Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 1/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 16.672 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 53.100 người.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 28/2/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 1/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 16.672 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 53.100 người.

Trong 24 giờ qua, hiệp hội ASEAN có 3 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong vì COVID-19 là Philippines, Indonesia và Malaysia.

Indonesia tiếp tục là ổ dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất trong số các nước ASEAN, khi nước này ghi nhận tổng số ca bệnh cũng như tử vong cao nhất khu vực. Trong vòng 1 ngày, số ca bệnh và tử vong mới của Indonesia cao gấp nhiều lần các nước trong khu vực.

Tình hình dịch bệnh tại “quốc gia vạn đảo” chưa hề thấy “ánh sáng cuối đường hầm” sau nhiều tháng dịch bùng phát tại đây, bất chấp tình hình số ca mắc mới bắt đầu giảm nhẹ so với mấy ngày trước.

Trong 24 giờ qua, Indonesia cũng là quốc gia có số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 cao nhất châu Á, chiếm hơn 30% số ca tử vong trong ngày của cả châu lục.

Philippines dịch vẫn diễn biến xấu với số ca mắc mới/ngày nhiều thứ 3 trong số các nước Đông Nam Á, trong khi số ca tử vong giảm so với ngày trước nữa.

Malaysia tình hình tiếp tục đáng quan ngại hơn, làn sóng dịch mới đã kéo dài và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở Malaysia khi nước này ghi nhận tới 1.828 ca bệnh mới, 5 ca tử vong vì COVID-19 trong 1 ngày qua.

Myanmar dịch bệnh đang hạ nhiệt khi trong 24 giờ qua không ghi nhận ca tử vong nào và chỉ có 20 ca bệnh mới. Xu thế dịch hạ nhiệt đang diễn ra ở quốc gia này.

Thái Lan sau khi chứng kiến số ca lây nhiễm cộng đồng tăng vọt trong mấy ngày gần đây đã phải quyết định siết chặt các biện pháp phòng dịch. Nước này trong ngày 1/3 ghi nhận thêm 80 ca bệnh mới, song không có ca tử vong.

COVID-19 tại ASEAN hết 1/3: Toàn khối trên 53.100 ca tử vong; Indonesia thấy 'ánh sáng cuối đường hầm'

Thái Lan dù không ghi nhận ca tử vong vì COVID-19 trong thời gian gần đây, song tình hình dịch bệnh tại nước này vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao và diễn biến phức tạp.

Campuchia dịch bệnh đang gia tăng nhanh chóng và đáng ngại khi nước này có tới 15 bệnh nhân mới trong ngày 1/3, buộc nhà chức trách phải phong tỏa nhiều khu vực ở thủ đô.

Cụ thể, virus SARS-CoV-2 tới nay đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 53.131 người dân ở khu vực Đông Nam Á, tăng 168 trường hợp so với 1 ngày trước đó, trong khi số ca mắc bệnh tăng lên 2.453.248 ca. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 2.138.915 trường hợp.

Toàn khối đang chứng kiến những diễn biến dịch bệnh đáng quan ngại, phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch đợt mới, ở nhiều nước thành viên. Trong 24 giờ qua, ASEAN có 8 nước thành viên ghi nhận các ca COVID-19 mới. Lào, Brunei và Timor-Leste không có thêm ca tử vong hay mắc bệnh nào.

Số liệu dịch COVID-19 tại Đông Nam Á ngày 1/3:

COVID-19 tại ASEAN hết 1/3: Toàn khối trên 53.100 ca tử vong; Indonesia thấy 'ánh sáng cuối đường hầm'

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 28/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Thái Lan, chợ tôm tại tỉnh Samut Sakhon từng là tâm dịch của làn sóng bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lần thứ hai ở Thái Lan đã mở cửa trở lại vào ngày 1/3 sau khi phải ngừng hoạt động từ ngày 19/12/2020.

Sau khi được phép hoạt động trở lại, tất cả những người ra vào khu chợ gồm thương nhân, người mua hàng và những lao động nhập cư đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Xe tải chở hải sản vào chợ, xe của người bán và người mua đều phải qua các điểm kiểm tra sàng lọc. Tất cả những người trên xe đều được kiểm tra thân nhiệt và phải chứng minh đã được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Tất cả các lao động nhập cư tại tất cả các cầu tàu nhập cá và tôm phải đeo khẩu trang và trang phục bảo hộ như găng tay, ủng cao su và tạp dề cao su, phù hợp với các tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Các thương nhân và chủ vựa tôm cá đều bày tỏ vui mừng vì chợ đã mở cửa trở lại, đồng thời bày tỏ hy vọng kinh tế của Samut Sakhon sẽ sớm phục hồi.

Hơn 10 tuần trước đây, khu chợ hải sản này là tâm điểm của đợt bùng phát COVID-19 mới sau đó đã lây lan ra hầu hết các tỉnh thành của Thái Lan. Tính đến nửa đêm 28/2, tỉnh này đã ghi nhận tổng cộng 16.377 ca mắc COVID-19, trong đó có 7 trường hợp tử vong.

COVID-19 tại ASEAN hết 1/3: Toàn khối trên 53.100 ca tử vong; Indonesia thấy 'ánh sáng cuối đường hầm'

Kiểm tra thân nhiệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 trước khi vào một đền thờ Hồi giáo ở Narathiwat, Thái Lan, ngày 29/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Về tình hình COVID-19 tại Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này ngày 1/3 ghi nhận thêm 80 ca mắc mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh lên 26.031 ca, trong đó có 83 người tử vong.

Trước đó một ngày, Thái Lan đã chính thức khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19, với mũi tiêm đầu tiên được thực hiện đối với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul tại Viện các bệnh truyền nhiễm Bamrasnaradura tỉnh Nonthaburi. Loại vaccine được tiêm cho ông Anutin là CoronaVac của Trung Quốc do Sinovac Life Sciences phát triển, có thể sử dụng cho những người trong độ tuổi từ 18 đến 59. Tiếp theo ông Anutin, nhiều quan chức cấp cao Thái Lan và một số nhân viên y tế đã lần lượt được tiêm vaccine.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cũng có mặt tại lễ khởi động chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 nhưng không tiêm vaccine do đã vượt quá độ tuổi quy định của vaccine CoronaVac. Bộ Y tế sẽ hoàn tất các thủ tục giấy tờ cũng như kiểm tra chất lượng lô vaccine của hãng dược phẩm AstraZeneca trước khi sử dụng vaccine này tiêm cho Thủ tướng Prayut. Chi nhánh AstraZeneca tại Thái Lan cho biết việc kiểm tra chất lượng bắt buộc của nhà nước đối với lô vacicne đầu tiên của họ sẽ được hoàn thành vào tuần thứ hai của tháng 3.

Chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 ở Thái Lan được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, với số lượng vaccine hạn chế, sẽ sẽ được chuyển đến 13 tỉnh có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất, có ý nghĩa kinh tế lớn nhất hoặc cả hai, với đối tượng ưu tiên là các nhân viên y tế, người có bệnh mãn tính và người cao tuổi. Các tỉnh có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất là Samut Sakhon (vùng kiểm soát COVID-19 chặt chẽ và tối đa) và 8 tỉnh nằm trong vùng kiểm soát COVID-19 là Bangkok (phía Tây), Pathum Thani, Nonthaburi, Samut Prakan, Tak (huyện Mae Sot), Nakhon Pathom, Samut Songkhram và Ratchaburi. Bốn tỉnh quan trọng về mặt kinh tế là Chon Buri, Phuket, Surat Thani (bao gồm cả Koh Samui) và Chiang Mai.

Lô vaccine đầu tiên gồm 200.000 liều của Sinovac tới Thái Lan ngày 24/2. Phát biểu tại lễ bàn giao tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nhấn mạnh “hôm nay là một ngày lịch sử” với việc tiếp nhận lô vaccine đầu tiên. Chính phủ đã cố gắng hết sức để nhận vaccine theo đúng lịch trình. Nếu không có sự cố ngoài ý muốn, các lô vaccine tiếp theo sẽ đến theo đúng kế hoạch và Thái Lan sẽ có đủ vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng.

COVID-19 tại ASEAN hết 1/3: Toàn khối trên 53.100 ca tử vong; Indonesia thấy 'ánh sáng cuối đường hầm'

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 11/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Lô hàng này là một phần của đơn đặt hàng 2 triệu liều vaccine với tổng giá trị 1,2 tỉ baht (khoảng 40 triệu USD) mà Chính phủ Thái Lan đặt mua từ Sinovac. Dự kiến, 800.000 liều tiếp theo sẽ đến Thái Lan trong tháng 3 và 1 triệu liều còn lại sẽ được bàn giao trong tháng 4. Thái Lan cũng đã tiếp nhận 117.000 liều vaccine từ công ty đa quốc gia AstraZeneca của Anh-Thụy Điển.

Dự kiến, những liều vaccine còn lại dành cho người Thái Lan vào năm 2021 sẽ là vaccine của AstraZeneca do công ty Siam Bioscience sản xuất tại địa phương, có sẵn từ tháng 6 đến tháng 8 (26 triệu liều) và từ tháng 9 đến tháng 12 (35 triệu liều).

Trong số 317.000 liều vaccine từ hai công ty nói trên, 66.000 liều từ Sinovac và 30.000 liều từ AstraZeneca sẽ được dành cho thủ đô Bangkok. Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang cho biết ông tin rằng chính phủ sẽ có thể cung cấp 60 triệu liều vaccine cho người dân Bangkok. Các công ty tư nhân muốn tự nhập khẩu vaccine phải xin phép Bộ Y tế.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn