Đại úy Trương Văn Thắng – cán bộ công an xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) hy sinh khi tuổi đời vẫn còn quá trẻ, để lại người vợ và đứa con thơ chỉ mới 15 tháng tuổi.

Sau hơn 1 ngày đêm băng rừng, lội suối sang tận biên giới Lào, thi thể của Đại úy Trương Văn Thắng – cán bộ công an xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã được đồng đội tìm thấy. Vượt qua quãng đường dài nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, lũ quét rình rập, chuyến xe cứu thương đã đưa thi hài của anh về với vòng tay của gia đình và đồng đội sau nhiều ngày nằm lại nơi rừng sâu nước độc.

Thời tiết Quảng Trị 2 hôm nay đã ngớt mưa, trên đường anh về lại đất mẹ, đồng đội, thân nhân và người dân xếp hàng dài, nghẹn ngào tiễn biệt. Kể từ đây, những cán bộ, chiến sĩ công an xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa và tỉnh Quảng Trị đã mãi mất đi một người đồng đội dũng cảm, luôn nhận những vất vả về mình.

Clip: Đồng đội, người thân nghẹn ngào tiễn đưa Đại úy Công an hy sinh trong lúc cứu dân bị lũ quét

Còn gia đình anh Thắng mất đi một người con hiếu thảo, một người chồng mẫu mực và đau lòng hơn là con trai của anh bỗng chốc trở thành mồ côi khi chỉ mới bập bẹ gọi tiếng "ba" chưa tròn vầng.

Như đã đưa tin, khoảng 16h30 chiều 17/10, UBND xã Hướng Việt nhận được thông tin có 6 người dân đi làm rẫy bị nước lũ cô lập mất tích. Lập tức, chủ tịch UBND xã huy động lực lượng cứu hộ, trong đó có Đại úy Trương Văn Thắng.

Tuy nhiên, trong quá trình cứu hộ người dân, khi qua cầu tràn trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây thì đoàn công tác bất ngờ bị lũ quét. Thượng úy Thắng tử nạn, Chủ tịch UBND xã Hướng Việt và 1 Phó bí thư xã bị thương.

Clip: Đồng đội, người thân nghẹn ngào tiễn đưa Đại úy Công an hy sinh trong lúc cứu dân bị lũ quét - Ảnh 2.

Vợ con và người thân của đồng chí Thắng nghẹn ngào trong ngày tiễn đưa anh về đất mẹ

Clip: Đồng đội, người thân nghẹn ngào tiễn đưa Đại úy Công an hy sinh trong lúc cứu dân bị lũ quét - Ảnh 3.

Liệt sĩ Trương Văn Thắng hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bão lụt và cứu hộ, cứu nạn nhân dân vùng lũ

Mặc dù, anh Thắng hy sinh trong lúc ứng cứu người dân bị nước lũ cuốn trôi từ đêm ngày 17/10 tại xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Tuy nhiên, do mưa lũ chia cắt và cô lập hoàn toàn nên đến tối 20/10 các đồng đội mới có thể đưa thi thể của liệt sĩ Thắng về lại đất mẹ. Hành trình băng rừng, vượt suối xuyên ngày đêm để đưa được đồng chí về với đất mẹ là một cuộc hành trình đầy gian nan, tưởng chừng đã không thể thực hiện.

Chiều nay (22/10), sau khi xem xét hồ sơ của Bộ Công an và tờ trình của Bộ LĐ-TB&XH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã quyết định cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho liệt sĩ Trương Văn Thắng.

Clip: Đồng đội, người thân nghẹn ngào tiễn đưa Đại úy Công an hy sinh trong lúc cứu dân bị lũ quét - Ảnh 5.

Lực lượng Công an huyện Hướng Hóa và Công an tỉnh Quảng Trị băng rừng, vượt suối để đưa thi thể của đồng đội hy sinh về đất mẹ

Trước đó, để ghi nhận những cống hiến "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", ngày 20/10/2020, Chủ tịch nước đã kí quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì; Giám đốc Công an tỉnh ký quyết định truy thăng quân hàm từ Thượng úy lên Đại úy và tổ chức phát động học tập theo tấm gương hi sinh của đồng chí Thắng .

Theo đồng đội cho biết, liệt sĩ Trương Văn Thắng (SN 1989, tại xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), vào ngành tháng 2/2010. Trước khi vào công tác ở xã Hướng Việt, đồng chí Thắng là cán bộ thuộc Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Hướng Hóa. Đến tháng 3/2020, theo chủ trương của Bộ Công an đưa Công an chính quy về xã, anh Thắng tình nguyện xung phong lên xã vùng núi sâu, giáp với nước bạn Lào và có đời sống kinh tế vô cùng nghèo khó.

Clip: Đồng đội, người thân nghẹn ngào tiễn đưa Đại úy Công an hy sinh trong lúc cứu dân bị lũ quét - Ảnh 6.

Đồng đội khóc thương trước sự hy sinh của Đại úy Trương Văn Thắng

Clip: Đồng đội, người thân nghẹn ngào tiễn đưa Đại úy Công an hy sinh trong lúc cứu dân bị lũ quét - Ảnh 8.

Anh Thắng ra đi để lại tự tiếc thương và nỗi đau không gì bù đắp được cho những người ở lại

Hoàn cảnh gia đình của thượng úy Thắng khá khó khăn. Trước khi anh dũng hy sinh, vợ chồng anh Thắng và con trai hơn 1 tuổi, sống với bố mẹ vợ tại huyện Triệu Phong (Quảng Trị). Còn bố mẹ đẻ cũng đã già yếu và sống tại Quảng Bình cũng có gia cảnh gặp rất nhiều khó khăn.

Anh Thắng ra đi khi tuổi đời vẫn còn quá trẻ, để lại người vợ và đứa con thơ vừa tròn 15 tháng tuổi. Đây là sự mất mát lớn lao của gia đình, người thân và cả lực lượng công an. Sự hy sinh quên mình của người chiến sỹ trẻ sẽ mãi là tấm gương sáng về sự anh dũng, kiên cường, để những đồng chí, đồng đội noi gương và tiếp tục cống hiến hết sức mình, sẵn sàng giúp đỡ, bảo vệ hạnh phúc, bình yên cho người dân với lý tưởng vì nhân dân quên mình.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn