Câu chuyện mang thai của mẹ Tiến Lăng, một trong những Thành viên VIP hoạt động tích cực nhất cho cộng đồng cha mẹ trên ứng dụng theAsianparent.

theAsianparent Việt Nam muốn trở thành một mái nhà để các cha mẹ Việt chia sẻ những kinh nghiệm mang thai và nuôi dạy con cái, cũng như nêu lên những ý kiến và quan điểm hiện đại của mình trong hành trình ý nghĩa này. Bạn có thể gửi những bài viết của mình tại https://vn.theasianparent.com/be-a-contributor

Dưới đây là bài viết chia sẻ về hành trình mang thai của mẹ Tiến Lăng, một trong những Thành viên VIP hoạt động tích cực nhất cho cộng đồng cha mẹ trên ứng dụng theAsianparent.

Lần đầu tiên biết mình mang thai, tôi không tin vào 2 vạch trên que thử. Cảm giác như đang trong một giấc mơ ngọt ngào vậy.

Khi ấy còn quá nhiều bỡ ngỡ, không hề biết nôn ói, thèm chua, vô kinh..... chính là biểu hiện của mang thai thời kỳ đầu. Thậm chí, khi bụng bắt đầu lớn lên ở tháng thứ ba, tôi đã thật hoảng loạn: không biết con bụng ra sao, có khỏe không, bụng căng tròn lên như thế này thì sau sinh có tự hết không...... Phải nói là có đến ti tỉ thứ để thắc mắc.

Câu chuyện mang thai đầy ý nghĩa của mẹ 4 con, lần 2 phát hiện có thai khi vẫn đang đặt vòng

Cũng may, mình có 1 người chị dâu tâm lý, hiểu biết, bất kể mình hỏi gì cũng đều được chị trả lời, góp ý. Rồi cũng vượt qua 3 tháng đầu nghén ngẩm. Các kì siêu âm, con đều khỏe mạnh, phát triển bình thường.

Càng về cuối thai kỳ, cơ thể càng trở nên mệt mỏi, nặng nề, căng thẳng. Mình đã phải chuẩn bị đồ đi sinh từ tuần 28,vì lo lắng về sau bụng to không thể giặt giũ  được .Ở thời điểm đó và cho đến hiện tại, rất nhiều bà mẹ vẫn giữ thói quen kiêng cữ không nên sắm đồ cho bé, đồ đi sinh sớm, vì họ lo lắng khi sắm đồ rồi, em bé sẽ ra đời sớm khi chưa đủ ngày đủ tháng. Đây là quan niệm không có căn cứ.

Câu chuyện mang thai đầy ý nghĩa của mẹ 4 con, lần 2 phát hiện có thai khi vẫn đang đặt vòng

Giống như mình, dù sắm đồ ở tuần nào trong cả 4 lần mang thai, thì cũng đều sau 38 tuần mới sinh bé. Vì thế, hãy mua sắm, giặt giũ khi sức khỏe cho phép, để mọi thứ được tươm tất và nhẹ nhàng nhất khi bé yêu của bạn chào đời.

Lần thứ hai mang thai, là lần trải nghiệm rất nhiều điều không ai mong muốn trong suốt thai kỳ. Mình mang thai bé thứ hai, khi vẫn còn đang có vòng tránh thai.

Vì thiếu kinh nghiệm, mình mắc lỗi mà đa số các mẹ trẻ mắc phải : nghĩ rằng đặt vòng là tránh thai tuyệt đối.

Câu chuyện mang thai đầy ý nghĩa của mẹ 4 con, lần 2 phát hiện có thai khi vẫn đang đặt vòng

Khi kiểm tra, cái vòng đã lệch, tụt 1/3, hoen gỉ... Sau khi làm thủ thuật tháo vòng, bác sĩ có cho mình làm xét nghiệm. Thực ra, hầu như, đại đa số các trường hợp như mình lúc ấy sẽ quyết định bỏ thai. Vì kiểm tra vòng tránh thai đó sẽ thấy có khả năng có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn nước ối, khả năng thai nhi dị tật là 50/50.

Quyết định Sinh con trong thời điểm này dù rất lo lắng. Hai vợ chồng mh đã tham khảo ý kiến bác sĩ, dùng thuốc điều trị để ổn định sức khỏe. Thật vui mừng là bé đã khỏe mạnh chào đời. Cho nên, mh có 1 lời khuyên cho các ba mẹ trẻ nếu gặp vấn đề sức khỏe khi mang thai là : đừng quá lo lắng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ bất cứ khi nào ba mẹ có thắc mắc. Nghe theo lời khuyên của bác sĩ, chuyên gia sẽ giúp ba mẹ có thêm rất nhiều kiến thức cho quá trình nuôi dạy con sau này.

Câu chuyện mang thai đầy ý nghĩa của mẹ 4 con, lần 2 phát hiện có thai khi vẫn đang đặt vòng

Có một điều mà ba mẹ trẻ cần lưu ý là: dù là lúc mang thai hay khi nuôi con nhỏ, việc kiêng cữ là quan nhưng phải khoa học. Điều này thì ba mẹ có thể học hỏi qua theAsianparent. Mình tuy đã là mẹ 4 con nhưng có rất nhiều điều vẫn phải học hỏi, theAsianparent  giúp mình điều đó. Thậm chí, mình còn có 1 quyển sổ lớn để ghi lại những điều quan trọng.

Quá trình mang thai sẽ rất vất vả, vì thế, người mẹ cần được nghỉ ngơi, chăm sóc, trợ giúp từ những người xung quanh, nhất là người chồng. Hãy yêu thương, thấu hiểu, cảm thông và nhìn nhận sự hi sinh xứng đáng của người phụ nữ để sinh ra một em bé khỏe mạnh, đáng yêu. Sẽ có rất nhiều thay đổi về ngoại hình, tính cách, sẽ có rất nhiều vấn đề về sức khỏe  nên nếu không được quan tâm, chăm sóc, người phụ nữ thời kỳ mang thai rất dễ stress, gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Câu chuyện mang thai đầy ý nghĩa của mẹ 4 con, lần 2 phát hiện có thai khi vẫn đang đặt vòng

Những em bé có thể đến thế giới này chính là điều tuyệt vời, điều tốt đẹp nhất mà tạo hóa ban tặng cho chúng ta. Vì thế, hãy làm mọi thứ tốt nhất để em bé của bạn chào đời khỏe mạnh và hạnh phúc.

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnamđể cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn