Tú và đồng bọn luôn trữ nhiều xe môtô các loại nhưng không cho thuê mà mục đích để ràng buộc khách vay tiền.

CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ ngày 22-9 cho biết, đơn vị vừa bóc gỡ đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do Nguyễn Khắc Tú (SN 1971, trú tại phường Minh Phương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) cầm đầu.

Chiêu trò tinh quái của trùm vay lãi nặng giao dịch hơn 10 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Tú khai nhận hành vi phạm tội tại CQĐT

Bước đầu, cơ quan Công an xác định số tiền Nguyễn Khắc Tú cùng các đồng phạm cho vay nặng lãi lên tới xấp xỉ 13 tỷ đồng. Kết quả điều tra cho thấy, Nguyễn Khắc Tú thuê nhà tại tổ 60, khu đô thị Minh Phương, phường Minh Phương, nhưng lại giao cho Phạm Quyết Tiến (SN 1981, ở địa chỉ trên) đứng tên giấy phép kinh doanh, treo biển thuê xe tự lái.

Tại cửa hàng này, Tú và đồng bọn luôn có từ 5-10 xe môtô các loại nhưng không cho thuê mà mục đích để ràng buộc khách vay tiền. Khi khách có nhu cầu vay từ 20 đến 30 triệu đồng với lãi suất từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng/ triệu đồng/ ngày, Tú yêu cầu viết giấy thuê xe môtô. Sau đó, những người này lại viết giấy bán chính xe môtô đó cho Tiến với giá tiền bằng hoặc lớn hơn số tiền khách vay.

Khi các thủ tục trên hoàn tất, Tú cắt lại tiền lãi khoảng 15-30 ngày tùy theo khoản vay và khách vay. Trong trường hợp khách không có khả năng trả nợ, Tú mang giấy thuê xe, ép người vay phải trả tiền. Nếu khách không trả, sẽ bị lâm vào tình cảnh bị tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khiến “con nợ” phải bán nhà cửa, đất đai hoặc tài sản có giá trị để hoàn tiền, lãi cho nhóm Tú...

Ngoài các xe mô tô, Tú sẵn sàng sử dụng chiếc xe ôtô Mazda CX5, do anh ta sở hữu để cho vay với số tiền lớn,  rồi tìm mọi cách đòi lãi suất, đòi nợ. Nhiều trường hợp bị các đối tượng thúc ép buộc phải sang nhượng lại nhà cửa, ruộng vườn... có giá trị lớn hơn nhiều số tiền đi vay.

Khoảng cuối tháng 8-2019, trên cơ sở củng cố các tài liệu, chứng cứ thu thập, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp tại 3 địa điểm liên quan đến Nguyễn Khắc Tú cùng đồng bọn; qua đó thu giữ 30 quyển sổ các loại liên quan đến việc cho vay lãi nặng; 27 giấy tờ liên quan đến vay tiền, hơn 31 triệu đồng; 11 xe máy các loại liên quan đến việc cầm cố cho vay lãi nặng. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn