Bé trai 18 tháng tuổi được người nhà dắt đi tắm suối. Sau đó có hiện tượng chảy máu mũi rỉ rả, đi khám phát hiện dị vật sống là một con vắt nằm ở cửa mũi.

Ngày 16/8, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, vừa qua bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi là bé trai 18 tháng tuổi (ngụ TPHCM) đến khám trong tình trạng tỉnh, sinh hiệu ổn, có dị vật sống động đậy ở cửa mũi.

Con vắt sống trong hốc mũi bé trai suốt 2 tuần - Ảnh 1.

Dị vật là con vắt đang sống được lấy ra

Trước đó 2 tuần, bệnh nhi được người nhà dắt đi tắm suối trong thời gian về quê nội chơi, ở tỉnh Thái Nguyên. Sau đó, bé thường xuyên chảy máu mũi. Dù bé được người thân cho uống thuốc nhưng tình trạng vẫn không giảm.

Tại Bệnh viện, bé trai được chuyển vào phòng phẫu thuật nội soi. Các bác sĩ đã lấy dị vật sống là một con vắt có kích thước dài 4cm nằm trong hốc mũi phải của bé.

TS.BSCKII Nguyễn Thanh Vinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM - cho biết, việc các dị vật sống như con vắt, đĩa tiếp xúc với niêm mạc sẽ gây ra những nguy hiểm như viêm nhiễm, mất máu…

"Người dân đi khi đi đến những nơi sông, suối thì nên chú ý cẩn thận. Thậm chí khi uống nước trực tiếp tại sông, suối thì trong nước có thể có con vắt, đỉa rất nhỏ, mắt thường không thể biết được lại vô tình vào trong cơ thể, bám vào niêm mạc", bác sĩ Vinh chia sẻ.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM tiếp nhận không ít ca dị vật mũi gặp ở trẻ 2-5 tuổi. Dị vật thường gặp là động vật sống như con vắt, đồ chơi nhỏ, hạt thức ăn, pin điện tử….

Bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần hiểu biết về sự nguy hiểm của các loại dị vật sống. Cần đưa bé đi khám ngay khi nghi ngờ có dị vật mũi, chảy máu mũi hoặc chảy mũi hôi một bên.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn