Đặng Lê Nguyên Vũ, Nguyễn Hoàng Khánh và Nguyễn Thị Thu Hằng là quán quân của chương trình Đường lên đỉnh Olympia trong 3 năm liên tiếp, lần lượt là 2022, 2021 và 2020.

Đặng Lê Nguyên Vũ, Nguyễn Hoàng Khánh và Nguyễn Thị Thu Hằng là quán quân của chương trình Đường lên đỉnh Olympia trong 3 năm liên tiếp, lần lượt là 2022, 2021 và 2020.

Cả 3 bạn đều có điểm chung là thí sinh nhất quý I và cũng là người duy nhất tại Chung kết đến từ trường thường, không phải trường chuyên nhưng lại thành công chinh phục vòng nguyệt quế. Đáng nói hơn, trong suốt 22 năm tổ chức, Đường lên đỉnh Olympia chỉ có 10 nhà vô địch đến từ các trường không chuyên, trên tổng số 22 người.

Nguyễn Thị Thu Hằng - Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020

Là bóng hồng duy nhất trong đêm Chung kết tại trường quay S14, Nguyễn Thị Thu Hằng (cựu học sinh lớp 12B1, trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đã xuất sắc vượt qua 3 chàng trai để trở thành chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế danh giá. Thu Hằng cũng là thí sinh nữ đầu tiên giành được chức vô địch sau 9 năm các nam sinh “thống trị” danh vị này. Trước Thu Hằng còn có 3 nữ quán quân khác là Trần Ngọc Minh (năm 1), Lương Phương Thảo (năm 3) và Phạm Thị Ngọc Oanh (năm 11).

Nguyễn Thị Thu Hằng - nữ quán quân đến từ trường không chuyên, bóng hồng duy nhất tại Chung kết "Đường lên đỉnh Olympia 2020"

Đầu năm nay, Thu Hằng đã lên đường sang Úc, bắt đầu hành trình du học với học bổng trị giá 40.000USD (hơn 955 triệu đồng) của mình. Trước đó, nữ quán quân đã có thời gian ngắn theo học tại Đại học Swinburne Việt Nam nên việc cô lựa chọn theo học Đại học Swinburne tại Úc cũng không phải điều gì quá bất ngờ với khán giả. Trong kì thi THPT Quốc gia, Thu Hằng cũng đạt điểm số điểm cao, lần lượt là: 9.20 Toán, 8.25 Văn, 8.25 Hóa, 8.00 Sinh và 9.8 Anh.

Đầu tháng 3 năm nay, cô bạn đã lên đường du học Úc

Trả lời báo Tiền Phong về việc sau khi học xong sẽ về nước hay ở lại nước ngoài, Thu Hằng khẳng định: “Dù có làm việc ở đâu thì cũng không giảm đi tinh thần muốn cống hiến cho đất nước. Hiện tại, Hằng đang bắt đầu thích nghi với môi trường , bạn bè, thầy cô mới và đặt mục tiêu trở thành 'công dân toàn cầu'."

Nguyễn Hoàng Khánh - Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2021

Chiến thắng 3 học sinh trường chuyên gồm: Nguyễn Thiện Hải An (trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Việt Thái (trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Đình Duy Anh (trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An); thí sinh Nguyễn Hoàng Khánh đến từ trường THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh đã chính thức trở thành quán quân của chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2021 với số điểm cao thứ 3 trong lịch sử 22 năm - 315 điểm.

Nguyễn Hoàng Khánh - chàng trai trường huyện thành công trở thành quán quân "Đường lên đỉnh Olympia 2021"

Hoàng Khánh cũng là thí sinh có số điểm cao thứ 3 lịch sử tại chung kết cuộc thi

Dù nhận được suất học bổng ngàn đô nhưng khác với nhiều quán quân khác, Hoàng Khánh đã đưa ra lựa chọn táo bạo, đó là không đi du học Úc. Chàng trai đất mỏ Quảng Ninh khẳng định chắc nịch: “Trong thời gian dịch bệnh này thì Việt Nam vẫn là nơi tuyệt vời để em học tập và theo đuổi ước mơ”. Và nơi Hoàng Khánh “hạ cánh” chính là Đại học VinUni - trường đại học có mức học phí đắt đỏ top 1 Việt Nam. Với thành tích học tập xuất sắc, chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế đã giành được học bổng 100% tại ngôi trường này.

Chàng trai đất mỏ giành được học bổng 100% tại VinUni

Đặng Lê Nguyên Vũ - Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022

Trong trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 vừa qua, màn so tài “1 thường 3 chuyên” lại xuất hiện. Và một lần nữa, chiến thắng đã thuộc về thí sinh duy nhất không thuộc trường chuyên, đó là Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình). Đặc biệt, hành trình lội ngược dòng ngoạn mục của Nguyên Vũ còn đem lại niềm cảm hứng học tập mãnh liệt cho học sinh khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc.

Chàng trai Thái Bình xuất sắc chiến thắng trong trận so tài “1 thường 3 chuyên”, trở thành tân quán quân của Đường lên đỉnh Olympia

Ít ai biết rằng, trước khi chạm tay đến vòng nguyệt quế của Đường lên đỉnh Olympia, Nguyên Vũ không phải là người luôn đứng tại vạch đích. Cậu bạn cũng gặp nhiều thất bại và chông gai trên chặng đường theo đuổi tri thức, một trong số đó là không đỗ trường chuyên. “Cuối những năm cấp hai, em liên tiếp thất bại ở nhiều kỳ thi: không giành giải học sinh giỏi, không đỗ trường chuyên. Em đã buồn rất lâu và trải qua thời gian dài chán nản và hoài nghi về khả năng của bản thân” - nam sinh Thái Bình chia sẻ với báo Lao Động.

Trước khi chạm tay vào vòng nguyệt quế, Nguyên Vũ cũng từng thất bại nhiều lần, một trong số đó là trượt trường chuyên

Quyết tâm không bỏ cuộc, Nguyên Vũ bắt đầu lại với ước mơ Olympia. Cậu bạn chủ động tham gia các hội nhóm, cộng đồng học sinh muốn tham gia Olympia trên mạng xã hội. Từ đó đăng ký thêm các trận đấu tập và lên kế hoạch tự ôn luyện. Nỗ lực của Vũ đã được đền đáp xứng đáng khi cậu bạn được nhận xét là “càng đấu càng hay”. Phong thái tự tin, quyết đoán của chàng trai trường Bắc Duyên Hà đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mọi người.

Phong thái tự tin, bản lĩnh của Nguyên Vũ chinh phục khán giả

Chính trong trận Chung kết, Vũ đã chứng minh được bản thân không bao giờ chấp nhận thất bại. Trước câu hỏi về đích cuối cùng, mặc dù Nguyên Sơn đang đứng ngôi vị đầu bảng, cơ hội dành cho Vũ không còn nhiều nhưng cậu bạn vẫn quyết định “thử” lần cuối. "Lúc đó tôi không thực sự chắc chắn, chỉ 50/50, nhưng nếu không mạo hiểm, tôi sẽ không có cơ hội" - Vũ chia sẻ với báo Tiền Phong. Và cuối cùng, Nguyên Vũ đã chính thức trở thành tân quán quân của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.

Chính sự mạo hiểm, không sợ thất bại của Nguyên Vũ đã làm nên thành công. (Ảnh: VTV)

Bạn thấy thế nào khi quán quân 3 năm liên tiếp của Đường lên đỉnh Olympia đều đến từ các trường không chuyên? Hãy để lại bình luận cho mọi người cùng biết nhé!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn