Đã 10 năm trôi qua, Uông Chính Dương từng được mệnh danh là "thiên tài máy tính nhỏ tuổi nhất Trung Quốc" giờ đã là thanh niên 20 tuổi, cuộc sống của thiên tài năm nào cũng có nhiều thay đổi.

Đã 10 năm trôi qua, Uông Chính Dương từng được mệnh danh là "thiên tài máy tính nhỏ tuổi nhất Trung Quốc" giờ đã là thanh niên 20 tuổi, cuộc sống của thiên tài năm nào cũng có nhiều thay đổi.

  • Hậu trùng tu nhan sắc, Bà Nhân tự tin khoe ảnh mặt mộc "chấp cả cam thường"

Một cậu bé 8 tuổi đã có thể tự học lập trình, đến năm 10 tuổi, cậu bé đã sở hữu website riêng của mình. Cậu được mệnh danh là thiên tài máy tính nhỏ tuổi nhất Trung Quốc. Đó chính là Uông Chính Dương (SN 2001, tại quận Hải Điến, Bắc Kinh, Trung Quốc).

Uông Chính Dương có bố mẹ đều là dân trí thức nên từ nhỏ, cậu bé Chính Dương đã nhận được sự giáo dục rất tốt. Không giống như những bậc cha mẹ khác, cha mẹ của Chính Dương rất cởi mở và không can thiệp vào các lựa chọn của con mình. Tuổi thơ của Chính Dương trôi qua trong niềm vui và êm đềm, cậu bé có thể thoải mái chơi đùa cùng bạn bè, đạp xe, chạy nhảy, leo trèo và bơi lội mà không bị ép phải học hành gì nặng nề.

Chính Dương được bố mẹ phát hiện ra tài năng thiên bẩm vào năm 6 tuổi. Khi đó, cha của cậu bé mang về một cuốn sách Toán học. Chính Dương đã say mê đọc sách Toán và có thể giải được các bài toán khó của học sinh cấp 2 dù mới chỉ 6 tuổi.  

Tới năm 8 tuổi, giống như bao bạn bè cùng trang lứa cậu bé mê chơi game, nhất là trò chơi Nông Trại Vui Vẻ đang thịnh hành. Trong một lần chơi game cậu vô tình chạm vào phím F12 và thấy màn hình hiện ra các dòng mã code. Chính Dương bắt đầu thấy hứng thú với các dòng code đầy màu sắc. Kể từ đó, cậu bé bắt đầu tự học lập trình. Nhận thấy sự say mê của con, bố mẹ Chính Dương cũng đầu tư mua sách lập trình về cho con học. Chỉ sau vài tháng, cậu bé 8 tuổi đã có khả năng lập trình cơ bản. 

Trên máy tính ở nhà của mình, Chính Dương thậm chí còn viết một trò chơi mô phỏng nhỏ và hào phóng mời bạn bè của mình chơi thử. Chứng kiến cảnh tượng này, cha mẹ và thầy cô của Chính Dương vô cùng bất ngờ bởi Chính Dương dường như thực sự có thiên phú trong lĩnh vực lập trình. Để rèn luyện cho con trai, gia đình họ Uông đã chi tiền mua một chiếc máy tính xịn và thuê vài gia sư chuyên nghiệp về dạy kèm cho cậu.

Trong học tập, Uông Chính Dương rất có ý thức. Biết cha mẹ mình kiếm được tiền không dễ dàng, cậu bé đã âm thầm hạ quyết tâm tự xây dựng sự nghiệp riêng. Khi đến trường, cậu bé cũng chỉ tiết lộ với một vài người bạn thân kế hoạch của mình để buộc mình phải chăm chỉ hơn.

Trên con đường lập trình, khó khăn đầu tiên mà Uông Chính Dương gặp phải là tiếng Anh. Khi gõ code, cậu bé thường gặp nhiều từ không phổ biến. Do đó, Chính Dương đã tra từ điển và cố gắng ghi nhớ. Sau một vài tháng, cậu bé đã đạt được CET-4 (College English Test Band 4 - kỳ thi năng lực tiếng Anh dành cho sinh viên đại học toàn Trung Quốc), một thành tích mà nhiều sinh viên đại học cũng bó tay. Năm 2011, Chính Dương bắt đầu xây dựng trang web của riêng mình. Thời đó, việc làm web thường chỉ dành cho các chuyên gia lập trình, thế nhưng Chính Dương lại hoàn thiện nó một cách cực kì xuất sắc.

Nhờ những kinh nghiệm thực chiến này, khả năng lập trình của Chính Dương được cải thiện nhanh chóng. Bằng việc thiết kế website, cậu bé còn tự kiếm thêm thu nhập cho mình.

Năm 2012, Uông Chính Dương (khi mới 11 tuổi) tiếp tục trở thành hiện tượng vì một hành động không tưởng. Theo đó, vào lúc nửa đêm, cậu bé đã đột nhập vào hệ thống web của trường để sửa điểm cho bản thân. Hóa ra, do dành quá nhiều thời gian cho việc lập trình nên Chính Dương đã không thể hiện tốt trong một vài môn học và cậu bé nghĩ hack web trường sẽ giúp mình và các bạn không cần phải làm bài tập nữa.

Sau khi phát hiện sự việc, hiệu trưởng đã rất lo lắng và gặp riêng cậu bé để nói chuyện vì sợ Chính Dương sẽ dễ lầm đường lạc lối. Trang 163 đăng tải, thầy hiệu trưởng đã nói với cậu bé: "Có 2 kiểu hacker, 1 là hacker 'mũ trắng', kiểu còn lại là 'mũ đen'. Hacker mũ trắng là người bảo vệ an ninh mạng, còn mũ đen là kẻ xấu chỉ biết kiếm lợi bất hợp pháp. Thầy hy vọng em sẽ trở thành một người có ích và đóng góp cho nước nhà."

Sau khi nghe thầy hiệu trưởng nói, cậu bé đã nhận ra lỗi lầm của mình khiến thầy hiệu trưởng mỉm cười hài lòng. Cuối cùng cậu bị phạt cảnh cáo chứ không bị kỷ luật nặng nề. Sau khi về đến nhà, bố mẹ cũng tỏ ra khá thất vọng với hành động của con trai. Cả hai đã nói với cậu bé: "Người năng lực càng lớn, trách nhiệm càng lớn, người có năng lực thì nên giúp đỡ người khác, không nên dùng năng lực của mình đi gây nguy hiểm cho an sinh xã hội."

Không phụ sự tin tưởng của thầy cô và cha mẹ, năm 2014, Chính Dương tìm ra được lỗ hổng trong kế hoạch vành đai thư viện của công ty 360 và công khai khiếu nại. Điều này khiến Chính Dương thu hút sự chú ý của nhiều phương tiện truyền thông. Năm 13 tuổi, cậu bé được mời tham gia một hội nghị Internet và gặp gỡ nhiều ông lớn trong làng công nghệ.

Bẵng đi 10 năm, cuộc sống của Uông Chính Dương hiện tại đã có nhiều thay đổi. Nhờ thành tích xuất sắc cậu bé được tuyển thẳng vào trường trung học trực thuộc Đại học Thanh Hoa. Đây là một trong những đại học top đầu của Trung Quốc và toàn Châu Á. 

Năm 2017, Uông Chính Dương tốt nghiệp cấp 3. Thay vì chọn ở lại Trung Quốc, cậu quyết định đi du học Mỹ. Điểm đến của Chính Dương là Irvine, California (Mỹ) - nơi tập trung nhiều công ty công nghệ lớn của Mỹ và thế giới để tiếp tục việc học và trau dồi kiến thức.

Thông tin mới nhất được đăng tải trên Sohu cho hay, năm 2021 Uông Chính Dương đã được bộ phận bảo mật thông tin của Google tuyển dụng. Dù chỉ làm việc partime nhưng mức lương của cậu được cho là cao ngất ngưởng. Thậm chí thời điểm này Chính Dương còn chưa hoàn thành xong chương trình đại học. 

Tuy không có quá nhiều hình ảnh hiện tại của thiên tài máy tính một thời nhưng ai nấy đều tin rằng cậu nhất định sẽ còn phát triển và đạt được nhiều thành tựu rực rỡ hơn trong tương lai.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn