Tại nhiều quốc gia châu Á, Trung thu được xem là dịp lễ quan trọng chỉ xếp sau Tết Nguyên đán. Thú vị hơn, cùng với sự đa dạng về mặt văn hóa, các phong tục và giai thoại về lễ Trung thu của từng dân tộc cũng biến thiên theo nhiều phiên bản khác nhau.

Từ lâu, Tết Trung thu vẫn được xem là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, quây quần ngắm trăng, thưởng trà, ăn bánh hay chờ xem múa lân, rước đèn, phá cỗ. Tuy nhiên, danh sách những điểm thú vị và bất ngờ về Tết Trung thu nhiều hơn những gì mà bạn vừa được đọc.

Bánh trung thu được dùng làm mật thư

Chiếc bánh nhỏ bé này từng đóng một vai trò rất đặc biệt trong lịch sử Trung Hoa. Tương truyền rằng cuối thế kỷ 14, những đạo quân kháng chiến của người Hán chống lại triều đình Nguyên Mông đã sử dụng bánh trung thu làm nơi cất giấu mật thư liên lạc, rất lộ liễu mà lại hoàn toàn không bị nghi ngờ khi những chiếc bánh cổ truyền này được rao bán công khai khắp nơi mỗi dịp thu về.

Đâu chỉ chú Cuội hay chị Hằng, còn nhiều sự thật thú vị về lễ Trung thu sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên - Ảnh 1.

Ngoài ra, theo tục lệ, bánh trung thu sẽ được cắt bằng đúng số thành viên trong gia đình. Người xưa truyền nhau rằng bánh càng đều, gia đình càng hạnh phúc, hòa thuận. (Nguồn ảnh: Timeout)

Lễ Trung thu vốn dĩ là một cuộc thi

Nhiều người đã biết Chuseok là tên gọi khác của Tết trung thu tại Hàn Quốc tuy nhiên lại ít ai biết rằng cách đây khoảng 2.000 năm, Chuseok có ý nghĩa ban đầu là một cuộc thi tài. Vào ngày này, những phụ nữ của kinh thành được chia thành nhiều đội để dệt quần áo. Đội nào dệt được nhiều quần áo nhất sẽ chiến thắng, được đội thua chiêu đãi một bữa tiệc với đầy đủ các món ăn và rượu.

Trung thu không bánh nướng, bánh dẻo

Vào ngày 15.8 âm lịch hàng năm, người Nhật sẽ cùng nhau đón tết Trung thu có tên gọi là Tsukimi (月 見) hay Otsukimi, có nghĩa là ngắm trăng. Hoạt động này là cách thể hiện lòng biết ơn của người dân Nhật Bản đối với thần Mặt trăng. Tuy nhiên trong dịp này, người Nhật không ăn bánh nướng, bánh dẻo mà chọn thưởng thức Tsukimi Dango – một loại bánh nếp hình tròn, màu trắng như tuyết.

Quả đào là lễ vật chính trong Lễ cầu trăng

Tại Thái Lan, Tết Trung thu được gọi là lễ cầu trăng. Trong ngày này, tất cả già trẻ lớn bé trong nhà đều quây quần ngắm trăng và cầu nguyện. Đặc biệt, hai lễ vật quan trọng mà người Thái thường chuẩn bị trong dịp này là quả đào và bánh Trung thu. Trong quan niệm của người dân Thái Lan, những quả đào chính là vật để gửi gắm hy vọng về một tương lai tốt lành cho bản thân cùng gia đình.

Đâu chỉ chú Cuội hay chị Hằng, còn nhiều sự thật thú vị về lễ Trung thu sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên - Ảnh 2.

(Nguồn ảnh: Pinterest)

Hòa cùng không khí háo hức, rộn ràng chuẩn bị cho Tết Trung thu 2022, Shopee chiêu đãi người dùng hàng loạt bộ sưu tập sản phẩm đồng giá 9.000 đồng thuộc ngành hàng Đời sống cùng nhiều ưu đãi giảm giá đến 50% cho thành viên Book Club qua chương trình "Siêu sale đời sống - Sắm sửa đón rằm".

Đâu chỉ chú Cuội hay chị Hằng, còn nhiều sự thật thú vị về lễ Trung thu sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên - Ảnh 3.

Hàng loạt bộ sưu tập sản phẩm thuộc ngành hàng Đời sống có mức giảm chạm mốc 50%

Bên cạnh đó, người dùng còn được tận hưởng thêm miễn phí vận chuyển gấp 4 lần cùng nhiều voucher giảm giá 40% qua chương trình "Thứ 4 - Siêu Sale Freeship" diễn ra vào hôm nay cũng như mỗi thứ 4 hàng tuần. Chi tiết: https://shopee.vn/m/mien-phi-van-chuyen.

Đâu chỉ chú Cuội hay chị Hằng, còn nhiều sự thật thú vị về lễ Trung thu sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên - Ảnh 4.

Chào đón bốn khung giờ săn sale quen thuộc: 0H - Siêu Sale Nửa Đêm; 9H - Siêu Sale Thương Hiệu; 12H - Khung Giờ Hoàn Xu; 21H - Giá Thấp Nhất: Đồng giá 1K, 99K

Ngoài ra, đừng bỏ lỡ chương trình "Bắt Trend Giá Sốc - Sale Trung Thu" diễn ra từ 12.8 - 24.8 để sở hữu các sản phẩm thuộc đa dạng ngành hàng với mức giảm đặc biệt hấp dẫn cùng cơ hội săn loạt voucher freeship 30.000 đồng mỗi ngày. Chi tiết: https://shopee.vn/m/top-deal-hot-trend.

Đặc biệt, duy nhất trong ngày 21.8, Shopee sẽ chiêu đãi người dùng loạt deal sốc đồng giá 1.000 đồng và 9.000 đồng, hàng hiệu giảm đến 50%, miễn phí vận chuyển từ 0 đồng và voucher giảm đến 100.000 đồng. Đặc biệt, người dùng có cơ hội được chia 2 triệu xu khi tham gia mở quà yêu thương tại: https://shopee.vn/sandealquocte.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn