Sống một mình trong căn nhà cấp 4 tại một huyện miền núi ở Thanh Hóa, cụ Đỗ Thị Mơ năm nay đã 83 tuổi. 2 tháng trước, cụ đạp xe lên ủy ban xã xin trả lại sổ hộ nghèo.

Sống một mình trong căn nhà cấp 4 tại một huyện miền núi ở Thanh Hóa, cụ Đỗ Thị Mơ năm nay đã 83 tuổi. 2 tháng trước, cụ đạp xe lên ủy ban xã xin trả lại sổ hộ nghèo.

Đầu tháng 9 vừa rồi, cụ Đỗ Thị Mơ (83 tuổi, thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đạp xe hơn 1 km từ nhà lên UBND xã để đề nghị Phòng Chính sách xã hội cho cụ được... "thoát nghèo". "Bà già ở một mình thoải mái, thích ăn thì thì ăn, thích tiêu gì thì tiêu, đi khai hoang vườn đất rộng mấy sào, mà nghèo là nghèo răng? 11 người con mà nói không nơi nương tựa, đó là đi bêu con. Tôi có chỗ nương tựa rất nhiều, nhưng tôi chưa phải nương tựa ai. Tôi xin phép Ủy ban cho tôi trả lại cái sổ hộ nghèo. Tôi xin thoát nghèo.", cụ khẳng định.

Vào năm 2018, cụ đã từng một lần đạp xe lên xã xin trả lại sổ hộ nghèo nhưng chưa được xét duyệt. Lần này, cụ quyết tâm hơn để có thể giúp đỡ các gia đình khó khăn hơn mình.

Cụ bà đạp xe lên ủy ban xã nằng nặc xin ra khỏi hộ nghèo, nhường suất cho hoàn cảnh khó khăn hơn.

Cụ Mơ sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở vùng biển xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa). Trước đây, cụ từng phục vụ kháng chiến.

Năm 24 tuổi, cô thanh niên xung phong tại chiến trường Điện Biên làm quen với anh lính trẻ quê ở Thiệu Hóa (Thanh Hóa) rồi về chung một nhà, lập nghiệp. Khi hỏi cụ sinh được bao nhiêu người con, cụ cho hay: "Tôi cũng ngại đẻ lắm, đẻ có được... 11 người con: 9 trai, 2 gái. Một chị lấy chồng gần, chị còn lại tận trong miền Nam. 3 anh lần lượt vào Nam, 3 anh ở lại Thanh Hóa, 1 anh lên vùng núi phía Tây của tỉnh sinh sống, còn 2 anh... ngồi trên bàn thờ". Tới năm 1987, chồng mất đột ngột sau một trận ốm, cụ tự làm ruộng, bán hàng ăn để nuôi các con.

Tài sản quý giá nhất trong nhà cụ là những tấm bằng khen.

Ở tuổi 83, cụ sống một mình trong căn nhà cấp 4 với chiếc ti vi chuyên phát các chương trình thời sự, có chiếc tủ đứng, tủ ngồi, 2 chiếc quạt và mười mấy chai mỡ. "Kê khai tài sản", cụ lẩm nhẩm tính: 3 sào ruộng, 1 ao nuôi cá, lợn thì không có, gà khoảng 40 - 50 con. Ai bảo cụ nghèo chứ bản thân cụ thấy mình "giàu nhất cái tỉnh Thanh Hóa này".

Cụ ở một mình chẳng phải vì khó tính hay các con bỏ mặc. "Nếu ở với con cái, thấy bạn bè mình túng khổ hay những người khó khăn hơn, tôi muốn giúp người ta, không lẽ lấy của con mà cho? Cho nên tôi ở một mình như vậy, tôi cho là của tôi, còn đứa mô gặp khó khăn thì tôi giúp đỡ. Đứa mô giàu có thì tôi không xin. Rứa đó nả! 11 đứa con mà tui chưa phải phiền đến đứa mô.", cụ cho hay.

Cụ cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm sống: "Đứa mô vi phạm tự chịu lấy, đến lứa tuổi ni rồi không ai nuôi ai. Anh con trai ở tù về gặp, tôi cũng tuyên bố luôn: 'Cái khoản vay 10 triệu của mẹ coi như mẹ cho anh. 5 năm tù mẹ đi tiếp tế là tấm lòng người mẹ, còn bổn phận làm con thì tùy anh đối đáp. Từ nay, anh vay ai, nợ ai thì anh phải tự trả'...".

Hơn 80 tuổi, cả một đời gian nan nhưng tới giờ cụ vẫn chẳng ngại làm vườn, đôi tay vẫn thoăn thoắt hái rau, nhặt trứng. Còn việc nặng cụ thuê người khác làm hộ. Hôm trước cụ ra chợ bán được 240.000 đồng cả rau lẫn trứng, bữa nay bán được 30.000, thế là có 270.000 đồng.

"Có người hỏi tôi 'Cụ ở một mình, tiền nong cất không cẩn thận, không sợ bị kẻ trộm bóp cổ à?' thì tôi nói luôn, chúng nó cứ thử xem có bóp cổ tôi được không. Tôi hay nói đùa, 16 động tác tay không để mần chi mà không làm việc.

Đợt trước, có 2 thằng nghiện đến hỏi mua đồ, tôi kéo cái ghế, giả vờ thò tay xuống giường, vờ như trong đó có vũ khí rồi hỏi: 'Các cháu đến đây có việc chi, nói nhanh, lại trong giờ nghỉ trưa của người già'. Thế là chúng nó không trả lời được, bỏ đi nhanh. Không đi là tôi đánh tại nhà luôn. Đấy, cái thái độ lén lút là tôi biết liền!".

Cụ Mơ tái hiện lần "thò tay vào giường rút vũ khí" để dọa kẻ gian.

Mỗi sáng cụ Mơ chẳng cần tập thể dục, chỉ đạp xe mấy vòng là khỏe. Ngồi một chỗ thì cụ thấy đầu óc choáng váng nhưng cứ lên xe cụ lại khỏe như thanh niên. Phương châm sống của cụ là sống vui, sống khỏe, sống vô tư.

Người ta bảo cụ nghèo nhưng cụ lại chẳng thấy mình nghèo. Cụ bảo: "Tôi có 2 kiểu giàu, giàu về đạo đức, về cách sống và giàu vì ngày mô tôi cũng kiếm được tiền, cho nên tôi không nghèo". Hôm cụ đạp xe lên xã nằng nặc đòi ra khỏi hộ nghèo, xã hỏi rằng: "Giờ bà già bằng ấy rồi, còn ở một mình mà bà xin thoát nghèo, liệu có đảm bảo được không?".

Cụ thẳng thừng trả lời: "Tôi thừa đảm bảo ấy chứ! Tôi đang còn giúp đỡ những người nghèo khổ hơn tôi cơ mà! Hay là các ông định để tôi nghèo, mà đến lúc chết tôi còn chết trong cảnh nghèo à? Tôi làm đơn rồi, các ông ký vô đi! Tôi nói không phải chê, nhưng mỗi tháng lên xã xách mấy bao gạo với quần áo về, tôi không thể làm thế được. Các thứ đó phải nhường cho những người khác".

Cụ đạp xe vù vù, nâng cao sức khỏe mỗi ngày mà không cần phải tập thể dục.

Cụ xung phong thoát nghèo và hy vọng trở thành tấm gương để những người khác noi theo. Khi ấy, cụ không nhận được Bảo hiểm y tế người nghèo, mỗi tháng không được trợ cấp tiền điện hay quà Tết dịp cuối năm. Trong xóm, ai nghèo khó, túng thiếu, nếu không cho được 30 - 50 nghìn, cụ lấy cái thúng, xúc gạo mang qua tặng họ. Cụ bảo, họ đã khổ mà còn tủi thân, chỉ nằm ở hộ cận nghèo.

"Tôi thoát nghèo cũng là để giữ danh dự của tôi. Tuy rằng tôi tuổi cao, nhưng tuổi cao thì ý chí càng cao, có tư duy, có bản lĩnh nên không có việc gì khó. Những việc khó nếu hạ quyết tâm thì sẽ vượt qua được.", cụ chia sẻ.

Tuổi tuy già nhưng cụ vẫn có thể làm mọi việc.

Sau tấm gương của cụ Đỗ Thị Mơ, trên khắp cả nước, nhiều gia đình đã xin thoát khỏi hộ nghèo. Gần 400 hộ dân ở miền núi xứ Nghệ đã đồng loạt xin thoát nghèo vì tự thấy bản thân còn sức lao động sản xuất, đủ khả năng vươn lên phát triển, không trông chờ, ỷ lại.

Nghe vậy, cụ Mơ mừng lắm. "Ai cũng như tôi, xã tôi, huyện tôi, tỉnh Thanh Hóa, rồi khắp các tỉnh thành thì đất nước đỡ đi một gánh nặng, để dành nuôi những trường hợp khó khăn khác.", cụ Mơ phấn khởi.

Cụ có những vần thơ cùng nụ cười làm "liều thuốc" sống khỏe dù đã hơn 80.

Nếu như ngày xưa cô thanh niên Đỗ Thị Mơ hăng hái phục vụ kháng chiến thì giờ vẫn miệt mài cho những ước mơ, ý chí. Cụ ra vườn, nằm thảnh thơi trên chiếc võng cũ, điện thoại phát những giai điệu của quê hương, miệng cụ lẩm bẩm đọc bài thơ của mình:

"Năm qua tháng lại mỏi mòn

Ngược xuôi tần tảo nuôi con lớn dần

Đêm khuya nước mắt thấm khăn

Cuộc đời mẹ chịu mọi phần hẩm hiu

Bây giờ bóng đã về chiều

Mong con giữ lấy đôi điều vàng son

Một khi đã khuất núi non

Chả cần phải khóc nỉ non làm gì

Lệnh Nam Tào đã gọi về

Chào đời thanh thản ra đi nhẹ nhàng".

(Tâm sự với con - Thơ cụ Đỗ Thị Mơ tự sáng tác)

Theo Kenh14.vn

* Nội dung liên quan:

>> "Nghiêng mình" trước phát ngôn chất của cụ bà ly hôn chồng ở tuổi 84 vì không chịu rửa bát: "Ly hôn - muộn còn hơn không"

>> Chuyện tình ông bà: Cụ bà ôm di ảnh vì quá thương nhớ cụ ông, 90 tuổi vẫn yêu như thủa ban đầu

>> Cụ bà 97 tuổi vẫn “lướt" Facebook, Skype, search Google hàng ngày gây sốt mặt báo nước ngoài

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn