Nàng Hàm Hương có thể tỏa hương thơm quyến rũ ong bướm có thực sự tuyệt sắc như trong "Hoàn Châu cách cách"?

Trong phim Hoàn Châu cách cách, tuy chỉ là nhân vật phụ nhưng công chúa Hàm Hương xứ Hồi Cương lại là một trong những vai diễn đọng lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả nhất. Được miêu tả là một tuyệt sắc giai nhân, Hàm Hương là công chúa bị ép gả cho Càn Long nhà Thanh vì mục đích chính trị. Thế nhưng nàng đã khiến cho Hoàng đế say mê ngay từ khi mới gặp vì nhan sắc quá mức kiều diễm.

Nàng Hàm Hương là thần tượng của cả một thế hệ khán giả châu Á

Điều đặc biệt hơn cả ở Hàm Hương là mùi hương thơm ngào ngạt tự nhiên phát ra trên người. Chỉ cần nàng đi đến đâu, hương thơm quyến rũ tỏa ra đến đấy, thu hút biết bao ong bướm quây tụ. Cũng chính vì mùi hương kỳ lạ này mà biết bao lần chạy trốn với người tình Mông Đan, Hàm Hương đều bị phát hiện.

Mỹ nhân Hàm Hương được thủ vai bởi nữ diễn viên quá cố Lưu Đan trong Hoàn Châu cách cách đã để lại một ấn tượng quá sâu trong hình dung của bao thế hệ. Vậy trong thực tế lịch sử, người phụ nữ này có khiến người ta rung động đến thế?

Chuyên gia phục dựng nhan sắc thực tế của nàng Hàm Hương trong lịch sử, kết quả hoàn toàn khác xa hình dung lâu nay của mọi người - Ảnh 2.

Chuyên gia phục dựng nhan sắc thực tế của nàng Hàm Hương trong lịch sử, kết quả hoàn toàn khác xa hình dung lâu nay của mọi người - Ảnh 3.

Hàm Hương của Lưu Đan được nhận xét là quá hoàn hảo, trở thành một tường thành khó có thể thay thế

Theo tác giả Quỳnh Dao, nhân vật Hàm Hương được xây dựng dựa trên một vị phi tần có thật của Càn Long là Dung phi, hay còn gọi là Hương phi. Bà là người xuất thân tộc Duy Ngô Nhĩ và cũng được gả cho Hoàng đế nhà Thanh ở tuổi đôi mươi vì lý do chính trị. Nhưng khác với Hàm Hương trong phim, bà có một cuộc hôn nhân hạnh phúc với Càn Long, được hết lòng sủng ái. Dung phi được xây cung điện riêng nguy nga, được phép mặc trang phục của dân tộc mình ở trong cung. Bà cũng được sử sách ghi chép là xinh đẹp, có tài ca múa. 

Thế nhưng chi tiết tỏa hương thơm lạ lùng được cho chỉ là do hậu thế về sau hư cấu nên mà thôi. Dung phi bị bệnh qua đời ở tuổi 55. Sau khi từ trần, bà được đưa về an táng tại quê nhà Khách Thập (Kashgar) và chôn cất trong lăng mộ chung của gia đình - lăng Apak Khoja.

Dung mạo thực sự của Dung phi có thể được chiêm ngưỡng qua một bức chân dung còn lưu truyền lại do một họa sĩ người Pháp tên Castiglione vẽ. Trong tranh, Dung phi hiện lên là một người phụ nữ đoan trang, hiền thục và quả thật rất xinh đẹp. Thế nhưng bức tranh này đã được vẽ khoảng 2 thế kỷ sau khi Dung phi qua đời nên độ chính xác không thể đảm bảo là 100% mà có thể còn được hư cấu và vẽ dựa trên miêu tả của người đời sau.  

Chuyên gia phục dựng nhan sắc thực tế của nàng Hàm Hương trong lịch sử, kết quả hoàn toàn khác xa hình dung lâu nay của mọi người - Ảnh 4.

Tranh chân dung của Dung phi được tìm thấy treo ở Tử Cấm Thành

Để tìm câu trả lời cho nhan sắc thật của Dung phi, các chuyên gia khảo cổ Trung Quốc đã thực hiện một dự án phục dựng kỳ công. Hình ảnh của bà được phục chế lại từ kết quả khai quật hài cốt lăng mộ, kết hợp với bức chân dung được lưu truyền và cả những sử liệu miêu tả có tính xác thực cao. Và kết quả sau cùng về gương mặt Dung phi - nguyên mẫu Hàm Hương đã khiến rất nhiều người phải bất ngờ. 

Chuyên gia phục dựng nhan sắc thực tế của nàng Hàm Hương trong lịch sử, kết quả hoàn toàn khác xa hình dung lâu nay của mọi người - Ảnh 5.

Chuyên gia phục dựng nhan sắc thực tế của nàng Hàm Hương trong lịch sử, kết quả hoàn toàn khác xa hình dung lâu nay của mọi người - Ảnh 6.

Ảnh phục dựng Dung phi có nhiều nét tương đồng diễn viên Lý Băng Băng

Không ít người đã nhận xét hình ảnh Dung phi được trùng tu trông rất giống một nữ minh tinh nổi tiếng thời hiện đại, nhưng không phải là Lưu Đan mà là Lý Băng Băng. Vẻ đẹp của bà cũng mang nét người dân tộc Duy Ngô Nhĩ chứ không giống người Hán. Bên cạnh đó, bức chân dung của họa sĩ người Pháp cũng khắc họa vị phi tần này khá chính xác. Nhan sắc của Dung phi - Hàm Hương có thể nói là thực sự kiều diễm, vậy nên bà được Hoàng đế Càn Long sủng ái đến vậy cũng không có gì là ngạc nhiên.  

Nguồn: Sohu

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn