Giữa một kỷ nguyên tất bật và nhanh đến chóng mặt, việc chọn cách sống chậm là thứ không phải ai cũng dám làm nhưng đó đích thị là sự lựa chọn khôn ngoan.

Dường như kỷ nguyên 4.0 với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ đã đẩy mọi khía cạnh của cuộc sống lên một tốc độ mới, cao hơn và nhanh hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với chị em công sở. Khi thời gian là tiền bạc, năng suất công việc cũng như khối lượng sản phẩm là yếu tố duy nhất mà cấp trên quan tâm, chẳng ai dám cho phép bản thân mình có 1 phút lơ đễnh, sống chậm lại để bị đồng nghiệp than phiền, sếp trách phạt cả.

Tuy nhiên, nếu chịu khó quan sát, chị em công sở có thể nhận ra rằng, điểm chung của những con người đạt được thành công trong xã hội nằm ở việc, họ luôn cố gắng sống thật chậm, ngay cả trong những thời đoạn tất bật nhất. Phần lớn người thành công đều biết giữ được tĩnh khí cho mình, sở hữu nội tâm tĩnh lặng như nước, đối mặt với mọi chuyện đều không biến sắc.

Câu chuyện lạc đà đi xuyên sa mạc không cần ăn uống và bài học đáng giá dành cho chị em công sở - Ảnh 1.

Vậy nhanh hay chậm mới là tiêu chuẩn chúng ta nên theo đuổi trong kỷ nguyên thay đổi chóng mặt này. Thiết nghĩ hai câu chuyện bên dưới đây sẽ phần nào giúp chị em công sở ngẫm ra được đôi điều để từ đó làm kim chỉ nam và chọn cho mình được phong cách sống cũng như là việc phù hợp nhất.

Những chú lạc đà đi xuyên sa mạc không cần ăn uống

Thế kỷ 21 được người ta ưu ái đặt cho nhiều cái tên khác nhau như: kỷ nguyên mới, thời đại số, cách mạng công nghệ 4.0… Tuy nhiên, suy cho cùng, điểm chung cốt yếu nhất mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được chính là tốc độ, sự tất bật, hối hả, guồng quay nhanh đến mức khiến người ta không khỏi chóng mặt.

Câu chuyện lạc đà đi xuyên sa mạc không cần ăn uống và bài học đáng giá dành cho chị em công sở - Ảnh 2.

Những con người của kỷ nguyên này cứ thế bị cuốn vào vòng xoáy ấy để rồi sống nhanh, sống vội, lướt qua nhau mà chẳng kịp ngước lên nhìn mặt. Cảm tưởng như, chỉ cần một phút lơ đễnh, chúng ta đã bị bỏ lại phía sau, mất đi cơ hội và thua cuộc như ông ba ta vẫn có câu “trâu chậm thì uống nước đục”. Để rồi từ đó, bằng mọi cách, chúng ta ép bản thân mình phải tăng tốc, liều mạng đuổi theo những giá trị nay còn mới mà mai đã cũ.

Tuy nhiên, có thật sự cần thiết hay không và thứ chúng ta đang thật sự cần có đáng phải được đánh đổi đến mức như vậy. Hãy thử nhìn lạc đà, một loài động vật khá kỳ lạ. Chúng dường như lúc nào cũng chậm rãi, thong dong. Nhưng dù vậy, đi chậm vẫn sẽ đến đích, nhai chậm vẫn ăn no. Lạc đà là loài vật hiếm hoi, nếu không muốn nói là duy nhất, có thể đi xuyên qua sa mạc nhiều ngày mà không cần ăn uống.

Nếu nói phải thật sự nhanh để bắt kịp với tốc độ của thời đại, tại sao không thử chậm lại một phút để cảm nhận được những giá trị mà người khác không nhìn thấy.

Câu chuyện lạc đà đi xuyên sa mạc không cần ăn uống và bài học đáng giá dành cho chị em công sở - Ảnh 3.

Nhanh thì hiệu quả, nhưng chậm mới là khôn ngoan

Benjamin Franklin, một trong những tổng thống Mỹ đã luôn khép mình tuân thủ một bộ quy tắc vô cùng nổi tiếng, gọi là “Quy tắc 5 giờ”. Mỗi ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, dù bận rộn đến đâu, ông cũng vẫn dành ra một giờ cho riêng mình.

Không chỉ riêng Franklin, rất nhiều các tỷ phú nổi tiếng thế giới như Bill Gates, Warren Buffett hay Mark Zuckerberg… cũng đều dành cho mình những khoảng thời gian riêng tư. Mỗi tuần như vậy, họ sẽ có được khoảng 5 giờ thật sự sống chậm giữa những tất bật, hối hả.

Tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ, có thể coi là một trong những chính khách bận rộn nhất hành tinh, phải nghe điện thoại và nhận báo cáo liên tục từ 6 giờ 30 phút sáng cho đến 23 giờ đêm. Thế nhưng ông lại cho rằng những khoảng thời gian rảnh rỗi nên được xem “là tích cực, không phải tiêu cực”.

Câu chuyện lạc đà đi xuyên sa mạc không cần ăn uống và bài học đáng giá dành cho chị em công sở - Ảnh 4.

Vậy đấy, dù có bận rộn đến đâu cũng hãy dành ra cho bản thân mình những khoảng lặng để sống chậm lại giữa một thế nhân vốn đã quá tất bật và vội vã. Chỉ có nhưng vậy, chúng ta mới có cơ hội suy ngẫm về những việc đã qua, rút ra cho bản thân mình những bài học đáng giá mà sự tất bật vô tình làm ta quên mất. Nhanh thì hiệu quả, nhưng chậm mới là khôn ngoan; do đó, chị em hãy học cách làm chủ công việc cũng như cuộc sống, đừng để chúng làm chủ lại chúng ta.

.source-link { text-align: right; color: #767676 !important; font-style: italic !important; }

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show('admzonek1broje0') });

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn