Khi tham gia giao thông, anh H. 35 tuổi có va chạm, đôi bên lời qua tiếng lại. Sau đó, anh H. bị đâm nhiều nhát bằng dao gọt hoa quả và được đưa vào Bệnh viện E cấp cứu ngay trong đêm với rất nhiều vết thương nguy hiểm đến tính mạng như ở động mạch, tĩnh mạch.

Theo TS-bác sỹ Hữu Hoài Anh, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E, khoảng 10 giờ 15 ngày 21-7, khoa Cấp cứu, Bệnh viện E tiếp nhận một bệnh nhân nam với nhiều vết thương trên cơ thể: Vết thương vành tai phải khoảng 1cm; vết thương nền cổ phải khoảng 6cm ngang cơ ức đòn chũm, máu chảy nhiều, sưng nề hố thượng đòn, kèm theo vết thương sau vai bên trái khoảng 4cm, chảy máu; vết thương sau 1/3 giữa cánh tay trái khoảng 6cm… “Trong đó, nguy hiểm là vết thương nền cổ vùng 2-3 bên phải phức tạp, tiên lượng nặng, có nguy cơ tử vong cao”.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, tiêu hóa, gây mê, thần kinh, tai mũi họng… của Bệnh viện E đã tiến hành hội chẩn. Tình trạng bệnh nhân trở nên nguy kịch nhanh chóng với các dấu hiệu “báo động đỏ”: Khó thở, kích thích, vết thương sưng to, tím bầm, cổ bạnh…, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Bác sỹ Phạm Thành Đạt, khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Trung tâm Tim mạch đã tiến hành khâu nối bó mạch cảnh bên trái, thời gian cặp mạch cảnh chỉ trong 5 phút, ít ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não. Xung quanh bó mạch cảnh có nhiều máu cục, bộc lộ bó mạch cảnh máu phun thành tia.

Ca mổ xuyên đêm cứu sống người đàn ông bị đâm hàng chục vết vào vùng nguy hiểm

Bệnh nhân sau ca phẫu thuật đã hoàn toàn tỉnh táo và không bị liệt (ảnh T.X)

Sau đó, mở rộng vết thương để kiểm tra vết thương phần hạ họng, kiểm tra vết thương nền cổ phải vị trí trên xương đòn phải kích thước 5x3cm chếch lên trên, đi sâu vào trong gây đứt thành bên trước vùng hạ họng kích thước 2cm. Các bác sĩ tiếp tục khâu nối lại động mạch, tĩnh mạch, mở khí quản ở phần thấp, khâu vùng rách ngã ba hầu họng.

Đối với các vết thương khác như vết thương thấu khớp vai trái khoảng 3cm, đứt bán phần gân cơ dưới vai. Vết thương chéo vạt 1/3 giữa dưới mặt sau cánh tay trái khoảng 10cm. Vết thương ngang 1/3 trên vành tai phải khoảng 7mm, bờ sắc gọn… đã được các bác sĩ khâu nối cơ và khâu vết thương phần mềm.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn của nhiều chuyên khoa nên sau 4 tiếng, ca mổ đã thành công, bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch, chuyển theo dõi hồi sức tích cực.

GS-TS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ, đây là ca bệnh hi hữu với tổn thương mạch máu nặng và phức tạp ở vùng cổ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

“Tuy nhiên đã được các bác sĩ xử lý khéo léo, đặc biệt là vấn đề mạch máu và đường thở của người bệnh nhằm kiểm soát nhanh và tốt tổn thương, đồng thời tránh diễn biến xấu có thể xảy ra”.

Theo y văn thế giới, tổn thương vùng cổ là khó nhất, vô cùng phức tạp và nguy hiểm, chỉ các bác sĩ chuyên khoa giỏi, được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm mới thực hiện được, hạn chế sai sót. Các bác sĩ Bệnh viện E đã tiên lượng bệnh nhân nặng nên mời các bác sĩ chuyên khoa: tim mạch, tiêu hóa, gây mê, hồi sức… tiến hành ca mổ.

“Rất may mắn cho bệnh nhân này đã được đưa vào Bệnh viện E cấp cứu kịp thời, chỉ trong vòng 10-20 phút, bệnh nhân đã được chuyển lên phòng mổ. Những trường hợp này, nếu để theo dõi lâu hoặc đưa đi chiếu chụp, xét nghiệm… có thể ảnh hưởng tính mạng của bệnh nhân”, TS. Lê Ngọc Thành cho biết.

GS Thành chia sẻ: Đã nhiều năm làm nghề y, ông rất ít gặp trường hợp tai nạn hy hữu như thế này. Vết thương bên phải tổn thương mạch máu bên trái, có nghĩa vết thương xuyên qua vùng cổ. Bác sĩ phẫu thuật thăm dò, xác định vị trí vết thương, xử trí tốt đồng thời tổn thương động mạch và tĩnh mạch, không gây tình trạng mất máu, không gây liệt cho bệnh nhân do ảnh hưởng của nguồn máu cung cấp cho não.

Hiện, sau cấp cứu mổ 24 giờ, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, huyết động ổn định, không bị liệt. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi hồi sức tích cực chặt chẽ vì bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao như: Vùng họng sẽ phù nề, vùng khâu bị bục ảnh hưởng tới cả đường ăn và đường thở.

Theo người nhà bệnh nhân, khi tham gia giao thông trên đường Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội anh H. đã va chạm giao thông và có mâu thuẫn dẫn đến bị đâm bằng dao gọt hoa quả. Ngay sau khi xảy ra tai nạn, anh H. đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E.

Vân Hà

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn