Bảng chỉ số thai nhi sẽ phản ánh chính xác độ phát triển của em bé khi ở trong bụng mẹ. Một số chỉ số thai nhi quan trọng là tuổi thai, chiều dài xương đùi,

Bảng chỉ số thai nhi sẽ phản ánh chính xác độ phát triển của em bé khi ở trong bụng mẹ. Một số chỉ số thai nhi quan trọng là tuổi thai, cân nặng, chiều dài xương đùi, chiều dài đầu mông, đường kính lưỡng đỉnh….

Siêu âm là cách biết được chính xác nhất điều này. Nhờ đó mà các mẹ biết được sự thay đổi, phát triển về các chỉ số thai nhi như đường kính túi thai, về chiều dài đầu mông, đường kính lưỡng đỉnh…

Mục đích siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai sẽ giúp mẹ nắm rõ tình hình phát triển của con trong bụng mẹ, phát hiện những bất thường về bánh nhau, dây rốn, nước ối… và đồng thời tầm soát được những dị tật bẩm sinh.

Khi đi siêu âm, mẹ sẽ được bác sĩ sẽ thoa lên bụng một lớp gel, sau đó dùng đầu máy siêu âm để quét qua – quét lại cho đến khi hình ảnh bào thai hiển thị trên màn hình. Căn cứ theo tất cả chỉ số thai hiển thị, bác sĩ sẽ cho biết tình hình sức khỏe của con các mẹ.

Thời gian đầu của thai kỳ đến tuần thai thứ 6, hầu hết các mẹ bầu sẽ chưa phát hiện ra mình có thai. Thai nhi trong thời gian này cũng mới di chuyển vào tử cung nên các thiết bị siêu âm cũng chưa thể dò tìm được hình ảnh.

Khoảng từ 4 đến 6 tuần, khi mà phôi bắt đầu làm tổ và hình thành trong tử cung. Lúc này bác sĩ mới đo được các chỉ số thai nhi như chiều dài đầu mông cũng như đo được đường kính túi thai.

Trong suốt thời gian thai kỳ, mẹ bầu sẽ được bác sĩ hướng dẫn và hẹn lịch khám cụ thể vào các mốc quan trọng. Và để có thể biết được xem bé yêu có phát triển bình thường hay không, các mẹ bầu có thể tham khảo bảng chi tiết các chỉ số siêu âm tiêu chuẩn dưới đây để đối chiếu với các chỉ số siêu âm của con mình.

chi-so-thai-nhi

Bảng chỉ số thai nhi chuẩn theo từng tuần

Một vài chỉ số phát triển thai nhi mẹ cần biết

Hầu hết các chỉ số thai nhi đều là từ tiếng Anh, những gì mẹ nhìn thấy trên phim siêu âm hay các kết quả siêu âm là từ viết tắt của các chỉ số này. Một số thuật ngữ phổ biến nhất trong bảng chỉ số thai nhi theo tuần tuổi bao gồm:

GA (Gestational age): Tuổi thai tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối.

GSD (Gestational Sac Diameter): Được đo trong những tuần đầu thai kỳ, khi thai nhi chưa hình thành các cơ quan.

BPD (Biparietal diameter): Đường kính lưỡng đỉnh, là đường kính lớn nhất ở mặt cắt vòng đầu bé.

FL (Femur length): Chiều dài xương đùi thai nhi

EFW (estimated fetal weight): Khối lượng thai ước đoán

CRL (Crown rump length): Chiều dài đầu mông. Vì trong nửa đầu thai kỳ, bé thường cuộn người lại nên khó đo chính xác chiều dài đầu – chân. Trong những tuần cuối, chiều dài đầu mông sẽ được thay thế bằng chiều dài đầu – chân.

Chỉ số cân nặng thai nhi cũng là chỉ số quan trọng mẹ cần nắm.

Bảng chỉ số thai nhi theo tuần

Bảng chỉ số phát triển thai nhi tuần 1-20

Ở những tuần đầu của thai kỳ, phôi thai chưa hình thành và chỉ số duy nhất bác sĩ có thể đo được là đường kính túi ối. Bắt đầu từ khoảng tuần thứ 6, phôi thai hình thành và hoàn thiện dần khi thai nhi được 12 tuần tuổi. Từ lúc này, các chỉ số phát triển của thai nhi mới được theo dõi một cách đầy đủ. Chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần cũng được cập nhật trong bảng.

chi-so-thai-nhi

Bảng chỉ số thai nhi – tuần 1-20

Bảng theo dõi chỉ số phát triển thai nhi tuần 21-40

Đây là giai đoạn mà thai nhi phát triển và hoàn thiện một cách nhanh chóng. Ví dụ, bảng chỉ sổ thai nhi tuần 28, con sẽ có CRL là 37,6 mm và FL là 54 mm. Tuy nhiên, nếu con không đạt được những tiêu chí trong bảng chỉ số thai nhi tuần 28, các mẹ đừng quá lo lắng. Hãy đến bệnh viện để nhận được sự tư vấn tốt nhất của các bác sĩ về thể trạng của con.

Dưới đây là bảng chỉ số thai nhi theo tuần tuổi, các mẹ có thể tham khảo để biết bé yêu của mình có đạt các chỉ số này không nhé!

chi-so-thai-nhi

Bảng chỉ số thai nhi – tuần 21-40

Bảng chỉ số cân nặng của thai nhitiêu chuẩn

Cân nặng của thai nhi theo từng tuần cũng là một trong các yếu tố quan trọng giúp xác định tình trạng phát triển của bé. Dưới đây là bảng chuẩn cân nặng của thai nhi, mẹ có thể tham khảo nhé!

Tuần thai

Cân Nặng 

Tuần 8 1

Tuần 9 2

Tuần 10 4

Tuần 11 7

Tuần 12 14

Tuần 13 23

Tuần 14 43

Tuần 15 70

Tuần 16 100

Tuần 17 140

Tuần 18 190

Tuần 19 240

Tuần 20 300

Tuần 21 360

Tuần 22 430

Tuần 23 501

Tuần 24 600

Tuần 25 660

Tuần 26 760

Tuần 27 875

Tuần 28 1005

Tuần 29 1153

Tuần 30 1319

Tuần 31 1502

Tuần 32 1702

Tuần 33 1918

Tuần 34 2146

Tuần 35 2383

Tuần 36  2622

Tuần 37 2859

Tuần 38 3083

Tuần 39 3288

Tuần 40 3462

Tuần 41 3597

Tuần 42 3685

Chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần nói lên điều gì?

Chỉ số này cho thấy sự phát triển theo tiến trình của thai nhi. Nó còn là dấu hiệu của chiều cao sau này. Vì vậy, cần theo dõi chỉ số xương đùi theo tuần. Chỉ số này chỉ có ý nghĩa từ tuần thứ 14 và cần siêu âm để biết.

Các ông bố bà mẹ có thể sử dụng để tham khảo. Tuy nhiên, việc siêu âm quá nhiều có thể sẽ không có lợi. Chỉ cần siêu âm một vài lần để biết các thông số thai nhi. Trong đó, thông số chiều dài xương đùi chuẩn của thai nhi là điều mẹ nên lưu ý.

Dựa vào bảng chiều dài xương đùi thai nhi, mẹ có thể biết thai nhi có chiều dài xương đùi đúng chuẩn hay không, từ đó chủ động để cải thiện chiều cao cho con để con lớn lên đạt chiều cao chuẩn.

Tạm kết

Trong suốt 40 tuần trong bụng mẹ, thai nhi sẽ liên tục thay đổi và phát triển. Đôi khi mẹ sẽ thấy bé chưa “đạt chuẩn” một chỉ sốthai nhi nào đó thì cũng đừng quá lo lắng. Sự phát triển của mỗi bé sẽ không hoàn toàn giống nhau.

Điều quan trọng là mẹ bầu nên giữ sức khoẻ tốt cho cuộc vượt cạn sắp tới.

Xem thêm:

  • Thai nhi vỗ tay trong bụng mẹ khi siêu âm
  • 8 lần khám thai quan trọng mẹ bầu phải đi!
  • Bảng cân nặng mới nhất 2020 từ WHO giúp mẹ theo dõi sự phát triển của bé hiệu quả nhất

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

QUẢNG CÁO

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn