Ngôn ngữ cơ thể trẻ sơ sinh nói lên mong muốn hoặc vấn đề mà trẻ đang gặp phải. Mẹ bỉm nên có kiến thức nhất định để hiểu con

Ngôn ngữ cơ thể trẻ sơ sinh giúp mẹ hiểu được con yêu muốn gì để kịp thời đáp ứng cho trẻ. Mỗi một nhu cầu ăn, ị, cáu giận, khó chịu cũng có nghĩa là tông giọng tiếng khóc của con sẽ có sự khác biệt. Hãy đọc bài viết này của theAsianparent Việt Nam để biết:

  • Khóc dạ đề là gì?
  • Mẹ đã biết về 5 ngôn ngữ cơ thể trẻ sơ sinh thông qua tiếng khóc?
  • Những âm thanh ọ ẹ của con và ngôn ngữ cơ thể trẻ sơ sinh muốn nói với mẹ
  • Những chuyển động cũng là ngôn ngữ cơ thể trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Khóc dạ đề là gì?

Nguyên nhân em bé sơ sinh khóc nhiều? Trẻ thường bắt đầu khóc vào mỗi đêm, con trăn trở khó chịu, không chịu ngủ yên, thậm chí có bé đang ngủ thỉnh thoảng lại giật mình tỉnh dậy, khóc thét. Trẻ khóc đêm còn có biểu hiện hay ưỡn người, trán con vã nhiều mồ hôi, da nhợt nhạt, người uể oải, mệt mỏi và con hay buồn ngủ, miệng và hơi thở bị lạnh, chán ăn, tiểu tiện dài, nước tiểu trong, đại tiện lỏng, chất lưỡi nhạt và lưỡi có rêu trắng mỏng.

Biểu hiện của trẻ khóc dạ đề là khóc dữ dội đồng thời kèm theo dấu hiệu toàn thân trở nên đỏ ửng, lưng bị cong lại, tay nắm chặt còn hai chân co về phía bụng căng cứng, đó là dấu hiệu của những cơn đau.

Các dấu hiệu trẻ khóc dạ đề:

  • Khóc kéo dài nhiều hơn 3 giờ/ ngày
  • Khóc 3 ngày hoặc nhiều ngày hơn
  • Khóc kéo dài hơn 3 tuần/tháng.

Bạn có thể chưa biết:

Giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh khi đi ngoài

Mẹ đã biết về 5 ngôn ngữ cơ thể trẻ sơ sinh thông qua tiếng khóc?

Ngôn ngữ cơ thể trẻ sơ sinh biểu hiện rõ nhất qua tiếng khóc

Nhiều mẹ thường sợ khi nghe tiếng khóc của em bé bởi những âm thanh “đáng sợ” này thường khiến mẹ bối rối không biết mình nên làm gì, có phải cứ nhét ti vào một cái là sẽ giải quyết được mọi tình huống.

Mẹ bình tĩnh nhé, điều trẻ sơ sinh cần nhất chính là mẹ hãy dành thời gian để làm quen với ngôn ngữ tiếng khóc của con. Mỗi một nhu cầu ăn, ị, cáu giận, khó chịu cũng có nghĩa là tông giọng tiếng khóc của con sẽ có sự khác biệt đấy mẹ ơi. Hãy nắm bắt để biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất.

Nếu con khóc vì đói:

Em bé mút tay có phải đói? Tiếng khóc thường lặp đi lặp lại, càng lúc càng to và đôi khi nghe hơi hoang dại. Tay bé sẽ quơ cào khắp nơi hoặc thậm chí là đút tay vào miệng và mút chùn chụt. Nếu bế bé lên, bé sẽ quay đầu về hướng có ti mẹ và rúc đầu tìm kiếm.

Nếu con khóc vì khó chịu, muốn ợ hơi:

Thường xuất hiện ngay sau khi con ăn xong. Tiếng khóc chói tai kết hợp với đầu gối con co lên đến ngực và con sẽ ưỡn lưng ra sau.

Nếu con khóc vì gắt ngủ:

Hầu hết sẽ giống như tiếng khóc của người đang cáu kỉnh. Tiếng khóc không cao, thường ngắt quãng. Ngoài ra con sẽ dụi mắt, mút tay hoặc mắt lờ đờ.

Nếu con khóc vì bị ốm:

Tiếng khóc to, đều đều và kéo dài hàng giờ trong ngày.

Hay đơn giản con khóc vì muốn được mẹ vỗ về:

Khác với khóc to khi đói, cảm giác muốn mút mát ti mẹ chỉ là tiếng khóc nhỏ, rên rỉ, bé sẽ mút tay hoặc mút chùn chụt. Đây là lúc mẹ khi chăm sóc bé sơ sinh thường dễ nhầm lẫn rằng con đang đói.

Bác sĩ chuyên khoa I Bùi Thị Hà – Bác sĩ Nhi – Sơ sinh – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long tư vấn, việc đầu tiên ba mẹ cần làm khi bé khóc không phải là cố gắng dỗ dành bé mà nên tập trung tìm hiểu nguyên nhân con khóc. Trước hết, ba mẹ hãy giữ bình tĩnh. Điều này sẽ giúp ba mẹ tỉnh táo phân biệt và nhận ra những thông điệp bé muốn chuyển tải. Sau đó hãy kiểm tra cơ thể bé xem con có đang khó chịu ở đâu không. Sau đó hãy nhẹ nhàng vuốt ve và dỗ dành để bé lấy lại được bình tĩnh. Đồng thời chú ý đến lịch sinh hoạt của bé để điều chỉnh cho phù hợp nếu con khóc vì buồn ngủ, thiếu ngủ… 

Nếu con khóc và có biểu hiện khác như nôn trớ, biếng ăn, khóc đêm thì cần điều chỉnh lại cách cho bé ăn, chú ý vỗ ợ hơi cho bé, chia nhỏ bữa ăn…

Những âm thanh ọ ẹ của con và ngôn ngữ cơ thể trẻ sơ sinh muốn nói với mẹ

Âm thanh trong những tháng đầu đời của bé cũng là một phần ngôn ngữ cơ thể trẻ sơ sinh mẹ cần tìm hiểu

Bác sĩ nhi khoa người Úc, Priscilla Dunstan đã nghiên cứu và tìm hiểu về các âm thanh của trẻ giai đoạn đầu đời (trẻ sơ sinh – 3,4 tháng tuổi) trong hơn 20 năm qua. Hàng ngàn cử chỉ của các em bé với nhiều quốc tịch khác nhau đã được ghi lại trong quá trình nghiên cứu này. Kết quả cho thấy, các ân thanh phản ứng thuở ban đầu của trẻ mang tính khái quát quốc tế.

Từ 4 tháng trở đi, bé bắt đầu phát ra những âm thanh mang ý nghĩa giao tiếp liên quan nhiều hơn đến các nhu cầu thể chất.

Đây là những âm thanh mà bác sĩ Priscilla cho rằng, nếu cha mẹ hiểu được ý nghĩa của chúng thì việc đáp ứng nhu cầu của trẻ sơ sinh sẽ trở nên dễ dàng hơn:

“Neh – Con đang đói mẹ ơi!”: Đây là một trong những ngôn ngữ cơ thể của trẻ sơ sinh. Âm thanh nghe như tiếng chép chép miệng này được tạo ra khi bé đẩy lưỡi lên vòm miệng và tạo thanh tiếng kêu như đang bú mút.

– “Eh – Con muốn ợ hơi”: Âm thanh này được hình thành khi không khí dư thừa bắt đầu ra khỏi thực quản của bé và bé cố gắng tạo phản xạ để ợ ra khỏi miệng.

– “Owh- Con mệt/buồn ngủ rồi”:Đây là một trong những ngôn ngữ cơ thể của trẻ sơ sinh. Khi cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, bé sẽ gập môi và phát ra tiếng kêu kiểu này rồi sau đó là ngáp ngủ.

– “Heh – Con không thấy thoải mái đâu!”: Khi bé cảm thấy không thoải mái, bé sẽ cố gắng di chuyển cả cơ thể, giật mạnh tay chân, những hành động này tạo ra tiếng động và miệng bé hơi há ra để phát âm thanh. Có thể phòng của con không ở nhiệt độ thích hợp cho trẻ sơ sinh khiến con khó chịu.

– “Eairh- Con bị đầy hơi và đau bụng”: Trong khi cố gắng thoát khỏi cơn đau bụng, đầy hơi, bé sẽ phát ra âm thanh như bị méo tiếng và biến thành tiếng rên trong khi bé ưỡn căng bụng rồi thở ra.

Những chuyển động cũng là ngôn ngữ cơ thể trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Thông qua ngôn ngữ cơ thể trẻ sơ sinh như các chuyển động chân tay, mẹ sẽ hiểu điều bé muốn

Câu chuyện từ đối tác

Em bé 0 - 1 tuổi Bé 5 tháng tuổi biết làm những gì và cần được chăm sóc ra sao?

Em bé 0 - 1 tuổi Giới thiệu 5 máy hút mũi cho bé sơ sinh được các mẹ tin dùng

Giai đoạn phát triển TOP 6 loại sữa dành cho trẻ sinh non thiếu tháng được nhiều mẹ tin dùng

Đôi bàn tay, bàn chân, cách con vận động cơ thể cũng là một thứ ngôn ngữ đặc biệt đòi hỏi các bà mẹ như chúng ta cần từ từ tìm hiểu để biết thêm về em bé của mình.

Trong đó bao gồm 6 chuyển động phổ biến thay lời nói như sau:

Ưỡn lưng – ngôn ngữ cơ thể ở trẻ sơ sinh

Các bé dưới 2 tháng tuổi sẽ thường xuyên có biểu hiện này khi bé cảm thấy đau đớn và khóc dạ đề (các cơn khóc dai dẳng kéo dà vào một thời điểm nhất định trong ngày).

Nếu bé cong, ưỡn lưng ngay sau khi ăn xong thì đây là dấu hiệu cho thấy con đã no hoặc có thể bé bị trào ngược bên trong.

Bạn có thể chưa biết:

Vì sao trẻ sơ sinh hay khóc về đêm? Bé đang khó chịu mẹ có biết?

Xoay đầu

Một chuyển động yên lặng của em bé. Trẻ thường làm điều này trước khi con chìm vào giấc ngủ hoặc khi con ở gần người lạ.

Gãi tai hoặc dụi mắt – ngôn ngữ cơ thể ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh gãi đầu gãi tai có sao không? Trẻ sẽ dụi mắt hoặc gãi tai khi chúng bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là trước thời điểm gắt ngủ. Các chuyên gia giải thích rằng trước tháng thứ 6, trẻ sẽ có biểu hiện gãi tai, dụi mắt khi bé thấy mệt hay bị ngứa ngáy. Tai và mắt là những bộ phận nhạy bén và có vẻ trẻ thích cảm nhận xung quanh qua các bộ phận này.

Nắm chặt tay

Một trong những ngôn ngữ cơ thể của bé sơ sinh cho thấy bé đang đói là nắm chặt tay. Nếu mẹ chịu khó thường xuyên quan sát dấu hiệu này kết hợp với theo dõi giờ ăn của bé thì mẹ sẽ hiểu rằng con đang khóc vì đói sữa.

Co chân lại

Đây là dấu hiệu của hiện tượng khóc dạ đề và đau bụng. Bé co chân, kéo về phía bụng nhằm cố gắng giảm bớt đau đớn, khó chịu.

Tay huơ lên như giật mình – ngôn ngữ cơ thể của bé sơ sinh

Chắc chắn là bé đang trải qua cảm giác sợ hãi. Điều này có thể do tiếng động quá lớn, ánh sáng chói quá mức, … Lúc này điều bé cần nhất là được đặt vào nơi yên tĩnh, an toàn và có mẹ vỗ về.

Một khi mẹ đã nhận biết và hiểu được ngôn ngữ của bé qua các dấu hiệu như trên, mẹ đừng quên trò chuyện để nói cho trẻ biết con đang trải qua điều gì nhé. “Con đang khóc vì đói phải không, chúng mình sẽ ăn sữa ngay bây giờ nào”. “Bé cưng của mẹ đầy hơi rồi, để mẹ giúp con ợ hơi nhé!”…

Dần dần từ các âm thanh mang tính phản xạ thể hiện nhu cầu thông thường, bé sẽ biết giao tiếp hay thậm chí là còn biết nói sớm, tạo đà cho các phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ sau này.

Ngoài ra, mẹ bỉm sẽ thường thấy thiên thần nhỏ của mình lắc đầu liên tục khi ngủ. Theo các chuyên gia, hiện tượng này thường xuất hiện ở trẻ từ 4-9 tháng tuổi, càng lớn sẽ dần mất đi. Lắc đầu là cách để trẻ kiểm soát cơ thể của mình, việc lắc lư cái đầu sẽ khiến con cảm thấy dễ chịu và đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn. Khi tình trạng lắc đầu kết hợp với trẻ bị nóng sốt,  bố mẹ cần đưa trẻ đến ngay trung tâm y tế, vì đó có thể là biểu hiện của viêm nướu hoặc viêm tai giữa ở trẻ.

Nguồn tham khảo: Đoán đúng ý khi trẻ quấy khóc nhiều, bố mẹ giảm căng thẳng – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Xem thêm

  • Ngôn ngữ cơ thể của bé sơ sinh: Mẹ có biết con đang muốn nói điều gì?
  • TRẺ SƠ SINH KHÓC – 9 cách để đọc vị tiếng khóc của con
  • Tại sao trẻ sơ sinh cười khi ngủ ?

Vào ngay Fanpage của theAsianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn