Một bữa cơm đạm bạc ngày nhập học nhưng ấm áp và chứa chan tình mẹ khiến ai nhìn thấy cũng phải nghẹn lòng.

Một bữa cơm đạm bạc ngày nhập học nhưng ấm áp và chứa chan tình mẹ khiến ai nhìn thấy cũng phải nghẹn lòng.

Trải qua kỳ thi THPT Quốc gia căng thẳng, hàng ngàn tân sinh viên đã dần kéo nhau lên thành phố để nhập học. Quay cuồng trong thủ tục, các loại phí, đối mặt với những kỹ năng nấu nướng, tự chăm sóc bản thân... ở môi trường mới là điều các bạn tân sinh viên đang phải đối mặt. Với các bậc phụ huynh, những khoản chi phí đầu năm đúng là một nỗi ám ảnh, số tiền này có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Những ngày nhập học vừa qua, bức ảnh ghi lại cảnh người mẹ nghèo cùng nam sinh viên tỉnh lẻ đã khiến cộng đồng mạng vô cùng quan tâm. Chẳng quản ngại đường xa, người mẹ theo con lên thành phố nhập học. Đáng nói hơn cả chính là bữa cơm giản dị ngồi trên nền gạch vỉa hè nhưng cũng vô cùng ấm áp.

Bữa cơm giản dị nhưng ai nhìn vào cũng thấy ấm áp lắm! (Ảnh: UEE TV)

Người ghi lại hình ảnh bữa cơm bình dị này là Lê Tiên, chuyên viên phòng Truyền thông của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM. Lê Tiên chia sẻ thêm: "Hôm đấy là ngày đầu tân sinh viên làm thủ tục nhập trường. Lúc ra cổng để hỗ trợ các bạn, mình thấy hai mẹ con lấy cơm ra bên hông tòa nhà ăn cơm. Bữa cơm có vài món kho và canh nhưng hai mẹ con ngồi ăn rất ngon. Tới gần, mình thấy người mẹ gắp thức ăn bỏ vào bát rồi nói 'Ăn no nghe con'.

Cả người mẹ và em sinh viên có lẽ sau một đêm đi xe đường dài mệt nhọc và đói bụng nên ăn ngon lành. Ngày đầu lên thành phố, lạ nước lạ cái nên gia đình dậy đi sớm, nấu cơm mang theo. Cũng có thể ở quê họ không kịp ăn uống, lên tới trường mới ăn. Vì ngại mình không nỡ hỏi hai mẹ con, cũng không muốn làm phiền bữa cơm ấm áp, bình dị của họ".

Lê Tiên cũng chia sẻ thêm rằng, ngày chụp được bức ảnh này là ngày trường đón tân sinh viên, nhà trường cũng bố trí nhiều gia đình vào phòng điều hòa của nhà ăn công đoàn để dùng bữa nhưng số lượng quá đông không kiểm soát được hoặc cũng có thể hai mẹ con thấy không quen nên mới ăn luôn ngoài tòa nhà.

Nhiều bậc phụ huynh không ngại vất vả theo chân con lên thành phố nhập học.

Sinh viên xa nhà lên thành phố học mang theo những nỗi niềm hy vọng của gia đình, của quê hương với khát vọng đổi đời. Chẳng phải vinh quang như việc đỗ trạng nguyên ngày xưa nhưng đỗ đại học với nhiều gia đình là cánh cửa thành công của tương lai. Nhưng ấy cũng là sự lo lắng khi đứa con vẫn luôn trong vòng tay chở che, bươn chải một mình ngoài cuộc sống với đầy những xa lạ.

Nhìn bức ảnh này, người ta càng thấm thía tình cảm của cha mẹ dành cho con là điều thiêng liêng, quý giá nhất dù tuổi trẻ người con có bồng bột, xốc nổi đến thế nào. "Mặc dù vậy nhưng hai mẹ con nhất định đang rất hạnh phúc. Anh chàng sinh viên xa nhà ráng học để mai này đền đáp công mẹ nha", bạn Trần Dung bình luận.

"13 năm trước mình cũng lên thành phố học đại học. Sợ con gái bỡ ngỡ, cha mình bỏ công việc ở quê đi cùng. Đêm trước, mẹ thức cả đêm đồ xôi cho hai cha con mang theo. Tới bến xe rồi bắt xe ôm vào trường lúc 5h sáng. Sợ con đói, cha mang xôi ra ép mình ăn. Sau đó, hai cha con di chuyển vào ký túc xá và được ở tạm mấy ngày trước khi làm thủ tục nhập học. Ngày cha về mình đã khóc như mưa. 4 năm trôi qua đi học rồi đi làm những bữa cơm gia đình đang thưa dần đi với mình. Những lúc đó mới biết bữa cơm gia đình có giá trị như thế nào!", bạn Nga chia sẻ.

Theo Kenh14.vn

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn