Vấn đề nghĩa vụ quân sự của BTS luôn là chủ đề nóng được công chúng quan tâm và đặc biệt gây chú ý cũng như tranh cãi trong 1 tuần trở lại đây.

  • Phát biểu sau khi làm nên lịch sử ở AMAs, Jungkook (BTS) gặp ngay sự cố “quê độ” đến mức phải chạy trốn ngay trên sân khấu

BTS là 1 trong những ngôi sao Hàn Quốc có tầm ảnh hưởng nhất hiện nay, khi nhóm tiến đến gần độ tuổi 30 cũng là lúc vấn đề nghĩa vụ quân sự của các thành viên trở thành mối quan tâm của cả dân mạng và các chính trị gia. Mới đây nhất, tất cả các thành viên BTS đều đã nộp đơn hoãn nghĩa vụ quân sự đến năm 30 tuổi. Theo luật hiện tại, nghệ sĩ văn hóa đại chúng được hoãn nhập ngũ đến năm 30 tuổi với điều kiện cá nhân phải được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng huân chương.

Việc BTS nộp đơn hoãn nghĩa vụ quân sự khiến dân tình không ngừng tranh cãi, thậm chí BTS còn bị chỉ trích dù hoàn toàn đúng luật. Đúng lúc này, 1 cựu quân nhân đã phân tích 6 lý do với mong muốn Quốc hội sẽ mở rộng Đạo luật miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho những nghệ sĩ văn hóa đại chúng như BTS. Bài phân tích của cựu quân nhân này khiến cả xứ Hàn dậy sóng vì quá thuyết phục.

BTS bị chỉ trích vì được hoãn nhập ngũ, 1 cựu quân nhân bỗng đưa ra 6 lý do phân bua khiến cả Hàn Quốc dậy sóng - Ảnh 2.

6 lý do được nêu ra trong bài viết này gồm có:

1. Đạo luật miễn trừ quân sự hiện tại được ban hành từ năm 1973. Thời điểm đó, việc nâng cao vị thế và phẩm giá quốc gia có tầm quan trọng lớn hơn trong xã hội, và những tiêu chuẩn xã hội khác với ngày nay. Điều này dẫn đến việc cần thay đổi những tiêu chuẩn để phù hợp với năm 2021. Ví dụ, luật hiện hành cho phép miễn nghĩa vụ đối với những người giành được vị trí thứ nhất hoặc thứ hai tại "Cuộc thi khiêu vũ quốc tế Seoul" và nhiều cuộc thi có chữ ''quốc tế'' khác. Có những người được miễn nghĩa vụ quân sự bắt buộc nhưng công chúng thực sự không biết họ là ai hoặc họ đã làm gì.

2. Nhiều người cho rằng vì công bằng nên cần loại bỏ hoàn toàn chế độ miễn nhập ngũ. Tuy nhiên, tôi phản đối lập trường này vì động cơ sâu xa của đạo luật là để ngăn những người tài năng rời bỏ Hàn Quốc sang quốc gia khác chỉ để không nhập ngũ. Bất cứ ai cũng sẽ thắc mắc về những gì những người thắng cuộc làm để nâng cao vị thế quốc gia khi chiến thắng 1 số cuộc thi quốc tế, nhưng không ai đặt câu hỏi về những người đoạt huy chương Olympic. Những gì tôi đang nói là tiêu chuẩn nên được thiết lập lại để phản ánh tình hình xã hội mới.

3. Luật pháp không tuyệt đối. Chúng ta đã ban hành luật đó ngay từ đầu, vậy tại sao chúng ta không thể sửa đổi luật hiện hành?

4. BTS đã làm rất nhiều việc để nâng cao tầm ảnh hưởng của văn hóa Hàn Quốc. Văn hóa đại chúng là yếu tố số 1 ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia theo một cuộc khảo sát đối với người nước ngoài vào năm 2019. Có đến 38,2% người được hỏi trả lời rằng văn hóa đại chúng có tác động lớn tới hình ảnh của Hàn Quốc, chỉ 3,1% người chọn thể thao và 1,5 % chọn nghệ thuật thuần túy. Tôi cho rằng định kiến đối với giới idol đã ngăn cản những cuộc thảo luận tại Quốc hội.

5. Người hâm mộ cho rằng những công ty giải trí khác cũng đang lợi dụng tầm ảnh hưởng của BTS để thông qua luật miễn trừ. Nhưng điều này chỉ đúng một nửa. Bạn có nghĩ rằng các công ty khác đang vận động hành lang cho việc miễn nghĩa vụ của BTS 1 cách độc lập không? Big Hit không thể tuyên bố công khai rằng họ đang ủng hộ sửa đổi đạo luật này, BTS cũng luôn trả lời rằng họ sẽ thực hiện nghĩa vụ khi được gọi.

6. Tất nhiên, có 1 số rào cản khiến Đạo luật chưa được thông qua sửa đổi. Các thế hệ lớn tuổi có thể có thành kiến ​​với giới idol, và hầu hết đàn ông đều thờ ơ với đạo luật… Việc mở rộng quyền miễn trừ cho 1 số ít nghệ sĩ nổi tiếng không phải là nguyên nhân cốt lõi của việc giảm bớt số lượng quân nhân. Điều này là do tỷ lệ sinh thấp và phải được giải quyết bằng một chính sách khác của Chính phủ.

Từ trước đến nay, vấn đề miễn nghĩa vụ quân sự cho BTS luôn là chủ đề nóng. BTS đã đạt được những thành tích vô tiền khoáng hậu trong lịch sử âm nhạc Hàn Quốc như được đề cử Grammy và đứng đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Theo luật, nghệ sĩ văn hóa đại chúng được hoãn nhập ngũ đến năm 30 tuổi với điều kiện cá nhân phải được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng huân chương.

BTS đã được trao Huân chương Văn hóa từ năm 2018, như vậy họ có đủ điều kiện để hoãn nhập ngũ nhưng vẫn có vô số ý kiến phản đối. Thậm chí Hiệp hội Nội dung Âm nhạc Hàn Quốc (KMCA) cùng 26 công ty giải trí đã đệ đơn phản đối dự luật hoãn nhập ngũ này, trong đó có cả SM, YG, JYP Entertainment và Pledis Entertainment. Mặc dù liên minh này khẳng định động thái này để góp phần vào sự phát triển của Kpop và nâng cao uy tín quốc gia, nhưng cũng có không ít khán giả xôn xao cho rằng đây là hành động chống lại BTS.

BTS bị chỉ trích vì được hoãn nhập ngũ, 1 cựu quân nhân bỗng đưa ra 6 lý do phân bua khiến cả Hàn Quốc dậy sóng - Ảnh 4.

BTS đã giành được những thành tích vô tiền khoáng hậu như đạt No.1 Billboard Hot 100, được đề cử Grammy

BTS bị chỉ trích vì được hoãn nhập ngũ, 1 cựu quân nhân bỗng đưa ra 6 lý do phân bua khiến cả Hàn Quốc dậy sóng - Ảnh 5.

Nhóm cũng nhận được Huân chương văn hóa...

BTS bị chỉ trích vì được hoãn nhập ngũ, 1 cựu quân nhân bỗng đưa ra 6 lý do phân bua khiến cả Hàn Quốc dậy sóng - Ảnh 6.

... và trở thành đặc phái viên của Tổng thống

Nguồn: Money Today

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn