Ngày 18/10, bác sĩ chuyên khoa 2 (BSCK2) Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, lần đầu tiên ở ĐBSCL, một bệnh nhân bị liệt chân phải do ung thư di căn được bệnh viện phẫu thuật thành công đi lại bình thường.

Cần Thơ: Phẫu thuật thay thân đốt sống thành công cho bệnh nhân bị ung thư di căn

Bệnh nhân Tý dần hồi phục đi lại bình thường.

Theo đó bệnh nhân Dương Thị Tý (54 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng), được Bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng đau nhiều ở cổ, ngực, không thể ngồi được.

Bệnh nhân cho biết, ban đầu chỉ đau cổ đơn thuần nên không quan tâm, nhưng gần đây đau nhiều hơn, kèm theo chân phải không đi được, nằm một chỗ thì mới đi khám. Sau khi khám lâm sàng, bác sĩ phát hiện gù nhiều phần bản lề cổ - ngực kèm theo liệt chân phải, sức cơ 2/5, phản xạ gân xương tăng, có tổn thương tháp.

Qua khảo sát hình ảnh học, kết quả cho thấy đây là một tổn thương do khối u từ nơi khác di căn đến D1 hủy xương; tăng sinh mô u chung quanh đè ép tủy sống; gây phù tủy sống, làm bệnh nhân không thể cử động được chân.

Xác định phải phẫu thuật, các bác sĩ thực hiện phương pháp mổ bỏ thân đốt sống thay bằng thân đốt sống nhân tạo…

Ngày thứ 6 sau khi mổ, bệnh nhân tự mình nhấc chân phải lên, bệnh nhân không còn đau như trước, có thể tự ngồi dậy, tự đi lại và thực hiện những sinh hoạt cá nhân cơ bản.

Trung Kiên

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn