Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất hành khách đi máy bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành.

Ngày 17/10, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã báo cáo Bộ GTVT đề xuất triển khai kế hoạch hoạt động vận chuyển hành khách nội địa thường lệ theo hướng tổ chức thực hiện trong khuôn khổ Quyết định số 1740/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải và cập nhật các hướng dẫn về phòng chống dịch tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Theo đó, chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), cụ thể là hành khách đi máy bay xuất phát từ Cảng HKQT Tân Sơn Nhất phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 với phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Đề xuất chỉ xét nghiệm Covid-19 đối với hành khách bay từ TP.HCM  - Ảnh 1.

Hành khách xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất hôm 10/10

Trong khi đó, chuyến bay xuất phát từ các địa bàn khác chỉ cần đáp ứng một trong ba điều kiện: người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay hoặc người có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 06 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay, hoặc người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Ngoài ra, Cục HKVN cũng báo cáo Bộ GTVT đề xuất khai thác các chuyến bay khứ hồi trên các đường bay áp dụng từ ngày 21/10 đến ngày 30/11 năm 2021 với tần suất như sau:

Ba đường bay trục Hà Nội-Đà Nẵng; Hà Nội-TP.HCM và Đà Nẵng-TP.HCM tần suất khai thác là 06 chuyến khứ hồi/ngày cho mỗi đường bay. Cụ thể Vietnam Airlines 02 chuyến/ngày; Vietjet Air 02 chuyến/ngày; Bamboo Airways 01 chuyến/ngày; Pacific Airlines 01 chuyến/ngày.

Các đường bay khác, tần suất không quá 01 chuyến khứ hồi/ngày trên mỗi đường bay đối với mỗi hãng hàng không.

Đối với hãng hàng không Vietravel Airlines được xem xét khai thác với tần suất 01 chuyến khứ hồi/ngày trên mỗi đường bay từ tháng 11/2021.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày áp dụng (21/10), Cục HKVN sẽ đánh giá tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương và trên toàn quốc để đề xuất phương án điều chỉnh tần suất khai thác phù hợp.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn