Anh Tẩn Văn Líu, 28 tuổi, thường trú tại xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La ngày 25/2 đi hái khoảng 10 cây nấm trắng về nấu ăn cho cả gia đình. Cả 4 thành viên sau đó đều nhập viện cấp cứu, được chẩn đoán ngộ độc nấm độc.

Ngày 3/3, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 người trong gia đình gồm 4 thành viên cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Theo thông tin người nhà cung cấp, ngày 25/2, anh Tẩn Văn Líu, 28 tuổi, thường trú tại xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đi hái khoảng 10 cây nấm trắng về nấu ăn cho cả gia đình. Vợ chồng anh Líu và 2 con sau ăn khoảng 12 tiếng, đều xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy nhiều lần, liên tục như nước.

Gia đình đưa cả 4 nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Quỳnh Nhai, Sơn La. Hiện 2 mẹ con tình trạng ngộ độc nhẹ hơn, đang được điều trị tại tuyến huyện. Còn anh Líu và con trai 10 tuổi diễn biến bệnh nặng hơn nên được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngày 1/3.

Cả gia đình cùng nhập viện do ăn phải nấm độc nhất trong các loại nấm - Ảnh 1.

Hình ảnh cây nấm độc mà gia đình anh Tẩn Văn Líu ăn phải (Ảnh: BVCC)

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, 2 cha con anh Líu được chuyển đến Trung tâm vào ngày thứ 4 sau khi ăn nấm độc, trong tình trạng còn đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, huyết áp, mạch ổn định, tuy nhiên xét nghiệm vẫn có tổn thương gan nặng, suy gan.

2 bệnh nhân được điều trị tích cực, giải độc, đến nay đều tỉnh táo, có thể tiếp xúc được. Tình trạng cháu bé 10 tuổi bắt đầu có xu hướng cải thiện, tuy nhiên theo các bác sĩ, đến giờ vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không vì diễn biến của ngộ độc nấm rất phức tạp.

Bác sĩ Nguyên cho biết thêm, loại nấm mà cả gia đình anh Líu ăn phải là loại nấm cực độc, thuộc loại nấm chứa độc tố amatoxin. Đây là loại nấm độc nhất trong các loài nấm độc, có hình thù hấp dẫn, trắng, sạch, có vẻ lành tính nhất và khi ăn cũng ngon, tuy nhiên độc tính thường gây chết người do viêm gan nhiễm độc phá huỷ tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan.

Các biểu hiện xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ) như buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu. Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và các bác sĩ dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài 3 ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), suy đa tạng và cuối cùng là tử vong.

Cả gia đình cùng nhập viện do ăn phải nấm độc nhất trong các loại nấm - Ảnh 2.

Hiện 2 bố con anh Tẩn Văn Líu đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, thời điểm xuân là mùa nấm phát triển nhiều nên hay xảy ra ngộ độc nấm. Không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc nên người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để ăn.

Trên thế giới hiện có hơn 5.000 loại nấm, trong đó có khoảng hơn 100 loài nấm độc mà về hình dáng bề ngoài rất khó phân biệt giữa nấm lành (ăn được) và nấm độc gây chết người. Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém, tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà sau khi ăn phải nấm độc.

"Để an toàn, người dân không nên ăn các nấm mọc hoang dại, chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm. Còn trường hợp chẳng may ăn phải nấm nghi độc cần đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời", bác sĩ nói.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn