Không muốn buồng trứng lên tiếng kêu cứu thì con gái nên tránh mắc phải 6 thói quen điển hình dưới đây.

Mỗi cô gái đều phải nhận thức được tầm quan trọng của buồng trứng đối với sức khỏe sinh sản. Nếu cứ tiếp diễn những thói quen sau đây thì chính bạn đang tự tay phá hủy buồng trứng của mình mà chẳng hay biết đó!

1. Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Trong thuốc tránh thai có chứa một lượng lớn progesterone nên nếu dùng lâu dài thì nó có thể gây ức chế quá trình rụng trứng và dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Những cô gái trẻ dùng nhiều loại thuốc này cũng có thể gây suy buồng trứng sớm và dẫn đến tình trạng vô kinh. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên quá lạm dụng thuốc giảm đau vì thành phần của thuốc của thể gây ảnh hưởng tới nội tiết tố trong cơ thể.

Cẩn thận với 6 tác nhân chính là nguyên nhân gây suy giảm buồng trứng ở phái nữ, đặc biệt là điều số 4 - Ảnh 1.

2. Thức khuya thường xuyên

Việc thường xuyên thức đêm, mất ngủ trong một thời gian dài có thể làm cho quá trình bài tiết hormone của buồng trứng bị mất cân bằng, từ đó làm buồng trứng hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến suy buồng trứng hoặc vô kinh sớm. Ngoài ra, điều này cũng là tác nhân điển hình có thể làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung... Vì vậy, bạn cần duy trì thói quen làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Cẩn thận với 6 tác nhân chính là nguyên nhân gây suy giảm buồng trứng ở phái nữ, đặc biệt là điều số 4 - Ảnh 2.

3. Ăn kiêng quá mức và lạm dụng thuốc giảm cân

Khi bạn không đảm bảo chế độ ăn hàng ngày ổn định thì hormone sẽ khó hoạt động bình thường. Điều này sẽ khiến bạn mất kiểm soát cân nặng và ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng, gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Lúc này, hãy kiểm soát cân nặng hợp lý chứ đừng chạy theo những kế hoạch ăn kiêng kham khổ hoặc lạm dụng thuốc giảm cân vì nó cũng là một tác nhân gây suy giảm chức năng buồng trứng.

4. Quan hệ tình dục trong kỳ "đèn đỏ"

Quan hệ tình dục trong thời kỳ có kinh nguyệt dễ khiến lớp nội mạc tử cung bong ra để chảy qua ống dẫn trứng đến buồng trứng và trực tràng. Kết quả là nó sẽ gây ra sự kết dính rộng ở các cơ quan vùng chậu. Trong đó, 80% mô nội mạc tử cung nằm trên buồng trứng, về lâu dài sẽ hình thành khối u nang, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Cẩn thận với 6 tác nhân chính là nguyên nhân gây suy giảm buồng trứng ở phái nữ, đặc biệt là điều số 4 - Ảnh 3.

5. Ngồi nhiều, lười vận động

Tư thế ngồi không tốt cũng có thể gây viêm phần phụ mãn tính, dần dần mầm bệnh sẽ xâm nhập và lây lan vào âm đạo, gây ảnh hưởng đến toàn bộ khoang chậu. Đối với những cô gái có tử cung ngả trước hoặc sau, việc ngồi nhiều, ít vận động có thể khiến máu kinh chảy ngược vào buồng trứng, gây đau bụng dưới. Do đó, dù có lười biếng đến mấy thì cứ sau khoảng 45 phút, bạn nên đứng dậy vận động đi lại một chút.

Cẩn thận với 6 tác nhân chính là nguyên nhân gây suy giảm buồng trứng ở phái nữ, đặc biệt là điều số 4 - Ảnh 4.

6. Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Suy buồng trứng sớm xảy ra cũng có thể liên quan đến chế độ ăn uống thiếu khoa học. Việc ăn quá nhiều thức ăn chứa chất béo hay đường ngọt, lười ăn chất xơ, hay uống nhiều rượu trong thời gian dài cũng đều có thể gây căng thẳng quá mức. Hậu quả là chức năng buồng trứng sẽ bị ảnh hưởng và khiến cơ thể mất kiểm soát cân nặng.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline, Internet

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn