Trong buổi làm việc với huyện Gia Lâm chiều 9/5, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phân tích 3 nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

Trong buổi kiểm tra phòng chống dịch tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp và có nguy cơ lớn. Tính đến 18h ngày 9/5, Hà Nội ghi nhận 38 ca lây nhiễm cộng đồng.

Ông Chu Ngọc Anh phân tích 3 nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan tại Hà Nội.

Thứ nhất, nhóm 1.558 F1 đã được quản lý và lấy mẫu xét nghiệm. Chủ tịch Hà Nội nhận định con số này tiếp tục gia tăng trong những ngày tới. TP đã chỉ đạo tăng cường, nâng cao năng lực tại các khu cách ly tập trung.

Thứ 2, nhóm từ các ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Để giảm nguy cơ về mối lo này, Hà Nội cùng Bộ Y tế đã tập trung xử lý, xét nghiệm, khoanh vùng toàn bộ 5.000 bệnh nhân, nhân viên và người nhà tại Bệnh viện K. Còn khoảng hơn 1.000 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, người dân tại 150 khu nhà trọ xung quanh bệnh viện cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và có kết quả âm tính.

Chủ tịch Hà Nội chỉ ra 3 nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan trên địa bàn - Ảnh 1.

Học viện Nông Nghiệp được tận dụng làm khu cách ly tập trung (Ảnh: Phương Thảo)

Đối với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, TP đã "quét" toàn bộ với địa bàn huyện Đông Anh, thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng với trên 2.100 mẫu và xét nghiệm lâm sàng để sàng lọc trước cửa bệnh viện. Tất cả 500 mẫu đều âm tính.

"Bước đầu, chúng ta đang đúng hướng, kiểm soát tốt tình hình", Chủ tịch UBND TP cho biết.

Nguy cơ thứ 3 là các F0 từ các địa bàn lân cận như Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc.

"Hầu hết, các nguồn lây nhiễm bắt đầu xuất hiện biến thể virus Ấn Độ và chu kỳ rút ngắn hơn còn khoảng 3, 4 ngày. Hà Nội đã quyết liệt tận dụng tối đa 48 giờ vàng, trong vòng 2 ngày phải kiểm soát tốt", Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Ông đề nghị chính quyền địa phương, các tỉnh lân cận tăng cường quản lý, phối hợp thông tin với Hà Nội diễn biến đằng sau mỗi ca bệnh, bởi sự giao lưu qua lại với Hà Nội rất lớn mà điển hình như việc lây nhiễm ở Thuận Thành (Bắc Ninh) sang Gia Lâm.

Sự kiện

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật NaN-NaN-NaN NaN:NaN:NaN12 tin bài

  • Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn