Ngày 2 lần và bất kể nắng mưa, người phụ nữ tự nguyện ra đường xin các phương tiện dừng lại, nhường cho học sinh qua đường. Hành động đứng giữa đường và cầm tấm bảng “Tạm dừng xe cho học sinh qua đường. Xin cảm ơn!” của người phụ nữ này khiến phụ huynh và học sinh cảm kích.

Chấp nhận nguy hiểm vì sự an toàn của học sinh

Hơn nửa năm qua, người dân khu vực trường THCS Tân Kiên (ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã quen thuộc với hình ảnh người phụ nữ ở tuổi xế chiều đứng ngoài đường, len lỏi giữa dòng xe cộ đông đúc cầm tấm bảng "Tạm dừng xe cho học sinh qua đường. Xin cảm ơn!".

Đó là cô Nguyễn Thị Bạch Phượng (60 tuổi, sống gần trường), người làm việc "bao đồng" nhưng khiến nhiều người dân, phụ huynh và các cháu học sinh vô cùng biết ơn, cảm kích trước hành động ý nghĩa này.

Chuyện về cô Hai Trị cứ giờ tan học lại cầm một tấm bảng lao ra xin đường cho học sinh Sài Gòn - Ảnh 1.

Cô Phượng cầm tấm bảng đứng giữa đường để xin các phương tiện tạm dừng cho học sinh qua đường an toàn

Cô Phượng cũng được người dân hay gọi là "Hai Trị", ngày 2 lần trưa và chiều, khi học sinh tan trường, cô lại cầm tấm bảng trên ra đường xin các phương tiện ô tô và xe máy dừng lại, nhường cho học sinh qua đường về nhà được an toàn.

Không những thế, bất kể nắng hay mưa, cô Phượng đều tạm dừng công việc buôn bán vật tư để làm công việc "bao đồng" này. Nắng thì đội nón, mưa thì cô mặc áo mưa để giúp đỡ học sinh qua đường.

Trò chuyện với chúng tôi, cô Phượng nở nụ cười vui vẻ: "Làm việc này có gì đâu, giúp được các cháu qua đường an toàn thì tôi vui rồi".

Những ngày nắng nóng, cô Phượng cũng không quên công việc này vì giúp được các cháu học sinh qua đường an toàn thì cô vui hơn

Chia sẻ thêm về việc làm này, cô Phượng cho biết trước đây thấy các cháu học sinh qua đường gặp nhiều trở ngại do phương tiện lưu thông quá đông, nên lúc đó cô ra đứng giơ tay xin đường nhưng xe tải không chịu nhường.

Không bỏ cuộc, sang hôm sau, cô viết lên tấm bảng carton dòng chữ "Tạm dừng xe cho học sinh qua đường. Xin cảm ơn!", lúc đó các phương tiện mới bắt đầu nhường đường cho học sinh.

Chuyện về cô Hai Trị cứ giờ tan học lại cầm một tấm bảng lao ra xin đường cho học sinh Sài Gòn - Ảnh 3.

Cô Phượng với nụ cười hiền hậu và ai cũng quý mến, cảm kích trước việc làm ý nghĩa của cô

"Ngồi trong cửa hàng nhìn ra thấy mỗi lần học sinh tan trường thì đường lại kẹt xe dữ quá, các phương tiện chen nhau chạy có thể gây nguy hiểm cho các cháu nên tôi ra xin đường. Lúc này một số ô tô đứng lại nhường đường nên tôi vui lắm. Sang hôm sau, tôi viết lên tấm bảng bằng giấy carton rồi cầm ra đường để các tài xế nhận biết và nhường đường cho các cháu học sinh qua đường được an toàn. Vài ngày sau, một người gần đây làm một tấm bảng đẹp hơn, rõ hơn để tặng tôi làm việc này được tốt hơn", cô Phượng chia sẻ.

Theo cô Phượng, khi có tấm bảng này đưa ra thì các tài xế dễ thấy hơn, nhưng đáng buồn là hôm đó chỉ có vài chiếc xe nhường đường.

Chuyện về cô Hai Trị cứ giờ tan học lại cầm một tấm bảng lao ra xin đường cho học sinh Sài Gòn - Ảnh 4.

Ngôi trường THCS Tân Kiên

Chuyện về cô Hai Trị cứ giờ tan học lại cầm một tấm bảng lao ra xin đường cho học sinh Sài Gòn - Ảnh 5.

Khi tan trường, học sinh tràn ra đường rất đông khiến đường phố bị ùn tắc nhưng ô tô ít khi nhường đường. Nhờ có cô Phượng mà các cháu học sinh qua đường thuận tiện hơn

Có tài xế mở cửa hỏi tại sao cô không đứng trong lề mà đứng ngoài đường, cô giải thích: "Nếu đứng trong lề thì không thể dẫn học sinh qua đường được, xe không bao giờ nhường đường để các cháu đi qua đâu.Mình đứng chủ yếu là chặn 2 chiều xe cho qua từ từ. Mấy đứa nhỏ qua đường cũng quen với tấm bảng của tôi nên cứ theo đó mà qua đường an toàn", cô Phượng chia sẻ thêm.

Sau khi được dẫn qua đường an toàn, học sinh quay lại gửi lời cảm ơn đến cô. Từ phụ huynh đến các em học sinh đều rất ủng hộ và động viên việc làm ý nghĩa của cô Phượng.

Ngày nào không thấy bà Hai, các cháu học sinh lại nhớ

Cô Phượng còn kể vì thấy cô thường xuyên làm việc này nên mỗi lần đến giờ học sinh tan trường, có người dân gần đây tới kêu cô: "Chị hai, chị hai! Chuẩn bị tới giờ học sinh qua đường rồi". Sau đó cô cầm tấm bảng ra đường xin các phương tiện qua lại nhường đường để đưa học sinh đi qua thuận lợi và an toàn.

Chuyện về cô Hai Trị cứ giờ tan học lại cầm một tấm bảng lao ra xin đường cho học sinh Sài Gòn - Ảnh 6.

Các em học sinh rất quý mến bà Hai. Ngày nào không thấy bà Hai giúp mình qua đường thì các em học sinh lại hỏi thăm tình hình

Được biết có những ngày bảo vệ ra hướng dẫn đưa học sinh qua đường thì cô Phượng không làm việc này nữa nên nhiều phụ huynh và các cháu thấy nhớ rồi hỏi thăm. Bởi việc làm thiết thực và ý nghĩa của cô đã in sâu vào trong tâm trí của từng đứa học trò.

Theo lời cô Phượng, các cháu học sinh rất ám ảnh mỗi lần qua đường vì thấy xe tải chạy liên tục.

"Những ngày đầu làm việc này, tấm bảng bằng carton bị ướt nên sau đó tôi nghỉ vài ngày. Thấy tôi không dẫn qua đường nữa, có cháu học sinh đến gặp tôi, cháu hỏi: Bà ơi! Mấy ngày nay con không thấy bà đưa chúng con qua đường nữa? Lúc này tôi chợt nhận ra các cháu rất cần mình dẫn qua đường. Sang ngày hôm sau tôi bắt đầu làm tiếp công việc này tới hiện giờ. Tôi chỉ nghĩ đơn giản giúp được các cháu học sinh an toàn vui vẻ thì tôi vui", cô Phượng tâm sự.

Chuyện về cô Hai Trị cứ giờ tan học lại cầm một tấm bảng lao ra xin đường cho học sinh Sài Gòn - Ảnh 7.

Cứ đến giờ học sinh tan trường thì cô Phượng lại chuẩn bị sẵn sàng để ra đường "chặn" xe

Chuyện về cô Hai Trị cứ giờ tan học lại cầm một tấm bảng lao ra xin đường cho học sinh Sài Gòn - Ảnh 8.

Tấm bảng được làm đẹp mắt, giúp các tài xế chú ý và kịp thời tạm dừng xe nhường cho học sinh

Khi biết cô làm công việc "bao đồng", gia đình không nói gì nhưng vẫn ngầm ủng hộ cô Phượng. Người thân trong nhà luôn nhắc cô cẩn thận chú ý quan sát khi đứng ngoài đường xin các phương tiện nhường đường cho học sinh.

"Bây giờ không sợ xe tải nữa mà chỉ sợ xe máy vì chạy nhanh quá nên cũng nguy hiểm. Tôi nghĩ còn học sinh thì mình còn làm việc này, làm đến khi nào sức khoẻ không cho phép nữa mới thôi", cô Phượng chia sẻ thêm.

Chuyện về cô Hai Trị cứ giờ tan học lại cầm một tấm bảng lao ra xin đường cho học sinh Sài Gòn - Ảnh 9.

Cô Phượng sẵn sàng tạm ngừng buôn bán để ra giúp các cháu học sinh

Nói thêm về việc làm của cô Phượng, chị Nguyễn Trần Kim Vạn (người làm tấm bảng tặng cô Phượng) cho biết, lúc tới cửa hàng cô Phượng mua vật tư, thấy tờ carton viết chữ bằng bút lông rất khó cho mọi người chú ý, sau đó chị nghĩ nhân thời gian rảnh rỗi phải làm tặng cô tấm bảng đẹp hơn như món quà nhỏ giúp cô làm công việc ý nghĩa này.

"Tôi thấy việc làm của cô rất tốt, giúp ích cho xã hội có cuộc sống văn minh, nhân văn hơn. Khá hiếm người làm được như cô Phượng. Với tấm bảng tự thiết kế tặng cô Phượng, tôi nghĩ nếu tài xế không thấy dòng chữ thì có thể thấy những hình ảnh các em học sinh qua đường sẽ dễ nhận ra và chạy chậm để nhường đường", chị Vạn chia sẻ.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn