể là nguyên nhân khiến da khô và bị tấy đỏ.

Dù thực hiện bôi kem đánh răng cực mỏng với mục đích tránh tình trạng kích ứng cho da do kem đánh răng gây nên, nhưng vẫn sẽ có các phản ứng khác nhau xảy ra như da khô, rất khô sau nhiều lần thoa kem đánh răng, đây cũng là nguyên nhân khiến mụn nổi nhiều hơn.

Không nên dùng kem đánh răng trị mụn - Ảnh Internet

3. Tại sao không nên bôi kem đánh răng lên mụn

Việc bôi kem đánh răng lên mụn có tác dụng nhất thời, giảm sưng và viêm. Tuy nhiên như đã nêu ở trên, dùng kem đánh răng để trị mụn gây ra nhiều bất lợi, ảnh hưởng đến da hơn so với có lợi. Các bác sĩ da liễu đưa ra lời khuyên rằng không nên sử dụng kem đánh răng với mục đích trị mụn vì đây là phương pháp trị mụn phản khoa học và không nên thực hiện với các lý do gồm:

- Về thành phần kháng khuẩn Triclosan có trong kem đánh răng không còn được sử dụng vì thành phần này là nguyên nhân gây hại tuyến giáp. Cụ thể, trước đây Triclosan là thành phần sử dụng thường xuyên trong kem đánh răng vì có tác dụng kháng khuẩn.

Tuy nhiên, hiện nay Triclosan đã không còn được sử dụng nữa bởi khả năng có thể gây hại lên tuyến giáp. Do đó, nếu tìm thấy một loại kem đánh răng còn chứa thành phần Triclosan các bạn không nên sử dụng.

- Gây kích ứng da, kem đánh răng được sản xuất với mục đích sử dụng cho răng miệng, chúng không được sử dụng cho da mặt nhạy cảm. Hơn nữa, nhiều thành phần hóa học có trong kem đánh răng tương đối mạnh so với da.

Việc sử dụng và bôi kem đánh răng lên mụn còn là nguyên nhân khiến da bị mất đi độ pH tự nhiên - Ảnh Internet

Một số kem đánh răng quá nhiều baking soda, có thể gây bỏng rát và phát ban da nếu bôi lên da. Đồng thời, muối sulfate có trong kem đánh răng có thể gây kích ứng mạnh cho da.

- Độ pH acid không phù hợp của kem đánh răng đối với pH trung tính của da. Nên việc sử dụng và bôi kem đánh răng lên mụn còn là nguyên nhân khiến da bị mất đi độ pH tự nhiên. Kem đánh răng có độ pH về cơ bản còn có thể gây kích ứng cho da khỏe mạnh có độ pH có tính axit tự nhiên, hơn nữa còn có thể dẫn đến phát ban và bỏng rát trên da.

- Sodium lauryl sulfate, một thành phần thường được tìm thấy trong kem đánh răng còn là chất gây kích ứng da.

- Đặc biệt, sử dụng kem đánh răng để trị mụn còn có thể gây nổi mụn vì trong kem đánh răng có nhiều thành phần hóa học và gây ra tình trạng khô da, mất đi độ pH tự nhiên, điều này là nguyên nhân khiến da bị rối loạn và da bị nổi mụn nhiều hơn.

Thực tế, "bôi kem đánh răng lên mụn" không phải là một biện pháp trị mụn hiệu quả, hợp lý. Vì vậy, các bạn nên lựa chọn cách trị mụn khoa học như skincare hằng ngày, chọn sản phẩm phù hợp, duy trì lối sống, chế độ ăn lành mạnh...

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn