Dù không bị thối hỏng nhưng 4 loại rau này nếu được ăn nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho người dùng, đặc biệt là khiến dạ dày cảm thấy khó chịu, lâu dần có thể hình thành ung thư.Dù không bị thối hỏng nhưng 4 loại rau này nếu được ăn nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho người dùng, đặc biệt là khiến dạ dày cảm thấy khó chịu, lâu dần có thể hình thành ung thư.

Từ khi đời sống vật chất của con người ngày càng được cải thiện, chuyện ăn uống cũng không phải lo nghĩ nữa thì dạ dày cũng phải gồng mình chịu nhiều tổn thương hơn do chúng ta cứ vô tư ăn những món ăn mà nó không thích. Ban đầu, dạ dày có thể tự sửa chữa, hồi phục thương tổn nhưng theo thời gian, hiện tượng này ngày càng trở nên nghiêm trọng, đến khi dạ dày không chống đỡ được nữa sẽ sinh ra ung thư.

Do đó, con người hiện đại gặp các vấn đề về dạ dày thường xuyên hơn, chẳng hạn như đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng, khó tiêu... sau khi ăn. Vì vậy, dù có bị bệnh dạ dày hay không thì bạn cũng phải chú ý bảo vệ dạ dày của mình, bởi chỉ có dạ dày khỏe thì bạn mới ăn được nhiều món ngon, để cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng trong thức ăn, từ đó có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật.

Rau quả vốn được nhiều người cho rằng là tốt cho sức khỏe, bổ sung nhiều vitamin và chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp nuôi dưỡng và bảo vệ dạ dày. Tuy nhiên không phải tất cả các loại rau quả đều như vậy, dù chúng chưa hề bị hư hỏng.

Vậy loại rau nào khiến dạ dày không thích ăn nhất? Mới đây, chuyên gia dinh dưỡng Peng Xinrui (Trung Quốc) đã chia sẻ trên tờ Kknews về 4 loại rau tốt nhất không nên thường xuyên bày lên bàn ăn.

1. Các loại rau gia vị cay nồng

Để có một bữa tối ngon miệng, trừ khi mọi người không thể ăn được cay, còn lại hầu hết mọi người sẽ thích cho một ít ớt, tiêu hoặc ớt ngâm chua để tăng hương vị khi nấu, kích thích vị giác tốt hơn. Nhưng đối với dạ dày, nó không thích những rau gia vị như vậy.

Mặc dù trước những món ăn ngon thì cảm giác ngon miệng là quan trọng nhất, nhưng nếu ăn nhiều thức ăn gây kích thích như vậy trong thời gian dài sẽ dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày hơn. Về sau chức năng sinh lý của đường tiêu hóa bị suy giảm, khiến bạn dễ gặp các bệnh về đường tiêu hóa.

Vì vậy, trong cuộc sống thường ngày, chúng ta nên đảm bảo chế độ ăn uống nhẹ nhàng, hạn chế sự xuất hiện quá nhiều, quá thường xuyên của các loại rau gia vị cay nồng.

2. Rau muối

Nhiều người rất thích ăn các loại rau ngâm chua, nhưng do loại rau này chứa nhiều muối, cộng với khả năng chứa nitrit nên một khi nó đi vào trong dạ dày sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, chất này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo là chất gây ung thư mạnh, đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe của dạ dày.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 4 loại rau dạ dày 'ghét' nhất, đừng để chúng xuất hiện nhiều trên bàn ăn

Đối với những người thích ăn rau muối chua thì nên dùng như một nguyên liệu trong nấu ăn hàng ngày, có tác dụng tương đương với muối, việc làm này sẽ giúp rau muối giảm đi độ mặn và lượng nitrit bên trong nó. Nếu muốn ăn riêng rau muối thì tốt nhất bạn nên ngâm nước trước để muối bám trên rau tan bớt trong nước. giảm tổn thương mà nó có thể gây ra cho dạ dày.

3. Rau đã nấu chín nhưng không ăn hết (rau thừa)

Có thể trong đời sống hàng ngày, bạn sẽ gặp tình trạng là nấu hơi quá tay các món ăn và không thể ăn hết được, trong trường hợp đó là rau thì tốt nhất đừng nên tiêu thụ tiếp. Bởi đa phần các loại rau chúng ta tiêu thụ hàng ngày là rau lá xanh, chúng có xu hướng chứa hàm lượng nitrit cao hơn các loại rau họ cải và rau ăn củ.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 4 loại rau dạ dày 'ghét' nhất, đừng để chúng xuất hiện nhiều trên bàn ăn

Rau đã nấu chín nếu được để qua đêm thì lượng nitrit bên trong sẽ càng tăng cao hơn, cũng giống như các loại rau muối, lượng nitrit này đi vào cơ thể sẽ tạo thành chất gây ung thư cho dạ dày, dễ làm tăng nguy cơ ung thư.

Bên cạnh đó, rau đã nấu chín sau khi để qua đêm thì hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị cũng đã bị biến đổi, mất đi rất nhiều. Do đó, bạn không cần phải tiếc của mà cố gắng ăn chúng.

4. Các loại rau khiến bạn bị dị ứng

Vì cơ địa mỗi người đều khác nhau nên việc có phản ứng bất lợi sau khi ăn một loại rau nào đó cũng khác nhau, chẳng hạn một số người bị dị ứng với cần tây thì mỗi lần ăn sẽ bị ngứa da, mẩn đỏ và tiêu chảy, có người lại bị dị ứng với rau bina sẽ gặp phải tình trạng tiêu chảy, đau dạ dày, chướng bụng... nếu cố tình ăn nó.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 4 loại rau dạ dày 'ghét' nhất, đừng để chúng xuất hiện nhiều trên bàn ăn

Trong cuộc sống, đặc biệt là khi ăn ở bên ngoài, bạn khó có thể biết các nguyên liệu được đầu bếp cho vào món ăn của mình chính xác là gồm những gì nên thi thoảng sẽ gặp phải tình trạng dị ứng nhẹ. Tuy nhiên, nếu cứ lặp đi lặp lại tình trạng ăn phải loại rau mà mình bị dị ứng này, lần nào cũng có những phản ứng khó chịu thì sẽ không có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa, đây là điều mà mọi người nên chú ý.

Nguồn và ảnh: Kknews, Eat This, The Healthy

Chang

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn