Những lưu ý cho các nhà đầu tư mới khi tham gia thị trường BĐS.

“Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”, câu truyền miệng trong dân gian này có thể phần nào nói lên tầm quan trọng của BĐS trong suy nghĩ của nhiều người. Quan điểm phổ biến là mua đất kiểu gì cũng lời, là một khoản đầu tư tiềm năng với tất cả mọi người, dù không có nhiều kiến thức về mảng này. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, điều này có còn đúng hay không?

Trong Tự do tài chính số 31 với chủ đề “Sức mạnh nội tại của đất” đã nhận được câu hỏi là “Tôi có mua 1 căn chung cư, bây giờ không cho thuê được, hàng tháng vẫn phải chi trả các khoản tiền phí dịch vụ. Thế thì căn chung cư có được coi là tiêu sản không?”

“Theo định nghĩa của đầu tư, bỏ tiền ra mua căn hộ, mình sẽ mong muốn nhận lại được 1 khoản lãi cao hơn ngân hàng, như vậy mới có lý để đầu tư. Nhưng có thể gặp rủi ro, chẳng hạn như vì thị trường hoặc chính BĐS đó có vấn đề nên không cho thuê được, không nhận được lãi suất mong đợi, còn tệ hơn để tiền trong ngân hàng. Thậm chí những trường hợp vay tiền ngân hàng, những cái phí đó còn hao mòn tài sản thì đó là tiêu sản.", Anh Nguyễn Văn Hoàng (Hans Nguyễn) - Quản lý cao cấp Đào tạo kênh phân phối Dragon Capital Việt Nam DCVFM chia sẻ. 

Câu trả lời bất ngờ từ chuyên gia trong chủ đề “Vốn mỏng đầu tư BĐS ra sao? - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Hoàng (Hans Nguyễn)

Bên cạnh đó, với những người chưa có vốn lớn để đầu tư nhưng vẫn “trót lòng” yêu BĐS mua sao cho đúng cũng là một câu hỏi khó khăn. Trong câu chuyện này, anh Hans cho rằng,  những người mới nên chọn những sản phẩm rủi ro không cao lắm, phải có thanh khoản, dễ mua dễ bán. Có 3 yếu tố cần lưu ý trong đầu tư đó là rủi ro, thanh khoản, lợi nhuận. Tương đối có thanh khoản cao, dễ quản lý, ít rủi ro, đó là căn hộ hay nhà đất đã xây dựng. Tiếp theo có thể là đất thổ cư được quy hoạch để xây, nếu có thể tiếp cận được thông tin ở đó thì khá ổn. Từ từ đi lên sẽ rủi ro hơn, tiếp đến là căn hộ hay nhà chưa được hình thành, với loại hình này nhà đầu tư phải nắm được thông tin ở đó, tình hình trong tương lai ra sao, giá đi theo như thế nào. Dù là chọn loại hình BĐS nào cũng phải biết rủi ro và lợi nhuận bản thân muốn là ở đâu. 

Mặt khác, chị Nguyễn Phạm Quỳnh Vy - Giám đốc Kinh doanh và Marketing của công ty BĐS Tân Thời Đại, lại có suy nghĩ hơi khác biệt trong câu hỏi vốn mỏng thì đầu tư BĐS như thế nào cho đúng.“Mình sẽ lựa chọn những dự án chưa hình thành. Những lúc đó có rủi ro, nhưng lợi nhuận sẽ cao hơn rất nhiều. Điều quan trọng là làm sao để quản trị rủi ro. Trong trường hợp này, mình đặc biệt quan trọng về chủ đầu tư. Mình phải lựa chọn chủ đầu tư uy tín, có nhiều dự án hình thành rồi, mình có thể tiếp tục tin tưởng và lựa chọn trong những dự án tiếp theo”. 

Câu trả lời bất ngờ từ chuyên gia trong chủ đề “Vốn mỏng đầu tư BĐS ra sao? - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Phạm Quỳnh Vy

Để hạn chế được những rủi ro không đáng có trong đầu tư BĐS, anh Hans Nguyễn nhấn mạnh: “Đối với 1 bạn trẻ mới ra trường đi làm, thời gian tích lũy tiền bạc chưa được nhiều, cho nên để có con số tối thiểu vài trăm triệu để đầu tư sẽ rất khó, cần một vài năm. Trong thời gian chưa tích góp được tiền, nên bắt đầu tích góp cả kiến thức. Bởi vì, đến lúc có vài trăm triệu, bắt đầu tham gia được, mình cũng biết bản thân nên làm gì. Chẳng hạn, mình học về cách đầu tư chung sau đó là về BĐS. Mảng BĐS rất thú vị nhưng cũng rất khó, mình nghe những người xung quanh kể thành công rất nhiều nhưng đó là vì những người không thành công họ không kể. Khi chưa đủ tiền nên tập trung tìm hiểu”. 

Ảnh: Moneytalk

https://kenh14.vn/cau-tra-loi-bat-ngo-tu-chuyen-gia-trong-chu-de-von-mong-dau-tu-bds-ra-sao-20220806185029897.chn

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn