“Cô gái thép” Ngưu Ngọc nhận được nhiều sự quan tâm của truyền thông Trung Quốc khi tự tin sải bước trên sàn catwalk của Tuần lễ thời trang Thượng Hải 2022 với chân giả.

Sina đưa tin Ngưu Ngọc trình diễn catwalk trong show diễn của một thương hiệu tại Tuần lễ Thời trang Thượng Hải 2022 vào ngày 29/9. Cô trình diễn bộ trang phục gồm áo hoodie đỏ phối với chiếc váy kết từ những chiếc bao tay cao su lạ mắt để lộ chân giả và bên chân còn lại bị dị dạng.

Bất chấp khiếm khuyết cơ thể, Ngưu Ngọc gây ấn tượng mạnh với sự tự tin và rạng rỡ trong từng bước chân trên đường băng.

"Cô gái thép" cho biết trình diễn thời trang là cách thể hiện quyết tâm không trốn tránh, từ đó gửi thông điệp kêu gọi những người khuyết tật đừng ngại thể hiện chính mình.

Đây không phải lần đầu Ngưu Ngọc trình diễn catwalk. Năm ngoái, cô trở thành tâm điểm khi là người mẫu khuyết tật tay/chân duy nhất được mời tham gia Tuần lễ Thời trang Thượng Hải 2021.

Ngưu Ngọc (25 tuổi) sinh ra ở Tứ Xuyên (Trung Quốc). Trong trận động đất kinh hoàng ngày 12/5/2008, cô bị chôn vùi dưới đống đổ nát suốt ba ngày ba đêm. Sau khi được cứu sống, chân phải của cô bị cắt cụt trên đầu gối, chân trái phải trải qua hơn 30 ca phẫu thuật mới hoạt động được nhưng biến dạng.

Mất chân ở tuổi 11 là cú sốc lớn đối với Ngưu Ngọc. Trong một thời gian dài, cô trốn tránh các hoạt động ngoài trời kể cả lớp học thể dục. Mỗi lần ra ngoài, Ngưu Ngọc đều quấn bọt biển quanh chân giả vì sợ mọi người nhìn thấy sự khác biệt của cô. Ngưu Ngọc mô tả bản thân của khoảng thời gian đó là "người không ra người, ma không ra ma". Điều giúp cô thức tỉnh là câu nói của cha: "Nếu con muốn sống tốt, đừng cố gắng cư xử như một người bình thường mà hãy chấp nhận là chính mình".

Ngày 12/5/2018, Ngưu Ngọc mặc quần short, cởi bỏ bọt biển lộ ra chiếc chân giả tham gia cuộc thi marathon kỷ niệm 10 năm trận động đất ở Tứ Xuyên. Dù vận động khiến chân giả cọ xát vào da thịt gây đau đớn, Ngưu Ngọc vẫn kiên trì hoàn thành đường đua. Hình ảnh đó giúp Ngưu Ngọc trở thành từ khóa tìm kiếm "hot" nhất Weibo lúc bấy giờ. Cư dân mạng gọi là "cô gái chạy marathon xinh đẹp nhất Tứ Xuyên". Truyền thông Trung Quốc ca ngợi Ngưu Ngọc là người truyền cảm hứng, "cô gái thép".

Kể từ đó, Ngưu Ngọc không ngừng thử thách bản thân và tỏa sáng theo cách riêng. Cô tham gia các hoạt động vì cộng đồng truyền động lực sống, không khuất phục trước nghịch cảnh cho trẻ em vùng sâu vùng xa khó khăn và người khuyết tật. Ngưu Ngọc còn trở thành một blogger chuyên sáng tạo những video truyền năng lượng tích cực. Cô nổi tiếng nhất với video gắn đèn flash vào chân giả để đáp trả những lời chỉ trỏ, bình luận tiêu cực nhắm vào khuyết điểm của mình.

Ngoài tham dự Tuần lễ Thời trang Thượng Hải, Ngưu Ngọc còn vinh dự xuất hiện trên trang bìa Vogue Trung Quốc tháng 3.

Ngưu Ngọc có kế hoạch xuất bản sách đầu tiên của mình trong năm nay để truyền tải suy nghĩ và thái độ sống. Cô cũng muốn phát hành đĩa đơn riêng với mục đích dùng âm nhạc để xây dựng cầu nối giữa người bình thường và người khuyết tật.

Ngưu Ngọc hiện là nhiếp ảnh gia, thường xuyên hợp tác với các thương hiệu và tạp chí thời trang lớn. Tháng 9, cô chụp hình cho Phạm Băng Băng trên tờ Life Style.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn