Liệu bạn có đang áp đặt những định kiến về phụ nữ và “slut-shaming” nạn nhân trong câu chuyện của diễn viên Kim Seon Ho? Một cú “quay xe” với niềm tin vào thần tượng trở lại có đồng nghĩa với việc mọi lỗi lầm được đổ lên đầu người bạn gái cũ Choi Young Ah?

Những câu chuyện drama giữa người nổi tiếng và bạn gái cũ thường có motif chung điển hình. Khi một người nổi tiếng, thường là các nam ca sĩ, diễn viên…, bị phanh phui một vụ bê bối tình dục, cộng đồng ban đầu sẽ quay ra chỉ trích anh ấy. Nam chính, dưới sức ép của dư luận, sẽ lên tiếng công khai nhận lỗi, hoặc gián tiếp xác nhận vấn đề. Tuy nhiên, chỉ sau một vài ngày với những tình tiết mới được chia sẻ, cộng đồng “quay xe” với nạn nhân, trở lại bênh thần tượng. Điều gì sẽ thay đổi ở thời điểm này?

Vai trò “nạn nhân” được đảo chiều và slut-shaming bắt đầu xuất hiện

Dễ thấy motif này với câu chuyện của nam ca sĩ J nọ ở Việt Nam với câu chuyện có con với bạn gái cũ nhưng không thừa nhận. Và gần đây nhất, câu chuyện của nam diễn viên Kim Seon Ho, thành công qua bộ phim nổi tiếng trên Netflix “Hometown Cha-Cha-Cha”, khiến bạn gái cũ có bầu và yêu cầu phá thai.

Trong câu chuyện trên, có những chi tiết nằm ở vùng xám: Việc phá thai tự nguyện của bạn gái Choi Young Ah có phải là bị “ép buộc” hay không? Kim Seon Ho có phải là người nói dối không? Những tình tiết được Dispatch phanh phui có đáng tin cậy không hay được thêu dệt bởi cộng đồng? Những vụ drama lùm xùm như này giống như một chiếc bánh - 7 phần lá gói ghém là những đồn thổi, suy đoán, nâng tầm vấn đề của cộng đồng mạng và chỉ có 3 phần là sự thật. Vấn đề nhập nhằng thường nằm ở việc, người ta chọn ngó lơ đi những sự thật và chấp nhận những giả định hay các suy đoán vô căn cứ làm sự thật của câu chuyện. 

Chọn Kim Seon Ho và niềm tin sắt đá vào thần tượng, bạn có chọn “slut shaming” nạn nhân? - Ảnh 1.

Việc Kim Seon Ho yêu cầu bạn gái bỏ thai là có thật, đã được nam diễn viên xác nhận, thừa nhận các cáo buộc của Choi Young Ah chính xác - ta bỏ qua sắc thái “ép buộc” hay “tự nguyện” vì điều này mang tính chủ quan. Tuy nhiên, việc một bộ phận khán giả gọi Choi Young Ah là kẻ nói dối, đặt điều, lợi dụng hay đu bám Kim Seon Ho hoàn toàn là chưa đủ căn cứ - Choi Young Ah chưa lên tiếng công nhận, tất cả nằm ở những chia sẻ của Dispatch và những người khác. 

Choi Young Ah có thể không phải “nạn nhân” như cách nhiều người hâm mộ đang cố gắng gồng gánh cho thần tượng Kim Seon Ho, nhưng Choi Young Ah đã trở thành nạn nhân của một bộ phận người hâm mộ, với vũ khí là “slut-shaming” và định kiến giới.

Chọn Kim Seon Ho và niềm tin sắt đá vào thần tượng, bạn có chọn “slut shaming” nạn nhân? - Ảnh 2.

“Ngủ với vài thằng, chắc gì con đã là của Kim Seon Ho”

Đó là một trong rất nhiều những bình luận “quay xe” điển hình của người hâm mộ khi đọc xong câu chuyện của Dispatch lên tiếng bảo vệ Kim Seon Ho. Dành cho các bạn muốn tóm tắt câu chuyện phanh phui của Dispatch, Choi Young Ah được phát hiện là người “không chung thủy”, có qua lại với một số người đàn ông khác và nói dối Kim Seon Ho nhiều lần. Dưới bình luận trong các bài viết về vụ việc, bạn có thể thấy những ý kiến như.

“Seonho không muốn em bé ra đời có thể do thừa biết rằng mẹ của em bé không có trách nhiệm để nuôi?”

“Chị này cũng ngủ với nhiều người, cũng không phải loại tốt đẹp gì đâu”

Chọn Kim Seon Ho và niềm tin sắt đá vào thần tượng, bạn có chọn “slut shaming” nạn nhân? - Ảnh 3.

Slut-shaming là một cụm từ chỉ việc sỉ nhục hoặc dè bỉu, công khai hoặc hàm ý, một người nữ giới khi cô ấy tỏ ra mình gợi cảm “quá mức cần thiết”, hoặc thể hiện có quan hệ tình cảm tình dục với một hoặc nhiều đối tác, thừa nhận những cảm xúc tình dục của mình và thể hiện những cảm xúc đó. Choi Young Ah hiện lên sau vụ phanh phui mới nhất như một người phụ nữ phóng túng, có hành vi tình dục bừa bãi và quan hệ với nhiều người; các chi tiết trong bài báo phanh phui như một sự ngầm định, dẫn đến niềm tin của người hâm mộ rằng Choi Young Ah vốn đã không phải một người phụ nữ có đạo đức.

Tuy nhiên, vấn đề có thể nảy sinh ở đây là gì? Thứ nhất, những đánh giá chủ quan về đạo đức với Choi Young Ah không giúp chứng minh hay bao biện được rằng hành động của Kim Seon Ho là đúng. Thứ hai, tất cả những điều trên đều là nguồn thông tin từ Dispatch, chưa có sự khẳng định của Choi Young Ah.  Thứ ba, hai bên có vẻ như đang giải quyết các vấn đề khác nhau: Một bên chỉ trích Kim Seon Ho về vấn đề để bạn gái phá thai, đồng thuận cho việc bạn gái phá thai; còn một bên cố gắng hạ bệ Choi Young Ah ở khía cạnh hành vi tình dục và đạo đức. 

Đằng sau những bình luận về Choi Young Ah là một hệ thống những định kiến với phụ nữ khiến chúng ta phải suy ngẫm. Khi Kim Seon Ho đã thừa nhận việc hai người đồng ý phá thai và đứa con là của cả hai, vậy việc ngủ với nhiều người của Choi Young Ah, nếu có tồn tại, có phải một điều sai không? Nam giới có thể ngủ với nhiều người nhưng khi nữ giới ngủ với nhiều người sẽ bị đánh giá về đạo đức? Cách “bóc phốt” của Dispatch vẫn thể hiện những tư tưởng truyền thống lên phụ nữ Hàn Quốc một cách không công khai bằng cách xoáy sâu vào các tình tiết nhằm hạ bệ đạo đức của người phụ nữ với các quan hệ “không chính thống”.

Chọn Kim Seon Ho và niềm tin sắt đá vào thần tượng, bạn có chọn “slut shaming” nạn nhân? - Ảnh 4.

Bạn không thể nói một cô gái xứng đáng nhận hậu quả của việc phải phá thai vì cô ấy không chung thủy hay ngủ với nhiều người - nó giống như việc bạn đổ lỗi cho một nạn nhân nữ bị xâm hại tình dục chỉ vì cô ta mặc một chiếc váy ngắn

Chúng ta dễ dàng slut-shaming một người phụ nữ hơn một người nam giới. Trong một câu chuyện mà tình tiết còn nhập nhằng giữa ai là “nạn nhân”, ai là “hung thủ” - phụ nữ thường là người sẽ phải chịu thiệt thòi. 

Chọn Kim Seon Ho và niềm tin sắt đá vào thần tượng, bạn có chọn “slut shaming” nạn nhân? - Ảnh 5.

Trong những dòng bình luận về vụ việc của diễn viên Kim-Seon Ho, rất nhiều người hâm mộ cũng nói rằng, với những vụ drama kiểu này, điều quan trọng là nên nghe bằng cả hai tai. Họ đã đúng nếu những điều Dispatch phanh phui là sự thật. Sự kiên nhẫn chờ đợi đã khôi phục lại niềm tin cho họ vào diễn viên yêu thích. Nhưng ở chiều ngược lại, nhiều người đã đủ bình tĩnh và “nghe bằng hai tai” khi Choi Young Ah chưa lên tiếng chính thức, chưa có một phản hồi gì về những bình luận của Dispatch? Họ vẫn chọn nghe bằng một tai, bằng bên tai với những điều hợp ý của họ và sẵn sàng “slut shaming” hay đổ lỗi cho nạn nhân - nạn nhân không phải của Kim-Seon Ho là mà nạn nhân của cộng đồng mạng. 

Có thể những điều Dispatch công khai là đúng và Choi Young Ah đã làm những điều như vậy. Nhưng kể cả có đúng là Choi Young Ah đã thực hiện những việc đó, chúng ta chỉ có biết hành động, không thể đánh giá tính chất hành động một cách chủ quan. 

Với đa phần mọi người, họ chọn tin điều mình muốn tin, và chỉ cần có một luồng thông tin chiều lòng họ là những thứ khác không còn quan trọng. Chúng ta không phải là quan tòa phán quyết cái kết cho vụ việc Kim-Seon Ho và Choi Young Ah nhưng chúng ta là người có trách nhiệm cho các quan điểm đạo đức và những định kiến của bản thân. Suy cho cùng, đằng sau một vụ việc tưởng như không hề liên quan đến từng cá nhân là cơ hội để mỗi người phản soi chiếu lại những điều mình tin tưởng.

Chọn Kim Seon Ho và niềm tin sắt đá vào thần tượng, bạn có chọn “slut shaming” nạn nhân? - Ảnh 6.

Bạn có đủ kiên nhẫn để chờ đợi một “sự thật” hay sự thật là những điều theo đúng ý bạn?

Bạn có nghĩ rằng mình đủ thức thời, hiện đại, tân tiến để xóa bỏ những định kiến về phụ nữ? về giới? 

Bạn có đang thực sự tiêu thụ thông tin một cách thông minh đầy tỉnh táo?

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn