Những ngày gần đây, nước sông Bùi dâng cao, tràn vào khu vực dân cư thôn Đồng Dâu (xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ) khiến cuộc sống người dân nơi đây đảo lộn.

Cuộc sống đảo lộn của người dân Hà Nội những ngày sống chung với lũ: Dùng thuyền tự chế để di chuyển, cả gia đình phải đi sống nhờ - Ảnh 1.

Từ ngày 16/10, nước sông Bùi (đoạn đi qua huyện Chương Mỹ) dâng cao đã tràn vào con đường chính dọc thôn Bùi Xá (thị trấn Xuân Mai) và thôn Đồng Dâu (xã Tốt Động)

Cuộc sống đảo lộn của người dân Hà Nội những ngày sống chung với lũ: Dùng thuyền tự chế để di chuyển, cả gia đình phải đi sống nhờ - Ảnh 2.

Theo ghi nhận của chúng tôi ngày 18/10, hàng chục hộ dân nằm cạnh bờ sông và vị trí thấp trong thôn nước đã bắt đầu tràn vào sân, sát mép nhà

Cuộc sống đảo lộn của người dân Hà Nội những ngày sống chung với lũ: Dùng thuyền tự chế để di chuyển, cả gia đình phải đi sống nhờ - Ảnh 3.

Hôm nay, dù nước đã rút khá nhiều nhưng vẫn có hộ gia đình bị nước ngập gần nửa ngôi nhà

Cuộc sống đảo lộn của người dân Hà Nội những ngày sống chung với lũ: Dùng thuyền tự chế để di chuyển, cả gia đình phải đi sống nhờ - Ảnh 4.

Theo người dân địa phương cho biết, tình trạng ngập đã diễn ra từ 3,4 hôm nay. Nơi ngập sâu nhất lên đến 1,6-1,7 mét

Những nơi ngập sâu, người dân đóng cổng im lìm. Một số người đã di chuyển đến nơi cao hơn để sinh sống

Cuộc sống đảo lộn của người dân Hà Nội những ngày sống chung với lũ: Dùng thuyền tự chế để di chuyển, cả gia đình phải đi sống nhờ - Ảnh 6.

Mọi hoạt động của người dân nơi đây diễn ra đều phải dùng thuyền tự chế để di chuyển

Cuộc sống đảo lộn của người dân Hà Nội những ngày sống chung với lũ: Dùng thuyền tự chế để di chuyển, cả gia đình phải đi sống nhờ - Ảnh 7.

Đang chuẩn bị ăn cơm trưa, ông Nguyễn Trọng Xiêm (thôn Đồng Dâu, xã Tốt Động, Chương Mỹ) cho biết, nhà ông đã bị ngập 4 ngày nay. Dù đã quen với cảnh nước vào nhà nhưng cuộc sống của gia đình ông hoàn toàn bị đảo lộn

Cuộc sống đảo lộn của người dân Hà Nội những ngày sống chung với lũ: Dùng thuyền tự chế để di chuyển, cả gia đình phải đi sống nhờ - Ảnh 8.

"Ảnh hưởng nhiều nhất là đi lại khó khăn, không có nước sạch, mỗi ngày tôi phải ra ngoài đường lớn mua nước bình về để sinh hoạt. Gia đình tôi có 3 người, vợ tôi mỗi ngày phải đi thuyền đi làm và gửi xe ở đầu thôn, con dâu thì đi chỗ khác ở rồi, chỉ còn mình tôi ở lại trông nhà", ông Xiêm nói

Bên trong ngôi nhà ông Xiêm bị nước ngập

Cuộc sống đảo lộn của người dân Hà Nội những ngày sống chung với lũ: Dùng thuyền tự chế để di chuyển, cả gia đình phải đi sống nhờ - Ảnh 10.

Mỗi lần đi thuyền về nhà, người dân đều phải gạn sạch nước để tránh gặp sự cố trong lúc di chuyển

Cuộc sống đảo lộn của người dân Hà Nội những ngày sống chung với lũ: Dùng thuyền tự chế để di chuyển, cả gia đình phải đi sống nhờ - Ảnh 11.

"Năm nào cũng phải sống chung với lũ chúng tôi quen rồi. Khi nước bắt đầu vào nhà, lương thực, gia súc, đồ điện tử...chúng tôi đều đã kê cao lên. Hy vọng trong những ngày tới nước sông Bùi sẽ rút để cuộc sống người dân được trở lại bình thường", một người dân địa phương cho hay

Cuộc sống đảo lộn của người dân Hà Nội những ngày sống chung với lũ: Dùng thuyền tự chế để di chuyển, cả gia đình phải đi sống nhờ - Ảnh 12.

Trước đó, năm 2018, thôn Đồng Dâu cũng bị ngập nặng. Tại huyện Chương Mỹ, hàng nghìn hộ dân các xã Hoàng Văn Thụ, Nam Phương Tiến, Tốt Động, thị trấn Xuân Mai, Thuỷ Xuân Tiên bị ngập hơn một tháng

Cuộc sống đảo lộn của người dân Hà Nội những ngày sống chung với lũ: Dùng thuyền tự chế để di chuyển, cả gia đình phải đi sống nhờ - Ảnh 13.

Người dân để xe máy nhờ nhà hàng xóm ở đầu thôn mỗi khi đi làm về rồi đi thuyền về nhà sinh sống

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn