KOC sôi động, cạnh tranh, mở ra một nghề nghiệp có thể kiếm tiền siêu nhiều cho những bạn trẻ tài năng trong tương lai. Nhưng còn gì hơn thế nữa?

KOC đang là xu thế. 

Ở bất kì đâu, chúng ta cũng có thể gặp các KOC và nghe họ đánh giá một thứ gì đó. 

Như khi cần mua một chiếc máy ép (hoặc bất cứ thứ gì) trên sàn TMĐT, sau khi đọc mô tả của nhãn hàng, cân nhắc giữa những mẫu mã và giá cả khác nhau, nhớ lại xem - điều gì khiến bạn quyết định xuống tiền? - “Là đánh giá của những người đã dùng sản phẩm!”. KOC ở đó!

Khi lướt TikTok để giải trí, bạn vô tình lướt qua những clip hướng dẫn người khác mua này mua kia - ở chỗ nọ chỗ khác thì được giá tốt hàng đẹp, vì sao nên dùng dầu gội của hãng A, nên mua chiếc quần ống loe hack này ở shop B hay máy lọc không khí thì nhất định là phải tới chỗ C mới được. Sau mỗi clip giới thiệu sản phẩm và chia sẻ về trải nghiệm thực tế của mình, tác giả không bao giờ quên được câu “link mua hàng mình để ở bio/ phần mô tả/ comment đó  nha". Đó, bạn đã gặp KOC rồi!

Và những KOC giỏi nhất, chiến nhất đang có mặt tại một sân chơi vô cùng hấp dẫn và kịch tính để tìm ra người chiến thắng được vinh danh với giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng. Thông tin về cuộc thi đầu tiên dành cho KOC ở Việt Nam tại đây.

KOC sôi động, cạnh tranh, mở ra một nghề nghiệp có thể kiếm tiền siêu nhiều cho những bạn trẻ tài năng trong tương lai. Nhưng còn gì hơn thế nữa? 

Giải đáp câu hỏi này, ông Đỗ Hữu Hưng - CEO ACCESSTRADE Vietnam đã đưa ra những bình luận về mặt nổi của xu hướng này lẫn dự đoán về những cơn sóng ngầm mang tính thiết lập lại trật tự về tư duy bán hàng mà các nhãn hàng, chủ doanh nghiệp không thể ngó lơ trong 5 năm tới.

Đỗ Hữu Hưng - CEO Accesstrade: 3 yếu tố giúp KOC lên ngôi vua trong loạt nghề hái ra tiền được Gen Z theo đuổi - Ảnh 1.

Ông Đỗ Hữu Hưng - CEO ACCESSTRADE Vietnam

KOC giống các bà hàng xóm mê sắm sanh và thích chia sẻ

Chào anh Hưng

Anh có bao giờ lướt TikTok, các sàn TMĐT để xem các bạn trẻ review về một/ một nhóm ngành hàng nào đó không?

Có chứ. Làm việc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ marketing trực tuyến đòi hỏi tôi cũng phải quan sát và nghiên cứu xem giới trẻ ngày này đang làm gì, họ thật sự yêu thích và hứng thú với điều gì. Đặc biệt khi Gen Z dần trở thành đối tượng người tiêu dùng chính - nhóm nhân khẩu học mà trong đó hơn 70% có nhiều khả năng mua một sản phẩm hơn khi có người ảnh hưởng giới thiệu - thì việc nắm bắt insight của đối tượng này là vô cùng quan trọng.

Đôi khi tôi cũng lướt TikTok vì mục đích giải trí hoặc tìm kiếm thông tin về một sản phẩm. Và đúng là vô cùng thoả mãn vì muốn giải trígiải trí, muốn thông tin có thông tin vô cùng chuyên sâu và trực quan.

Anh thấy các nhà “rì viu” hiện nay đã làm tốt điều gì và còn những gì hạn chế?

Sáng tạo có lẽ là điều mà các TikToker/ Reviewer đang làm tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại, họ sáng tạo không ngừng nghỉ và không có giới hạn. Nhờ vận dụng tốt khả năng sáng tạo này mà với những gì họ làm ra, dù vô tình hay cố ý, đều dễ dàng tạo ra trào lưu hoặc nâng tầm trào lưu. 

Ngoài ra, họ nhanh nhạy, thức thời không thua gì các bản cập nhật của những ứng dụng trên điện thoại di động, nhờ vậy nhanh chóng làm chủ mạng xã hội, và không những xoay chuyển cả thế giới, họ còn khiến thế giới xoay chuyển theo họ; Thế hệ của họ biết tận dụng tốt tư duy mở, hiện đại và sự trợ giúp của công nghệ để vượt xa và nhanh hơn tất cả thế hệ đi trước. 

Tuy vậy, có một số bạn trẻ khá vội vã và thiếu chiều sâu trong trải nghiệm, dẫn đến những review của họ chưa được “chạm” lắm, đây là hạn chế nhỏ và tôi tin là các bạn trẻ ngày nay sẽ nhanh chóng tìm ra vấn đề và hoàn thiện nó.

Mức độ tin cậy của một người làm công việc đánh giá sản phẩm được xem xét dựa trên những phương diện nào, thưa anh?

Người làm công việc đánh giá sản phẩm chỉ tạo được sự tin cậy khi là một reviewer giá trị. Giá trị của một reviewer được tạo dựng từ kiến thức xã hội tốt, am hiểu sâu sắc về lĩnh vực mình đang đánh giá với những trải nghiệm thực tế dồi dào. Bên cạnh đó, cần có một vài yếu tố đi kèm như hoạt ngôn, sự dễ mến và đời tư trong sạch. Ngoài ra, profile, view và lượt tương tác cũng trở thành một chuẩn mực mới để đo lường độ hot, độ uy tín trên mạng xã hội.

Đỗ Hữu Hưng - CEO Accesstrade: 3 yếu tố giúp KOC lên ngôi vua trong loạt nghề hái ra tiền được Gen Z theo đuổi - Ảnh 2.

Ở góc độ tâm lý, vì sao người ta thích lắng nghe trải nghiệm của người khác trước khi xuống tiền mua 1 món hàng? Và có vẻ như, người càng ra chất “chuyên gia" thì càng đáng tin - đáng tin hơn cả 1 nghệ sĩ nổi tiếng đứng ra hô hào “mua đi mua đi"?

Từ trước đến nay chúng ta đã có tâm lý an tâm mua hàng hơn khi có ai đó giới thiệu dựa trên trải nghiệm của họ. Bà hàng xóm sau khi sử dụng một chiếc chảo giới thiệu cho bạn, bạn sẽ thấy yên tâm hơn để mua chiếc chảo đó. Bà hàng xóm không đại diện cho nhãn hàng, bà là một người dùng bình thường, là người thân cận với ta và đưa ra những đánh giá khách quan. 

Tương tự các reviewer, các KOC giới thiệu sản phẩm cũng vậy. Đối với người tiêu dùng, họ không đại diện cho doanh nghiệp, họ chỉ là những người tiêu dùng bình thường, có trải nghiệm và am hiểu về sản phẩm, nên họ trở nên đáng tin. 

Cũng vì tâm lý này, không có gì đáng ngạc nhiên khi một nghiên cứu gần đây cho thấy tại Việt Nam, chỉ có 33% người mua hàng tin tưởng vào các mẫu quảng cáo trong khi con số dành cho những lời giới thiệu đến từ những nhân vật có sức ảnh hưởng lại lên đến 90%.

Đỗ Hữu Hưng - CEO Accesstrade: 3 yếu tố giúp KOC lên ngôi vua trong loạt nghề hái ra tiền được Gen Z theo đuổi - Ảnh 3.

3 yếu tố đưa KOC lên tầm “thống trị" và kết nối mọi người trong tương lai 

Vậy những cá nhân nào phù hợp để theo đuổi nghề KOC? Và vì nó quá mới mẻ nên làm sao để tránh bị lợi dụng, bị nhãn hàng lừa (giao sản phẩm tốt để quảng cáo - nhưng bán ra sản phẩm kém chất lượng)... ảnh hưởng nặng nề đến uy tín của KOC?

Ai cũng có thể trở thành KOC, miễn là họ đam mê với mạng xã hội, yêu thích sáng tạo nội dung, có một lượng theo dõi nhất định trên bất kỳ nền tảng social nào. Và như bất kỳ nghề nghiệp nào, KOC cũng đòi hỏi sự đầu tư, chuyên tâm và chăm chỉ. 

Người làm KOC cũng có những rủi ro nhất định, như bị lợi dụng, bị nhãn hàng lừa. Để tránh điều này, ngoài đặt ra cho mình những nguyên tắc riêng trong công việc (hợp tác đi kèm hợp đồng và các cam kết), KOC, đặc biệt là các KOC nhỏ nên tìm cho mình cộng đồng những người cùng nghề để sẻ chia, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công việc nói chung, hợp tác với các nhãn hàng nói riêng. Ngoài ra, để lựa chọn được các nhãn hàng uy tín với những hợp tác chất lượng, KOC cũng có thể tham gia vào các nền tảng kết nối Doanh nghiệp và KOC, ACCESS KOC là ví dụ điển hình.

Đỗ Hữu Hưng - CEO Accesstrade: 3 yếu tố giúp KOC lên ngôi vua trong loạt nghề hái ra tiền được Gen Z theo đuổi - Ảnh 4.

Nếu thế hệ KOC phát triển đến mức độ bùng nổ thì còn ai xem quảng cáo TV? Cả một ekip lâu đời phía sau sẽ “sụp đổ"?

Cái mới hiện đại và hợp thời hơn ra đời để thay thế dần cái cũ không còn phù hợp nữa là quy luật tất yếu của cuộc sống. Như xe ôm công nghệ thay thế xe ôm truyền thống, hay radio nhường bước cho truyền hình, và sắp tới đây rất có thể là sự lên ngôi của các video review trên social media thay cho quảng cáo TV. Từ khoảng 3 năm trở lại đây, người xem truyền hình có thể thấy không còn nhiều các quảng cáo của Unilever hay các nhãn hàng lớn trên TV nữa, thay vào đó họ đẩy mạnh kênh Influencer Marketing. 

Đỗ Hữu Hưng - CEO Accesstrade: 3 yếu tố giúp KOC lên ngôi vua trong loạt nghề hái ra tiền được Gen Z theo đuổi - Ảnh 5.

Anh đánh giá thế nào về tiềm năng của thị trường KOC Việt Nam, nó mở ra cho giới trẻ Việt một tương lai như thế nào trong 5 năm tới?

Tiềm năng của thị trường KOC Việt Nam là vô hạn. KOC đang ở trong giai đoạn có đủ thiên thời, địa lợi và nhân hoà để phát triển mạnh mẽ trong một tương lai rất sáng.

“Thiên thời” ở đây là thời điểm đại dịch rõ ràng đã thúc đẩy hành vi của người dùng trên nền tảng kỹ thuật số và khuyến khích việc mua sắm trên các sàn TMĐT, khiến sàn TMĐT và các kênh mua sắm online trở thành người bạn đồng hành thân thiết, kênh mua sắm thuận tiện và an toàn. Chỉ tính trong năm qua, số danh mục hàng hóa mà người dùng Việt mua sắm trực tuyến tăng 50%. Số gian hàng online tăng 40%, kéo theo mức tăng 1,5 lần tổng chi tiêu bán lẻ trực tuyến trên cả nước so với năm 2020.

“Địa lợi” ở đây có thể tính đến sự phát triển của internet, smartphone và sự phổ biến của mạng xã hội với 72 triệu người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, tương đương 73% dân số. 

“Nhân hoà” ở đây là lúc mà Gen Z trở thành đối tượng tiêu dùng chính, trở thành tâm điểm tác động tới toàn bộ mọi khía cạnh: là người khiến mạng xã hội trẻ hoá, khiến thương hiệu phải “chạy theo” ngôn ngữ trẻ, chiến dịch marketing xoay quanh người dùng trẻ. Thị trường KOC sẽ còn phát triển và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong 5 năm tới, thậm chí xa hơn nữa.

3 yếu tố này san phẳng các khoảng cách địa lý, khiến bạn dù ở đâu, làm gì cũng có thể trở thành KOC và kết nối với tất cả mọi người. 

Đỗ Hữu Hưng - CEO Accesstrade: 3 yếu tố giúp KOC lên ngôi vua trong loạt nghề hái ra tiền được Gen Z theo đuổi - Ảnh 6.

Có những nơi đào tạo hay cuộc thi uy tín nào để sàng lọc ra những nhân tố dẫn đầu về KOC hiện nay, mà anh biết?

Nếu như ở nhiều quốc gia trên thế giới, đơn cử như Trung Quốc - thủ phủ của Influencer Marketing - có những mô hình đào tạo KOL/ KOC với lộ trình bài bản, thì tại Việt Nam hầu như chưa có một đơn vị đào tạo chính thức nào. Tuy nhiên để sàng lọc ra những nhân tố dẫn đầu thì có thể kể đến nền tảng ACCESS KOC với bảng xếp hạng KOC đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Bảng xếp hạng này vừa tạo động lực cho các KOC hoạt động sôi nổi để nâng cao thứ hạng đồng nghĩa với nâng cao danh tiếng và thu nhập, cũng là cơ sở để các nhãn hàng lựa chọn KOC phù hợp.

Ngoài ra, trong năm 2022, KOC đón nhận tin vui khi có một cuộc thi đầu tiên dành riêng cho cộng đồng này, đó là cuộc thi mang tên “KOC Việt Nam 2022” thực hiện bởi VCCorp, cùng đơn vị đồng tổ chức Lazada Việt Nam ACCESSTRADE là đối tác cung cấp nền tảng chính thức. Cuộc thi được tổ chức hoành tráng và quy mô này hứa hẹn sẽ là sân chơi thú vị và cơ hội học hỏi quý giá, tạo thành bệ phóng đưa KOC vươn đến đỉnh cao nghề nghiệp, trở thành những KOC hàng đầu Việt Nam.

Cảm ơn những chia sẻ của anh Hưng!

KOC VIETNAM 2022 được đầu tư thực hiện bởi VCCorp cùng đơn vị đồng tổ chức Lazada Việt Nam, phát hành chính thức trên Kenh14 và hệ thống truyền thông đa nền tảng, tư vấn và bảo trợ truyền thông bởi Admicro, với ACCESSTRADE Việt Nam là đối tác cung cấp nền tảng chính thức sẽ là sân chơi chuyên nghiệp, để những gương mặt KOC được học hỏi, cọ xát và phát triển. Với sự bùng nổ của các sàn thương mại điện tử cùng nhu cầu khổng lồ từ người tiêu dùng, thế hệ KOC chuyên nghiệp, sáng tạo và chỉn chu hứa hẹn sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong mọi quyết định mua sắm của giới trẻ.

Vòng casting call Thích thì rì viu, không thích thì rì viu sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 11/1/2021 đến 27/1/2022. Nếu bạn tự tin là một phần của thế hệ mua sắm mới, đừng bỏ qua KOC VIETNAM 2022 với sân chơi đào tạo kỹ năng sáng tạo chuyên nghiệp cùng rất nhiều điều hấp dẫn đáng mong chờ tại đây.

Cảm ơn báo điện tử VTV News, Người Lao động và Giadinh.net.vn đã đồng hành cùng chương trình KOC VIETNAM 2022.

Đỗ Hữu Hưng - CEO Accesstrade: 3 yếu tố giúp KOC lên ngôi vua trong loạt nghề hái ra tiền được Gen Z theo đuổi - Ảnh 8.

https://kenh14.vn/do-huu-hung-ceo-accesstrade-3-yeu-to-giup-koc-len-ngoi-vua-trong-loat-nghe-hai-ra-tien-duoc-gen-z-theo-duoi-20220128185732858.chn

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn