Hằng trăm người đã tử vong sau khi nhảy múa liên tục suốt nhiều ngày cho đến khi kiệt sức và khiến giới y học kinh hãi không thể lý giải.

Dịch bệnh nhảy múa xảy ra vào năm 1518 tại thành phố Stasbourg, Pháp cho đến nay vẫn được coi là đại dịch kỳ quái và khó hiểu nhất lịch sử nhân loại. Khoảng 400 người đã nhảy múa trong nhiều ngày không ngừng nghỉ và không bao lâu sau, rất nhiều bệnh nhân đã gục ngã hoặc thậm chí tử vong vì lên cơn đau tim, đột quỵ hoặc kiệt sức.

Tuy dịch bệnh này đã diễn ra cách đây cả 5 thế kỷ, nhưng các nhà khoa học thời hiện đại vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra căn bệnh lạ lùng này.

Bệnh dịch nhảy múa năm 1518 là gì?

Căn bệnh quái quỷ bắt đầu từ một người phụ nữ tên là Frau Troffea. Một ngày tháng 7 năm 1518, Frau bỗng bước ra phố lớn và bắt đầu uốn éo, xoay người, lắc lư. Cô đã duy trì điệu nhảy của mình suốt ngày đêm. Không hề có tiếng nhạc, cũng không có lấy một cảm xúc trên khuôn mặt nhưng cô ấy cứ vô tư nhảy như thể cho đến ngày thứ 6 thì tử vong.

Trong 1 tuần, khoảng ba chục người ở quanh khu vực đó cũng tham gia. Sau 1 tháng, tổng cộng khoảng 400 người, chủ yếu là nữ giới khắp thành phố cũng bị thôi thúc mãnh liệt vào cuộc cuồng hoan tập thể. Một tài liệu lịch sử ghi lại rằng trong tháng 7 đó, dịch bệnh nhảy múa đã giết chết khoảng 15 người mỗi ngày vì kiệt sức.

Dịch bệnh quái quỷ nhất lịch sử khiến người mắc nhảy múa cuồng loạn cho đến chết, sau nhiều thế kỷ vẫn làm nhân loại rợn tóc gáy - Ảnh 1.

Dịch bệnh quái quỷ nhất lịch sử khiến người mắc nhảy múa cuồng loạn cho đến chết, sau nhiều thế kỷ vẫn làm nhân loại rợn tóc gáy - Ảnh 2.

Hình vẽ minh họa lại dịch bệnh nhảy múa năm 1518 được lưu giữ trong lịch sử

Khi bệnh dịch nhảy trở nên tồi tệ hơn, các nhà chức trách đã tiến hành điều tra. Họ loại trừ các nguyên nhân chiêm tinh và siêu nhiên, tuyên bố rằng bệnh dịch này là một "căn bệnh tự nhiên" do "máu nóng" gây ra.

Nhà chức trách tin rằng cách để chữa bệnh cho người dân là để họ... nhảy nhiều hơn nữa, khi chán sẽ tự khắc bỏ cuộc. Vì vậy, chính quyền còn thuê cả dàn nhạc, dựng nhiều sân khấu trên phố cho mọi người nhảy. Hành động sai lầm này càng khiến dịch bệnh thêm trầm trọng.

Theo nhà sử học John Waller - giảng viên Lịch sử Y học và Sinh học tại Đại học Melbourne (Úc), đồng thời là một người đã nghiên cứu và viết sách về dịch bệnh này cho biết, khi nhảy múa các bệnh nhân có ánh mắt khờ dại, ngước lên trời, tay chân co giật, quần áo thì ướt đẫm mồ hôi, yếu ớt không sức sống. Y học hiện đại miêu tả đây là triệu chứng mê sảng, hưng phấn quá độ.

Mãi đến tháng 9 năm đó, dịch bệnh mới chấm dứt một cách tự nhiên. Những bệnh nhân chưa tử vong lấy lại được ý thức và quay về cuộc sống bình thường.

Dịch bệnh quái quỷ nhất lịch sử khiến người mắc nhảy múa cuồng loạn cho đến chết, sau nhiều thế kỷ vẫn làm nhân loại rợn tóc gáy - Ảnh 3.

Dịch bệnh đã cướp đi mạng sống của vài trăm người

Về sau, dịch bệnh nhảy múa cũng được ghi nhận tại Hà Lan, Đức, Thụy Sĩ,... dù quy mô và số người thiệt mạng không bằng mùa hè năm 1518 tại Pháp.

Những giả thiết được đặt ra

Lý do đã thôi thúc hàng trăm người đồng loạt hành động bất thường, tự nhảy vào chỗ chết sau 5 thế kỷ vẫn là một bí ẩn với giới khoa học. Đa số mọi người đều cho rằng các nạn nhân dịch bệnh đã mắc một chứng bệnh thần kinh vì stress nặng. Nhưng điều gì khiến nhiều người bị stress nghiêm trọng cùng lúc như vậy thì vẫn còn đang tranh cãi.

Tiến sĩ John Waller đưa ra giả thiết rằng những người đã tham gia vào cuộc nhảy máu ăn phải lúa mạch đen bị ẩm mốc. Khi lúa mạch đen ẩm sẽ tạo ra loại nấm ergot chứa chất độc sinh ra ảo giác. Thế nhưng các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được vì sao mọi người có đủ sức nhảy liên tục trong nhiều ngày như vậy mới chết vì ảo giác do nấm ergot tạo ra thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn một hoặc hai ngày. Bên cạnh đó, các loài độc dược sinh ảo giác khác như cây cà độc dược cũng bị nghi ngờ là thủ phạm gây ra bệnh nhảy múa.

Dịch bệnh quái quỷ nhất lịch sử khiến người mắc nhảy múa cuồng loạn cho đến chết, sau nhiều thế kỷ vẫn làm nhân loại rợn tóc gáy - Ảnh 4.

Lời giải thích được tin tưởng nhiều nhất là do mọi người đã ăn lúa mạch đen ẩm mọc nấm độc

Vào thời điểm xảy ra câu chuyện, thành phố Strasbourg đang xảy ra nạn đói khủng khiếp. Có nhà nghiên cứu nhận định rằng do quá đói nghèo, cùng quẫn, rối loạn tâm lý khiến người dân nghèo phát điên và cùng nhau "biểu tình" theo cách tiêu cực và điên rồ nhất.

Tuy nhiên, tất cả vẫn mới chỉ được coi là giả thiết. Các nhà khoa học chưa ai dám khẳng định chính xách đâu mới là nguyên do của đại dịch nhảy múa điên cuồng năm đó. Nó vẫn mãi là một trong những bí ẩn lớn nhất của thế kỷ 16.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn