Máy chà nhám và máy đánh bóng đều có công dụng chà mịn và làm bóng bề mặt vật liệu. Tuy nhiên, hai loại máy này cũng có nhiều điểm khác biệt. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu cách phân biệt máy đánh bóng và máy chà nhám nhé!

Máy chà nhám và máy đánh bóng đều có công dụng chà mịn và làm bóng bề mặt vật liệu. Tuy nhiên, hai loại máy này cũng có nhiều điểm khác biệt. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu cách phân biệt máy đánh bóng và máy chà nhám nhé!

1Máy đánh bóng là gì?

Máy đánh bóng còn được gọi là máy đánh bass, là thiết bị dùng để đánh bóng, chà thô, hỗ trợ sơn phủ,... thường dùng trong ngành thủ công mỹ nghệ, giúp người dùng hoàn thành công việc một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Thiết kế máy bao gồm: đầu đánh bóng với các sợi lông mịn, động cơ máy, tay cầm bằng nhựa và hệ thống công tắc giúp điều chỉnh các chế độ làm việc của máy. Máy sẽ hoạt động bằng cách sử dụng điện hoặc khí nén, tạo ra chuyển động quay/rung lắc để làm bóng bề mặt, xóa các vết gồ ghề và tạo hiệu ứng gươngđẹp mắt.

Máy có mức giá từ 2 - 7 triệu đồng (cập nhật ngày 10/08/2022) tùy vào công suất máy hoặc thương hiệu. Một số thương hiệu máy đánh bóng nổi tiếng phải kể đến như: Bosch, Makita, Ryobi,...

Máy đánh bóng Bosch GPO 950 950W

Máy đánh bóng Bosch GPO 950 950W có thiết kế cứng cáp, dễ thao tác

2Máy chà nhám là gì?

Máy chà nhám cũng được dùng trong ngành thủ công mỹ nghệ, dùng để chà mịn các vết gồ ghề, sần sùi trên vật liệu (gỗ, inox, kim loại,...) và đánh bóng các vật liệu trong khi sản xuất.

Máy chà nhám được thiết kế với tay cầm bằng nhựa giúp cầm nắm dễ dàng, đế chà nhám giúp chà mịn bề mặt vật liệu, hệ thống công tắc và túi chứa bụi. Bạn có thể dùng máy để thay thế cách đánh giấy ráp thủ công của ngày xưa, giúp tiết kiệm thời gian, mang lại hiệu quả làm việc cao hơn.

Máy chà nhám được bán trên thị trường với mức giá từ 900 ngàn - 3 triệu đồng (cập nhật ngày 18/08/2022). Có nhiều thương hiệu máy chà nhám uy tín, chất lượng cho bạn lựa chọn như: Bosch, Makita, Kyocera,...

Máy chà nhám Kyocera ARSE1250 300W

Máy chà nhám Kyocera ARSE1250 300W  giúp bạn điều khiển tốc độ chà nhám, đánh bóng hiệu quả

2Nên mua máy đánh bóng và máy chà nhám khi nào?

Nên mua máy đánh bóng khi

Máy đánh bóng có công dụngxóa vết xước một cách nhanh chóng và hiệu quả trên bề mặt vật liệu. Ngoài ra, máy còn mang đến hiệu ứng gương theo ý muốn, giúp tăng tính thẩm mỹ cho đồ dùng. Đây là tính năng mà máy chà nhám không có.

Máy đánh bóng Makita 9237C 1200W

Máy đánh bóng Makita 9237C 1200W công suất cao, hoạt động nhanh chóng

Nên mua máy chà nhám khi

Bạn nên mua máy chà nhám khi có nhu cầu chà mịn bề mặt các loại vật liệu, nhằm tăng tính thẩm mỹ của bề mặt vật liệu đó.

Máy chà nhám có nhiều loại là máy chà nhám tròn, máy chà nhám vuông, máy chà nhám đai, mỗi loại máy sẽ đáp ứng được những loại vật liệu khác nhau. Vì thế, tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn được một chiếc máy chà nhám phù hợp.

Máy chà nhám rung Makita BO3710 190W

Máy chà nhám rung Makita BO3710 190W giúp chà nhám, làm bóng vật liệu

Xem thêm:

  • 12 lợi ích tuyệt vời của máy thổi hơi nóng trong cuộc sống
  • Có nên mua máy cắt cầm tay cũ hay không?
  • Cách chọn máy khoan pin phù hợp với nhu cầu sử dụng

Vậy là Điện máy XANH đã chỉ ra những điểm khác nhau giữa máy đánh bóng và máy chà nhám cho bạn dễ dàng phân biệt. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn