Những người già sống tại các viện dưỡng lão ở Italy giờ đây đã có thể ôm người thân trong gia đình, mà không lo ngại lây nhiễm COVID-19, nhờ một căn phòng đặc biệt.

'Căn phòng ôm ấp' tại các viện dưỡng lão Italy

Những người già sống tại các viện dưỡng lão ở Italy giờ đây đã có thể ôm người thân trong gia đình, mà không lo ngại lây nhiễm COVID-19, nhờ một căn phòng đặc biệt.

{{currentAudio}}/{{ durationAudio }}

Nữ miền Bắc

'Căn phòng ôm ấp' tại các viện dưỡng lão Italy 0

Một căn phòng bơm hơi, di động, được khử trùng cẩn thận và có vách ngăn làm bằng nhựa mềm trong suốt. Đó là tất cả những gì mà các cụ ông, cụ bà cao tuổi sống tại các viện dưỡng lão ở tỉnh Avellino, Italy mong chờ trong những ngày qua.

'Căn phòng ôm ấp' được khử trùng cẩn thận trước các cuộc gặp mặt (Nguồn: AFP)

'Căn phòng ôm ấp' được khử trùng cẩn thận trước các cuộc gặp mặt (Nguồn: AFP)

Trong căn phòng này, các cụ có thể được gặp và ôm người thân của mình, dĩ nhiên là trong trang phục bảo hộ, đeo khẩu trang và găng tay đầy đủ. Dẫu vậy, đối với những người cao tuổi đã gần như bị cô lập với thế giới bên ngoài suốt nhiều tháng kể từ khi đại dịch bùng phát, đây đã là cả một sự thay đổi lớn.

Chia sẻ với hãng tin AFP sau khi được gặp người thân, cụ ông Moreno Magliaro đang sinh sống tại một viện dưỡng lão, đã không giấu nổi cảm xúc: 'Đó là một khoảnh khắc hạnh phúc, rất xúc động, một khoảnh khắc vui mừng mãnh liệt. Tôi không bao giờ tưởng tượng được rằng mọi người có thể đến gặp tôi, mang lại cho tôi những giây phút tuyệt vời này'.

Cụ ông Moreno Magliaro <a href=hạnh phúc khi được gặp lại người thân qua tấm vách ngăn (Nguồn: AFP)" src="http://newsmd1fr.keeng.net/tiin/archive/images/280/202101/20210116/tinngan_023748_660927444_2.jpg" />

Cụ ông Moreno Magliaro hạnh phúc khi được gặp lại người thân qua tấm vách ngăn (Nguồn: AFP)

Bà Assunta Testa, một người bạn của cụ Moreno, cũng chia sẻ: 'Tôi có thể cảm nhận được sự ấm áp từ bàn tay ông ấy trong tay mình. Đó là một điều thật tuyệt vời'.

'Căn phòng ôm ấp' là sáng kiến của Social Services Ambito A/5 Atripalda, một công ty chuyên về các dịch vụ xã hội tại Italy. Trao đổi với AFP, ông Carmine De Blasio, giám đốc công ty này cho biết kể từ khi bắt đầu hoạt động từ dịp Giáng sinh vừa qua, các 'căn phòng ôm ấp' đã được sử dụng tại bốn viện dưỡng lão trong tỉnh, mang lại cơ hội gặp người thân cho khoảng 200 người cao tuổi. Ông nói: 'Những người cao tuổi đã không gặp người thân quá lâu, và vì vậy luôn có nhiều nỗi buồn, nỗi nhớ. Bầu không khí nặng nề, căng thẳng này cùng với đại dịch COVID-19 đã tạo ra một sự thống khổ thực sự đối với họ. Căn phòng này là một cách để giúp giảm bớt những nỗi đau đó'.

Những người thân đã có thể ôm nhau, sau nhiều tháng xa cách (Nguồn: AFP)

Những người thân đã có thể ôm nhau, sau nhiều tháng xa cách (Nguồn: AFP)

Với những người có người thân đang sống tại viện dưỡng lão, việc có thể tiếp xúc gần hơn với ông bà, cha mẹ mình, thay vì chỉ gặp từ xa hoặc qua màn hình video là một điều hết sức đặc biệt. Chị Annamaria Alfano có người thân đang sống tại viện dưỡng lão cho biết: 'Thật tuyệt vời khi có thể bắt tay người thân. Lần cuối cùng tôi gặp bà là ở khoảng cách rất xa, chúng tôi thậm chí còn không thể nói chuyện với nhau. Việc có thể chạm tay vào nhau là một điều tuyệt vời mà chúng tôi đã bỏ lỡ quá lâu rồi'.

Theo các bác sĩ, việc được tiếp xúc gần gũi với người thân sẽ giúp những người cao tuổi đang sinh sống tại các viện dưỡng lão cảm thấy vui vẻ và có sức khỏe tinh thần tốt hơn, từ đó ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe thể chất. Bà Saveria Sordillo, phụ trách viện dưỡng lão Montefalcione, cho biết: 'Chắc chắn rằng căn phòng này mang lại những cảm xúc rất mạnh mẽ và cũng là một niềm hy vọng mới cho tương lai. Tiếp xúc, điều cho đến bây giờ là rất hiếm hoi, đang dần có thể thực hiện lại được. Các cụ ông cụ bà, vốn đã chấp nhận một thực tế rằng sẽ không thể ôm người thân yêu của mình được nữa, giờ đây đã bắt đầu được phép hy vọng trở lại'.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn