Ban tổ chức chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia đã lên tiếng xin lỗi trong chương trình phát sóng sáng 2/10 đã có thiếu sót dẫn đến sai lệch sai lệch điểm số chung cuộc của thí sinh Bùi Anh Đức.

Ban tổ chức chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia đã lên tiếng xin lỗi trong chương trình phát sóng sáng 2/10 đã có thiếu sót dẫn đến sai lệch sai lệch điểm số chung cuộc của thí sinh Bùi Anh Đức.

  • Nữ quán quân gây tranh cãi nhất Olympia sau 2 năm vô địch bây giờ ra sao?

Đường lên đỉnh Olympia 2022 chính thức khép lại với giải thưởng 40.000 USD thuộc về thí sinh Đặng Lê Nguyên Vũ đến từ trường THPT Bắc Duyên Hà (Thái Bình). Thí sinh Nguyên Sơn - THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam giải nhì với giải thưởng 100 triệu đồng và hai giải ba thuộc về Bùi Anh Đức - THTP chuyên Sơn La (Sơn La), Vũ Bùi Đình Tùng - THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) với giải thưởng 50 triệu đồng.

Tuy nhiên mới đây, Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia đã đăng bài xin lỗi thừa nhận sai sót dẫn đến thay đổi điểm số chung cuộc của thí sinh Bùi Anh Đức.

Cụ thể, chương trình đã đưa ra câu hỏi tiếng Anh như sau liên quan tới lời bài hát See You Again (Charlie Puth sáng tác và thể hiện).

Nội dung câu hỏi là: “In this part of song, I have used a synonym for the word “friendship”. Can you tell me which word it is?” (Trong đoạn trích của bài hát, tôi đã sử dụng một từ đồng nghĩa với từ "friendship" (tình bạn). Bạn có thể cho tôi biết đó là từ nào không?”)”.

Vũ Nguyên Sơn không đưa ra câu trả lời. Bùi Anh Đức (THPT chuyên Sơn La, Sơn La) giành quyền trả lời và đưa ra đáp án là “Bond”.

Sau đó, MC đọc đáp án chương trình đưa ra là “Brotherhood”.

Ngay tại thời điểm trực tiếp, chương trình đã không chấp nhận đáp án của Bùi Anh Đức và trừ của thí sinh này 15 điểm.

“Sau khi chương trình kết thúc, chúng tôi đã kiểm tra lại với cố vấn tiếng Anh. Cố vấn chấp nhận câu trả lời của Bùi Anh Đức là ‘Bond’. Như vậy, có hai đáp án đúng ở câu hỏi này là: Bond và Brotherhood. Câu trả lời của Bùi Anh Đức là hoàn toàn chính xác”.

Do đó, BTC cho biết số điểm chung cuộc của 4 thí sinh sẽ thay đổi như sau: Vũ Bùi Đình Tùng 35 điểm, Vũ Nguyên Sơn 155 điểm, Đặng Lê Nguyên Vũ 205 điểm, Bùi Anh Đức 120 điểm.

“Số điểm này không làm thay đổi thứ hạng các thí sinh trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22”.

Sau khi bài xin lỗi được đăng tải, chương trình nhận cơn mưa phản đối của khán giả khi cho rằng đang thoái thác trách nhiệm. Thậm chí, nhiều ý kiến còn cho rằng thông báo này ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh, nếu Ban cố vấn hội ý về đáp án Anh Đức đưa ra ngay khi chương trình phát sóng, thì ắt hẳn tâm lý của nam sinh đã vững hơn rất nhiều. 

Trước đó, chương trình có tuổi đời lớn nhất của VTV từng không ít lần bị khán giả tố sai sót, dẫn tới kết quả không thỏa đáng trong 22 năm phát sóng.

Một trong số vụ việc gây tranh cãi nhất là năm 2017, nhầm lẫn dẫn dến điều hy hữu là thí sinh về nhì được trao vòng nguyệt quế. Hay ở năm 2009, lần đầu tiên và duy nhất đến nay có 5 thí sinh vào chung kết Olympia do sai sót ở cuộc thi quý.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn