Tôi đặt chữ trêu chọc trong ngoặc kép vì với những người thốt ra danh xưng đó, nó có vẻ là một câu đùa cợt vô hại. Nhưng với người bị mang ra đùa, đó là hành vi kỳ thị và gây tổn thương nặng nề.

Bạn nam nói trên không công khai việc chuyển giới vì, ồ- thật ra đâu cần phải công khai nhỉ? Chúng ta cư xử với nhau bằng tính cách và năng lực chuyên môn, chứ có phải tìm bạn tình đâu mà phải biết xu hướng tính dục của người khác?

Lâu nay ở công ty mọi người đều nghĩ bạn là nam giới, cho đến khi có một người tình cờ biết rồi đi kể với khắp công ty. Vậy là có những người ở công ty bạn ồ, à, trầm trồ, ngạc nhiên như mới phát hiện ra châu Mỹ, bắt đầu nhìn ngó nhận xét ngoại hình và tính cách bạn. Đỉnh điểm là công khai gọi bạn là "cô gái".

Đố bạn biết có bao nhiêu bản dạng giới và xu hướng tính dục?

Bạn đã dùng hormone từ hai năm nay, đã phẫu thuật ngực, cắt tóc ngắn, để râu ria, ăn mặc và biểu hiện đều nam tính, rất dễ thương và lịch thiệp. Cả ngoại hình và biểu hiện của bạn không có chút dáng vẻ nào của một cô gái cả.

Đáng lẽ tôi không cần phải nhấn mạnh về ngoại hình và cách cư xử của bạn ấy để chứng minh bạn là một người đàn ông, vì ngay việc đó cũng chính là biểu hiện kỳ thị giới, khi chúng ta thường áp đặt con trai phải thế này còn con gái phải thế nọ.

Có một bạn chuyển giới nam vừa bị người cùng công ty gọi là ''cô gái'' - Ảnh 1.

Ben Melzer người Đức, 31 tuổi, người mẫu chuyển giới nam đầu tiên từng xuất hiện trên trang bìa của Tạp chí Men’s Health nổi tiếng .

Khoa học đã phải thừa nhận ngoài "nam hợp giới" và "nữ hợp giới" là hai bản dạng giới đa số, còn có rất nhiều những bản dạng giới khác nữa: có đồng tính nam, chuyển giới nam, chuyển giới nữ; chuyển giới nam/nữ đồng tính (chuyển giới để trở thành nam hoặc nữ và chỉ yêu/có nhu cầu tính dục với người đồng tính với bản dạng giới thật sự); song tính, toàn tính (yêu và có ham muốn tính dục với bất cứ ai mình thấy hấp dẫn mà không quan tâm đến bản dạng giới hay xu hướng tính dục của họ), queer (không tự xếp mình vào bất cứ xu hướng tính dục hay bản dạng giới nhất định nào hoặc đang trong quá trình tìm hiểu nhận dạng bản dạng giới…) và dĩ nhiên, có cả nhóm người hiếm khi hoặc không có bất cứ hấp dẫn tình dục nào với bất cứ giới tính hay xu hướng tính dục nào... 

Cái danh sách dài nhằng này mô tả được một phần sự phong phú đa dạng của con người, được thể hiện bằng cụm từ đã quen thuộc: LGBTQI+

Và với sự khám phá của loài người về chính mình, trong tương lai danh sách này có thể còn dài ra mãi.

Bạn có biết có một đấng gọi là Tạo hóa?

Pháp luật ở nhiều nước trên thế giới đã không còn buộc một cá thể phải trải qua can thiệp y tế (dùng hormone hay phẫu thuật chuyển giới) mới được công nhận về đúng bản dạng giới thật sự của họ. Ví dụ một cô gái chuyển giới không bị buộc phải tạo hình ngực hay âm đạo, một chàng trai chuyển giới không bị buộc phải cắt bỏ ngực và tạo hình dương vật… mới được thừa nhận là "cô gái" hay "chàng trai". Vì không phải ai cũng đủ sức khỏe, tiền bạc và có mong muốn phẫu thuật cơ thể. Do vậy, họ chỉ cần trải qua một thời gian (thường là một-hai năm) đồng hành cùng các bác sĩ để xác nhận bản dạng giới thật sự, sau đó đăng ký vào giấy tờ tùy thân.

Có một bạn chuyển giới nam vừa bị người cùng công ty gọi là ''cô gái'' - Ảnh 2.

Laith Ashley, 25 tuổi, người mẫu chuyển giới nam nổi tiếng người Mỹ.

Quy định nói trên rất nhân văn, nhưng tâm lý con người thì ai cũng muốn có ngoại hình ưng ý nhất. Với người chuyển giới nam/nữ, ấn tượng về cơ thể (cũ) không phù hợp với bản dạng giới càng mạnh mẽ. Do vậy khi đã phẫu thuật hoặc can thiệp hormone để chuyển giới, ai cũng muốn có gương mặt và cơ thể nam tính/nữ tính nhất có thể.

Các cơ quan y tế Việt Nam cũng đã kịp nhìn thấy nhu cầu chính đáng này. Bệnh viện Da liễu TP.HCM trong tháng 12/2019 đã tổ chức một ngày đào tạo chuyên môn cho các bác sĩ về nhu cầu thẩm mỹ và chăm sóc y tế của người chuyển giới, trong đó có hai nội dung quan trọng là tạo hình khuôn mặt nam tính và tạo hình khuôn mặt nữ tính.

Để có được khuôn mặt và cơ thể đẹp như các cô gái trong Đoàn lô tô Sài Gòn Tân thời, hay các gương mặt nổi tiếng trong cộng đồng LGBT, các bạn phải tốn không ít tiền để tập hoặc phẫu thuật thẩm mỹ. Một mũi botox khiến thon gọn chỗ này một xíu, một mũi filler làm đầy chỗ kia một xíu…. giá chính thức rất đắt và cũng chỉ có tác dụng trong ít tháng, sau đó lại tiếp tục tiêm. Vì vậy, với những người chuyển giới, để có được khuôn mặt và ngoại hình như mong muốn là cả đời nỗ lực và và tốn kém, đổ cả máu chỉ để có được nhận diện yêu thích hơn.

Có ai muốn điều đó? Chỉ do Tạo hóa đã sinh ra vậy.

Bạn hãy đọc điều này một lần nữa và suy nghĩ thật sâu xem.

Người chuyển giới có thể phẫu thuật để đẹp hơn, nhưng nếu bạn vừa dốt nát vừa vô duyên thì không liều thuốc nào có thể giúp bạn

Một điều cơ bản để tập lòng nhân văn là cố gắng đặt mình vào vị trí người khác để cảm nhận những gì họ trải nghiệm.

Có một bạn chuyển giới nam vừa bị người cùng công ty gọi là ''cô gái'' - Ảnh 3.

Jaimie Wilson, 23 tuổi, nhạc sĩ đồng quê người Mỹ, chuyển giới nam.

Điều cơ bản khác của một người sống trong thời đại này là phải trang bị chút ít kiến thức tối thiểu để không bị xem như mới từ hang đá chui ra. Kiến thức về LGBTQI+ được xem là kiến thức tối thiểu. Với những người hợp giới, quá trình tìm hiểu về LGTBQI+ giúp bạn hiểu thêm và hiểu đúng về chính giống loài của mình. Với những người có khả năng tự phát triển trí tuệ (vì rất tiếc, không phải ai cũng được ban cho một bộ não như nhau), nó khiến bạn có những góc sống đa dạng và sâu sắc hơn, giúp bạn dần bớt được những định kiến to lớn và dai dẳng mà nhiều khi bản thân không nhận ra, trên mọi lĩnh vực.

Ở một khía cạnh khác, những người chuyển giới không van vỉ lòng thương để được thừa nhận. Họ đòi ở pháp luật một cái quyền chính đáng, thuộc về cơ bản của nhân quyền. Nên không cá nhân nào được tự cho mình chế giễu hay sỉ nhục họ.

Từ từ vài năm nay dự thảo Luật chuyển đổi giới tính ngày càng được sửa đổi theo hướng tiệm cận với xu hướng tích cực nhất của thế giới. Cộng đồng LGBTQI+ ngày càng đường hoàng lộ diện và chứng tỏ đời sống tích cực của mình, tạo ra thay đổi về hiểu biết và quan điểm rõ rệt trong xã hội. Nhiều người ở lứa tuổi 60, 70, mà quan niệm thông thường cho rằng khó tiếp thu quan điểm mới mẻ thì cũng đã ngày càng văn minh và hiểu biết hơn.

Thế cho nên việc những người còn trẻ, làm việc trong một công ty truyền thông (ngạc nhiên chưa?), công khai gọi "cô gái" và xem đó là đùa cợt với một người chuyển giới nam, qua đó gây tổn thương liên đới cả một cộng đồng…

… Chỉ có một câu giải thích mà thôi: Bọn họ vừa dốt nát, vừa vô duyên.


admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show('admzonek1broje0') });

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn