Nhìn những quả trứng gà luộc xong còn nóng được cho vào 1 bát nước nhuộm màu đỏ khiến ai nấy đều tò mò.

Dân mạng tròn mắt ngạc nhiên vì lần đầu thấy món trứng gà được nhuộm đỏ như máu, biết được lý do ai nấy đều bất ngờ

Nhìn những quả trứng gà luộc xong còn nóng được cho vào 1 bát nước nhuộm màu đỏ khiến ai nấy đều tò mò.

TIN LIÊN QUAN

Thấy mẹ đi làm vất vả, bé gái 10 tuổi âm thầm chuẩn bị món quà khiến ai nấy đều bất ngờ Thấy mẹ đi làm vất vả, bé gái 10 tuổi âm thầm chuẩn bị món quà khiến ai nấy đều bất ngờ

Bé gái được mẹ cắt tóc bằng chiêu bát úp ngược thần thánh, nhìn thành quả ai nấy đều phải thốt lên bất ngờ Bé gái được mẹ cắt tóc bằng chiêu bát úp ngược thần thánh, nhìn thành quả ai nấy đều phải thốt lên bất ngờ

Cách ly xã hội ngày thứ 4, bà mẹ U40 bất ngờ lôi tông đơ ra cạo lông gà nhưng sự thật phía sau mới khiến ai nấy cười bò Cách ly xã hội ngày thứ 4, bà mẹ U40 bất ngờ lôi tông đơ ra cạo lông gà nhưng sự thật phía sau mới khiến ai nấy cười bò

Sống 25 năm trên cuộc đời lần đầu biết quả bông gòn... ăn được, cô gái khiến dân mạng tròn mắt vì ngạc nhiên Sống 25 năm trên cuộc đời lần đầu biết quả bông gòn... ăn được, cô gái khiến dân mạng tròn mắt vì ngạc nhiên

Mỗi vùng miền, mỗi dân tộc sẽ có nhiều tập tục, cách thức và nền văn hóa khác nhau, dù đôi khi có nét tương đồng nhưng cũng có những nét dị biệt rất riêng và không kém phần đặc sắc.

Điển hình như mới đây, dân mạng được phen 'mắt tròn, mắt dẹt' trước đoạn clip ghi lại khoảnh khắc những quả trứng gà luộc xong còn nóng hổi được bỏ vào 1 bát phẩm màu để nhuộm đỏ trước khi cho ra khay.

Dân mạng tròn mắt ngạc nhiên vì lần đầu thấy trứng gà được nhuộm đỏ như máu, biết được lý do ai nấy đều bất ngờ

Nói đến món trứng gà luộc thì hẳn người Việt Nam ai cũng biết, thế nhưng nếu nói đến trứng gà luộc nhuộm màu để làm gì thì hẳn ai nấy đều tò mò.

Dân mạng tròn mắt ngạc nhiên vì lần đầu thấy món trứng gà được nhuộm đỏ như máu, biết được lý do ai nấy đều bất ngờ 0

Món trứng gà nhuộm đỏ độc đáo này khiến dân mạng vô cùng tò mò

Món trứng gà nhuộm đỏ độc đáo này khiến dân mạng vô cùng tò mò

Dưới phần bình luận, rất nhiều người đã tỏ ra thích thú và bất ngờ bởi đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy. Nhiều người không hiểu việc nhuộm trứng cho có màu như vậy mục đích để làm gì:

- 'Ủa, lần đầu thấy luôn đó, họ nhuộm trứng để ăn cho ngon hay cho đẹp mắt vậy ta?'.

- 'Không hiểu để làm gì nhỉ? Lần đầu mình thấy'.

Để trả lời cho thắc mắc này, một số người am hiểu về văn hóa đã lên tiếng 'khai sáng' đầy bất ngờ và thú vị về tập tục này:

- 'Đây là trứng nhuộm màu đỏ, phong tục đặc trưng của người Hoa đó bạn, họ thường làm vào lễ cúng đầy tháng để cúng cho bé. Cũng như mâm cúng đầy tháng của người Việt mình thì trong mâm cúng đầy tháng cho trẻ sơ sinh người Hoa có tục nhuộm đỏ quả trứng gà luộc để cúng tạ ơn bà mẹ sinh (12 bà mụ) đó'.

- 'Trứng nhuộm màu lá đỏ đó, tập tục của người Hoa vì họ cho rằng, màu đỏ có ý nghĩa chúc cho đứa trẻ được số đỏ, may mắn và mạnh khoẻ cũng trong lễ đầy tháng. Sau đó họ sẽ biếu cho họ hàng mỗi người hai hoặc bốn trái trứng như vậy'.

- 'Mình gốc Hoa đây, ba mẹ mình ở Cao Bằng, tập tục này nhà mình vẫn duy trì khi cháu đầy tháng này. Người Hoa quen niệm màu đỏ tượng trưng cho hạnh phúc, sung túc. Quả trứng tròn là biểu tượng của sự đầy đủ, vẹn toàn, viên mãn và mong muốn cuộc sống no đủ. Do đó, nhuộm trứng màu đỏ là một trong những tục truyền lâu đời, không thể thiếu trong nghi lễ đầy tháng cho trẻ sơ sinh'.

Vậy mới thấy, mỗi món ăn không chỉ đơn giản là ngon miệng hay đẹp mắt, nó đôi khi còn gắn với nét văn hóa cực kì đặc trưng, độc đáo của mỗi vùng miền, dân tộc đấy.

>> Xem thêm: Bác bảo vệ trả lại ví đánh rơi còn dúi trứng  cho cô gái trẻ, nhưng bí mật sau đó mới thật bất ngờ

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn