Có nên lấy ráy tai cho trẻ không? Câu trả lời là không nên vì các ráy tai sẽ tự rơi ra ngoài nhờ sự chuyển động của lông mao trong tai và không khí.

Có nên lấy ráy tai cho trẻ không là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh thắc mắc. Câu trả lời là không nên vì các ráy tai sẽ tự rơi ra ngoài nhờ sự chuyển động của lông mao trong tai và không khí. Tuy nhiên, có hai trường hợp mà bạn có thể lấy ráy tai cho con. Thứ nhất là ráy tai nhiều, làm bác sĩ khó quan sát bên trong tai. Thứ hai là ráy tai tắc nghẽn ống tai ngoài, làm thính lực của bé bị giảm.

Bạn nên đọc bài viết này để biết:

 • Có nên lấy ráy tai cho trẻ không?
 • Khi nào cần lấy ráy tai cho con?
 • Cách lấy ráy tai cho trẻ không đau

Có nên lấy ráy tai cho trẻ không?

Ráy tai là chất nhầy sinh ra trong ống tai và có thể tự làm sạch ống tai, được đẩy từ đĩa đệm tai sang lỗ tai.

Bạn có thể chưa biết:

Viêm tai giữa ở trẻ em – Nếu mẹ không để ý có thể gây biến chứng nguy hiểm cho con.

Chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa như thế nào để tránh biến chứng về sau?

Nhiều người cho rằng ráy tai là chất bẩn, làm mất vệ sinh tai và ảnh hưởng đến khả năng nghe, nhưng không phải như vậy. Ráy tai là chất sáp ngăn nhiễm trùng và làm ấm. Đồng thời, nó còn có chức năng bôi trơn cho ống tai do ống tai ngoài tiết ra để bắt giữ vi khuẩn, bụi bặm, thậm chí là những côn trùng nhỏ,… xâm nhập vào trong ống tai.

Khi xương hàm dưới cử động, các lông mao trong ống tai sẽ nhẹ nhàng chuyển động từ trong ra ngoài và đẩy các ráy tai ra ngoài gần lỗ tai. Dưới tác động của không khí, chúng sẽ dần khô đi, bong và tự rơi khỏi tai mà không cần sự tác động của chúng ta.

Chính vì cơ chế trên, bạn không cần phải lấy ráy tai cho bé bằng các vật dụng khác. Một khi các vật dụng này tiến vào sâu bên trong, sẽ làm tắc nghẽn lỗ tai, thậm chí có thể gây tổn thương hoặc điếc tạm thời. Ngoài ra, việc lấy ráy tai cho bé thường xuyên sẽ “vô tình” làm mất một số yếu tố bảo vệ tai khỏi nhiễm trùng và bụi bặm.

Vì ráy tai sẽ tự rơi ra ngoài tai bé nên bạn không cần phải lấy ráy tai cho con

Khi nào cần lấy ráy tai cho con?

Có hai trường hợp bố mẹ có thể lấy ráy tai cho bé

 • Thứ nhất: Ráy tai tích tụ nhiều làm bác sĩ khó quan sát màng nhĩ trong lúc thăm khám
 • Thứ hai: Khi ráy tai gây tắc nghẽn ống tai ngoài, làm thính lực của con bị giảm. Cảm giác tắc nghẽn có xu hướng tăng sau khi trẻ bơi hoặc tắm vì nút ráy tai sẽ to lên khi gặp nước. Nếu toàn bộ màng nhĩ bị ráy tai che lấp, bé sẽ tạm thời bị mất khả năng nghe. Đối với những bé đang trong giai đoạn học nói, ráy tai nhiều và để quá lâu trong màng nhĩ sẽ khiến bé chậm nói.

Khi khám và phát hiện lỗ tai của bé có nhiều ráy tai, làm cản trở việc quan sát, bác sĩ có thể dùng dụng cụ lấy ráy tai để loại bỏ ráy tai cho bé. Nếu ráy tai của con cứng, khô, khó lấy và màng nhĩ không bị thủng, bác sĩ sẽ khuyên cha mẹ nên làm mềm ráy tai ở nhà trước, rồi mới đưa con đi khám lại.

Khi thấy lỗ tai của con chứa nhiều ráy tai, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ lấy ráy tai cho bé

Cách lấy ráy tai cho trẻ không đau

Không nên dùng các vật dụng sắc nhọn để lấy ráy tai cho bé như tăm bông hoặc móng tay. Khi dùng những vật dụng này, bạn sẽ làm cho ráy tai đi sâu vào bên trong hơn, ảnh hưởng đến màng nhĩ của tai.

Để lấy ráy tai cho con nhẹ nhàng mà an toàn, bạn có thể làm theo cách sau:

 • Bước 1: Bạn dùng một chiếc khăn bông mềm, mỏng thấm nhẹ xung quanh vành tai của con.
 • Bước 2: Sau đó, bạn xoắn nhẹ một bên góc của khăn, chậm rãi đưa sâu vào bên trong tai và tiếp tục xoắn lại. Nhờ vậy mà ráy tai theo đường xoắn của khăn bông rơi ra ngoài. Hơn nữa, khăn bông mềm nên vừa không làm tổn thương đến màng tai vừa làm sạch ráy tai cho con.

Bạn có thể chưa biết:

Cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh và những điều cần lưu ý

Gợi ý các bệnh viện khám tai mũi họng tốt nhất tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Trường hợp ráy tai nhiều và khó lấy, các bậc phụ huynh có thể làm mềm ráy tai bằng hỗn hợp oxy già đã pha loãng theo các bước sau:

 • Bước 1: Đặt con nằm nghiêng sao cho bên tai cần vệ sinh nằm phía trên. Lúc này, mẹ có thể đọc truyện hoặc cho bé xem ti vi
 • Bước 2: Hút hỗn hợp làm mềm ráy tai đã pha chế bằng tiêm nhựa không kim
 • Bước 3: Nhỏ hỗn hợp vào tai cho đến khi ngập ống tai ngoài (khoảng 5-10 giọt). Bạn cần nhỏ từng giọt một để mỗi giọt có thể đi sâu vào tai, làm mềm ráy tai. Sau đó, giữ con nằm yên trong 5 phút, nếu bé không phối hợp, bạn phải chấp nhận thời gian chờ ngắn hơn.
 • Bước 4: Nghiêng đầu con ở hướng ngược lại để nước chảy ra ngoài

Từ 3-5 ngày, mỗi ngày bạn nên làm 1 lần các thao tác trên. Sau ngày cuối cùng, mẹ có thể rửa tai cho bé. Đầu tiên, bạn cho bé ngồi thẳng, nghiên đầu vào chậu. Tiếp đến, bạn dùng bơm tiêm không có kim bơm nhẹ nước ấm vào tai của bé. Lúc này, bạn có thể thấy các ráy tai trôi ra ngoài từ trong tai bé rồi đấy!

Dùng hỗn hợp làm mềm ráy tai đã pha chế để làm rã ráy tai trong tai của bé

Lời kết

Tóm lại, cha mẹ không nên lấy ráy tai cho bé. Trường hợp ráy tai tích tụ nhiều, làm bác sĩ khó quan sát hoặc ráy tai làm tắc nghẽn ống tai ngoài, khiến thính lực của con bị giảm, bạn có thể tiến hành lấy ráy tai cho bé theo những cách trên. Nếu tai có hiện tượng chảy mủ, có mùi hôi hoặc ráy tai khô, cứng, cha mẹ nên đưa bé đến khám bác sĩ để được hướng dẫn cách xử lý phù hợp.

Xem thêm:

 • Vì sao bé sơ sinh có nhiều ráy tai – Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh tai cho con an toàn mà hiệu quả
 • Vệ sinh tai cho bé, những sai lầm mẹ cần tránh!
 • Bé bị viêm tai giữa có mủ, mẹ nên xử lý thế nào?

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn