Từ ngày 31-10 đến 2-11, Bệnh viện Đại học Y dược (ĐHYD) TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị khoa học chủ đề 'Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay'.

Cập nhật xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay

Thực hành can thiệp tim mạch trong khuôn khổ hội nghị.

Hội nghị thu hút hơn 1.200 đại biểu tham dự với hơn 100 bài báo cáo đến từ các chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt Nam và các quốc gia: Hoa Kỳ, Đức, Anh, Phần Lan, Thụy Sĩ… Nội dung hội nghị tập trung vào các khuyến cáo, chia sẻ kinh nghiệm thực hành lâm sàng trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tim mạch trên các lĩnh vực: Nội tim mạch, can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim mạch. Đây là diễn đàn khoa học uy tín, được tổ chức thường niên dành cho các bác sĩ chuyên khoa nhằm công bố kết quả nghiên cứu khoa học, cập nhật, chia sẻ kiến thức mới và trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, các phương pháp tiên tiến trong thực hành hàng ngày, từ đó nâng cao hiệu quả trong việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Điểm nhấn của hội nghị năm nay là các chuyên đề về phòng ngừa tiên phát các biến cố tim mạch. Đây là xu hướng chung của thế giới, hướng đến việc phòng ngừa trên nhóm đối tượng lớn hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn cho cộng đồng.

Trong các bệnh lý tim mạch, PGS, TS, BS Nguyễn Hoàng Định, Phó giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện ĐHYD TP Hồ Chí Minh cho biết, hẹp van động mạch chủ là bệnh phổ biến nhất về van tim, thường gặp ở người trên 60 tuổi, không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Khi người bệnh cảm thấy đau tức ngực, khó thở, mệt khi gắng sức, khó thở khi ngủ, ngất xỉu… là bệnh đã trở nặng, nguy cơ biến chứng rất cao. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ đối diện với nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp tim và nhiều biến chứng nặng nề khác có thể dẫn đến tử vong.

Theo các chuyên gia, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ đối diện với nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp tim và nhiều biến chứng nặng nề khác có thể dẫn đến tử vong. Ở những người bệnh hẹp van động mạch chủ nặng, ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ ràng thì tỉ lệ tử vong trong vòng một năm tăng lên khoảng 20% – 30%, sau hai năm tỷ lệ tử vong tăng lên 50%. Các triệu chứng của bệnh hẹp van động mạch chủ thường không rõ ràng nên dễ sinh tâm lý chủ quan. Vì vậy, người trên 60 tuổi nên khám tầm soát, kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm, thực hiện siêu âm tim để kịp thời phát hiện những bất thường ở van động mạch chủ.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA – NAM PHƯƠNG

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn