Tai nghe Apple luôn sở hữu nhiều công nghệ âm thanh hiện đại đem đến chất âm vượt trội cùng trải nghiệm nghe hoàn hảo. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu một số công nghệ âm thanh phổ biến trên dòng tai nghe này nhé!

Tai nghe Apple luôn sở hữu nhiều công nghệ âm thanh hiện đại đem đến chất âm vượt trội cùng trải nghiệm nghe hoàn hảo. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu một số công nghệ âm thanh phổ biến trên dòng tai nghe này nhé!

1Active Noise Cancellation

Khái niệm

Active Noise Cancellation (ANC) là công nghệ chống ồn chủ động có trên tai nghe AirPods Pro. ANC có khả năngxử lý tiếng ồn 200 lần mỗi giây, giúp khử ồn hiệu quả, cung cấp chất âm tốt nhất cho tai nghe không dây.

Công nghệ chống ồn chủ độngCông nghệ Active Noise Cancellation (ANC) chống ồn chủ động

Đặc điểm nổi bật

Hiện nay, tai nghe tích hợp công nghệ ANC được nhiều người sử dụng bởi đây là công nghệ khử tiếng ồn hiện tại và hiệu quả nhất. Bạn có thể sử dụng dòng tai nghe này để thư giãn, tạo không gian yên tĩnh làm việc và học tập ở những nơi ồn ào và đông người mà không lo bị làm phiền.

Hầu hết những mẫu tai nghe cao cấp đều được ứng dụng công nghệ ANC với chế độ trong suốt giúp người dùng có thể nghe được nhạc từ môi trường bên ngoài mà không cần thực hiện thao tác tháo tai nghe.

Xem thêm: Tai nghe có công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì? Có nên mua không?

Tai nghe chụp tai Bluetooth AirPods Max Apple MGYH3 sơ hữu công nghệ chống ồn ANCTai nghe chụp tai Bluetooth AirPods Max Apple MGYH3 sở hữu công nghệ chống ồn ANC

Cơ chế hoạt động

ANC sở hữu 2 lớp khử ồn, trong đó một micro ở mặt ngoài sẽ ghi nhận tiếng ồn từ môi trường, sau đó ANC sẽ tính toán để phát ra những tần số ngược pha, nhờ vậy triệt tiêu những tiếng ồn này.

Sau đó, những tạp âm còn sót lại sẽ được 1 micro phía trong ghi nhận và xử lý, từ đó khả năng khử ồn ANC được đảm bảo tốt nhất. Khi bạn chạy bộ, tập gym có thể chuyển sang chế độ trong suốt giúp cho bạn có thể nghe thấy âm thanh xung quanh bên ngoài.

Cơ chế hoạt động

Tai nghe Bluetooth AirPods Pro MagSafe Charge Apple với khả năng chống ồn cho bạn chìm đắm vào thế giới âm nhạc của riêng mình

2Adaptive EQ

Khái niệm

Adaptive EQ (AEQ) là công nghệ điều chỉnh âm thanh với khả năng cung cấp chất âmphù hợp với từng người dùng khác nhau. Đây là công nghệ được sử dụng trên tai nghe AirPods Pro cung cấp trải nghiệm nghe được cá nhân hóa cho người dùng.

AEQ sẽ dựa trên hình dạng của ống tai nghe để điều chỉnh tần số âm thanh với mức âm trung hoặc cao của bài hát sao cho phù hợp, giúp nâng cao trải nghiệm nghe nhạc cho người dùng.

Tai nghe Bluetooth AirPods 3 Apple MME73 Trắng sử hữu công nghệ Adaptive EQTai nghe Bluetooth AirPods 3 Apple MME73 sử hữu công nghệ Adaptive EQ

Đặc điểm nổi bật

Adaptive EQ có khả năngtự động điều chỉnh các dải tần số âm thanh thấp, trung của bản nhạc để phù hợp với cấu tạo tai của mỗi người dùng. 

Để Adaptive EQ hoạt động hiệu quả, micro sẽ đóng một vai trò quan trọng giúp đo đạc các âm thanh phản hồi lại. Sau đó, tai nghe sẽ dựa vào những thuật toán đặc biệt và tiến hành phân tích, điều chỉnh âm thanh sao cho phù hợp với tai nghe.

Tai nghe Bluetooth AirPods Pro Wireless Charge Apple MWP22 có khả năng điều chỉnh nhạc theo hình dạng của người dùngTai nghe Bluetooth AirPods Pro Wireless Charge Apple MWP22 có khả năng điều chỉnh nhạc theo hình dạng

Cơ chế hoạt động

Adaptive EQ sử dụng một micro để ghi nhận những âm thanh được phản hồi từ ống tai người dùng. AEQ phân tích và điều chỉnh tần số của những âm trung và cao của bản nhạc, sao cho phù hợp nhất với hình dạng ống tai.

Tai nghe Bluetooth AirPods Pro MagSafe Charge Apple MLWK3 TrắngTai nghe Bluetooth AirPods Pro MagSafe Charge Apple MLWK3 Trắng

3Apple Spatial Audio

Khái niệm

Công nghệ Apple Spatial Audio có khả năng xử lý tín hiệu trực tiếp 5.1, 7.1 và Dolby Atmos, cung cấp tính năng giả lập âm thanh vòm/ba chiều, mang đến âm thanh sống động, chân thực hơn, tạo cảm giác như ta đang ngồi trong rạp phim.

Apple Spatial Audio được kèm theo trong bản update firmware của AirPods Pro.

Tai nghe Bluetooth AirPods 3 Apple MME73 Trắng sở hữu công nghệ Spatical AudioTai nghe Bluetooth AirPods 3 Apple MME73 Trắng sở hữu công nghệ Spatical Audio

Đặc điểm nổi bật

Spatical Audio được Apple xây dựng công nghệ âm thanh 360 độ, tạo thànhâm thanh vòm kỹ thuật số được mô phỏng vị trí của một số nguồn âm thanh để tạo ấn tượng xung quanh người nghe từ mọi phía.

Apple Spatical Audio là sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm giúp cho khả năng âm thanh của nó cực kỳ ấn tượng. Chẳng hạn, bạn đang xem một bộ phim trên iPhone cùng lúc đó có người đang trò chuyện và đi dọc từ bên trái màn hình.

Nhờ vào Spatical Audio, bạn có thể phát hiện được những bước chân hiện diện ở phía trước bạn nhờ vào âm thanh vòm.

Spatical Audio xây dựng công nghệ âm thanh 360 độ, tạo thành âm thanh vòm kỹ thuật sốTai nghe chụp tai Bluetooth AirPods Max Apple MGYH3  xây dựng công nghệ âm thanh 360 độ

Cơ chế hoạt động

Các tín hiệu 5.1, 7.1 hay Dolby Atmos sẽ được xử lý trực tiếp qua các filter riêng nhằm tạo ra không gian 3 chiều như thật. Âm thanh sau khi được xử lý sẽ giống như được truyền đến từ nhiều hướng xung quanh người nghe.

Apple Spatial Audio còn sở hữu thêm các tính năng độc đáo như theo dõi chuyển động đầu người dùng và vị trí chiếc iPhone, iPad bằng cảm biến bên trong tai nghe để giả lập hướng âm thanh phát ra tốt nhất khi bạn xoay đầu hay di chuyển.

Công nghệ Apple Spatial AudioCơ chế hoạt động theo kỹ thuật âm thanh vòm của công nghệ Spatial Audio

4Transparency Mode

Khái niệm

Công nghệ Transparency Mode làchế độ mới của AirPods Max, cho phép người dùng vẫn có thể nhận biết được âm thanh từ môi trường bên ngoài mà không cần phải thực hiện tháo tai nghe ra. 

Xem thêm: Chế độ nghe xuyên âm là gì?

Tai nghe chụp tai Bluetooth AirPods Max Apple MGYH3Tai nghe chụp tai Bluetooth AirPods Max Apple MGYH3 sở hữu công nghệ Transparency Mode

Đặc điểm nổi bật

Công nghệ Transparency Mode giúp người dùng không bị bỏ lỡ với những thông tin xung quanh. Công nghệ này vô cùng thích hợp với những người thường xuyên phải nghe tai nghe ngay cả khi di chuyển ngoài đường. Với tính năng xuyên âm giúp người dùng có thể an toàn khi tham gia giao thông.

Tai nghe Bluetooth AirPods Pro Wireless Charge Apple MWP22Tai nghe Bluetooth AirPods Pro Wireless Charge Apple MWP22 được trang bị chế độ xuyên âm

Cơ chế hoạt động

Trái lại với tính năng chống ồn chủ động ANC, âm thanh hoàn toàn bị cách âm, thì chế độ xuyên âm sẽ giúp cho người dùng chủ động nghe từ môi trường bên ngoài hơn.

Để kích hoạt công nghệ này bạn chỉ cần nhấn và giữ vào phần tai nghe của AirPods, sử dụng cảm ứng dụng để chuyển chế độ từ chống ồn sang chế độ nghe xuyên thấu.

Hiện nay, nhiều tai nghe đã được tích hợp cả chế độ chống ồn chủ động và chế độ xuyên âm để người dùng có thể tiện sử dụng.

Chế độ nghe xuyên thấu (trong suốt) sẽ giúp người dùng nghe được âm thanh xung quanhChế độ nghe xuyên thấu (trong suốt) sẽ giúp người dùng nghe được âm thanh xung quanh

Xem thêm:

  • Tai nghe Apple của nước nào? Có tốt không? Có nên mua không?
  • Đánh giá chi tiết tai nghe Apple AirPods Pro, có đáng mua?
  • Apple ra mắt dịch vụ bảo dưỡng tai nghe Airpods và Beats AppleCare+

Thật thú vị với những chiếc tai nghe sở hữu công nghệ tân tiến từ Apple. Sống trong thời công nghệ hiện đại, ngay cả trải nghiệm nghe nhạc cũng ngày càng được nâng tầm. Bạn có cảm thấy lý thú? Cùng chia sẻ đánh giá của bạn khi sở hữu chiếc tai nghe với 1 trong những công nghệ trên nhé!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn